.
.

Người đẹp truyền thông ước mơ trở thành nhà sử học

Chủ Nhật, 04/11/2018, 11:33 [GMT+7]
.

Ít người biết Người đẹp truyền thông Phạm Ngọc Linh ôm ấp ước mơ trở thành nhà sử học. Một trong những động lực để cô tham gia cuộc thi HHVN chính là cơ hội gặp gỡ với trưởng BGK Dương Trung Quốc. Hiện Linh đang làm một nghiên cứu độc lập về Tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ.

 Mê áo dài và sách

Hai sở thích lớn nhất của Người đẹp truyền thông là sách và áo dài. Linh thích áo dài đến nỗi, ngay cả đi “bát phố” với bạn bè cũng phải diện áo dài. Bạn bè ban đầu rất ngạc nhiên, bây giờ đã chấp nhận sở thích đặc biệt của cô. Trong tủ quần áo của Linh có khoảng gần hai chục bộ áo dài các loại. Cô nói, thích sưu tập áo dài, thích những kiểu dáng, họa tiết đặc biệt, phá cách hoặc ngộ nghĩnh dễ thương.


 

 Trong hành trang đi khắp nơi của Linh không bao giờ thiếu sách. Cô cho biết: rất thích dòng sách dành cho trẻ em.  Những cuốn có thể đọc đi đọc lại là: “Tôt-tô-chan cô bé bên cửa sổ”, “Triệu phú ổ chuột”, “Chú mèo dạy hải âu bay”. “Hoàng tử bé”... và Nguyễn Nhật Ánh. Cô hay dẫn một câu của Nguyễn Nhật Ánh khi bị “chê” lớn rồi còn đọc sách thiếu nhi: “tôi không biết cho trẻ em mà viết cho những người đã từng là trẻ em”. Linh giải thích: đọc sách trẻ em thấy một phần mình trong đó, cảm thấy có vé quay lại tuổi thơ, và cơ hội chiếu lại cuộc sống của mình hiện giờ. Một mảng sách nữa Linh thích đọc suốt 10 năm nay là sách về lịch sử.

 

 Ước mơ thành nhà sử học

Rời khỏi cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018, Linh trở lại công việc của một tiếp viên hàng không nhưng vẫn dành thời gian cho đam nghiên cứu sử học và ước mơ trở thành nhà sử học có ảnh hưởng truyền thông giống bác Dương Trung Quốc. Trong một số chuyến bay mà Linh làm nhiệm vụ, cô đã được trực tiếp gặp nhà sử học Dương Trung Quốc. Có lần Linh muốn đến nói chuyện nhưng thần tượng lại ngủ. Đi thi Hoa hậu, cô kể lại kỷ niệm ấy, nhà sử học giải thích: ông lên máy bay chỉ có hai động thái, hoặc là làm việc, hoặc là ngủ.

Hiện Linh đang làm một nghiên cứu độc lập về Tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ. Đi đâu cô cũng mang theo sách sử, sách tham khảo bằng tiếng Anh, giấy bút để nghĩ ra gì hay thì ghi lại.

 

 Nguyên nhân Linh chọn đề tài này bởi Tín ngưỡng thờ Mẫu đã được UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể. Những bạn bè và khách nước ngoài mà Linh biết rất quan tâm đến lĩnh vực này. Bản thân cô tiếp xúc các nhà làm phim nước ngoài làm phim về đề tài này, và “bị” hỏi rất nhiều câu khó.

Bà nội Linh là người theo Tín ngưỡng thờ Mẫu, khi nhỏ cô từng được tham dự, thấy hay, và có những câu hát ngấm vào đầu. Người đẹp truyền thông quyết định đây sẽ là chủ đề nghiên cứu đầu tiên. Nhiệm vụ đề tài đặt ra là cung cấp thông tin về Tín ngưỡng thờ Mẫu cho người nước ngoài, không nặng về học thuật.

Hạnh Đỗ (TPO)

.