Lê Ngọc Thanh: Đưa giống sầu riêng ngon nức tiếng về Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với mong muốn giúp bà con nông dân trong tỉnh thuận lợi trong việc trồng cây sầu riêng Musang King Malaysia, loại sầu riêng có giá trị kinh tế cao, sau một thời gian học hỏi, anh Lê Ngọc Thanh (SN 1987, chủ vườn ươm “Cây giống Gia Lai” ở xã Ia Le, huyện Chư Pưh) đã thành công với việc ươm giống sầu riêng được mệnh danh là ngon nhất thế giới này.

Anh Lê Ngọc Thanh sinh ra và lớn lên ở huyện Krông Buk (tỉnh Đak Lak). Sau khi học hết THPT, vì điều kiện khó khăn nên Thanh ở nhà giúp gia đình làm nông. Năm 2013, trong một lần qua thăm người quen ở xã Ia Le, thấy vùng đất màu mỡ, phù hợp với việc trồng cà phê, hồ tiêu, anh về xin gia đình hỗ trợ vốn và đến vùng đất này mua 1 ha đất để phát triển kinh tế. Trong hơn 2 năm ở đây, anh Thanh thấy nhiều người dân Ia Le chuyển đổi từ cà phê, hồ tiêu qua trồng cây ăn quả, nhưng khi cần cây giống thì bà con phải cất công đi mua ở nơi khác. Nhận thấy đây là cơ hội tốt để lập nghiệp, anh Thanh liền quyết định chuyển qua học nghề ươm cây giống, từng bước gầy dựng vườn ươm để phục vụ nhu cầu của người dân trong vùng. Đầu năm 2016, anh bắt đầu ươm thử giống bơ, sầu riêng và một số loại cây ăn quả khác.

 

Anh Lê Ngọc Thanh. Ảnh: H.Đ.T
Anh Lê Ngọc Thanh. Ảnh: H.Đ.T

Để có được kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực ươm cây giống, ngoài việc lên mạng internet tìm hiểu, anh Thanh còn đến các vườn ươm học hỏi. Anh Thanh chia sẻ: “Ban đầu, do thiếu kinh nghiệm về kỹ thuật chọn đất, ươm giống, che chắn vườn và cách điều trị bệnh cho cây trồng nên tỷ lệ cây sống đạt thấp. Đã có lần, do thiếu kinh nghiệm, vườn ươm cây giống còn bị sâu cắn phá, thiệt hại lên tới 50 triệu đồng. Nhưng tôi vẫn không nản chí, vẫn quyết tâm theo đuổi hướng đi mình đã chọn”.

Trong quá trình bán cây giống, anh thấy bà con tìm mua giống sầu riêng nhiều, nhất là sầu riêng Musang King Malaysia, trong khi việc mua giống sầu riêng này khá khó khăn và giá cao. Sau một thời gian tìm hiểu, đến tháng 8-2017, anh Thanh quyết định qua Malaysia tham quan, học hỏi kinh nghiệm và khi trở về thì bắt tay vào việc đầu tư để ươm ghép giống sầu riêng này. Nhờ cần cù và chịu khó học hỏi, việc ghép giống cây đạt kết quả khả quan, ngày càng có thêm nhiều đơn đặt hàng.

 

Kinh nghiệm khởi nghiệp của LÊ NGỌC THANH:
- Không nản lòng khi gặp khó khăn.
- Chịu khó học hỏi kinh nghiệm.
- Tận dụng cơ hội, kiên trì theo đuổi hướng đi mình đã chọn.

Theo anh Thanh, sầu riêng Musang King Malaysia là loại cây có giá trị kinh tế cao với đặc tính nổi bật là cơm màu vàng đậm rất mịn, không có sợi, thịt cơm liên kết với nhau rất chắc, hương thơm đặc trưng, hương vị không nồng, không đắng như những giống sầu riêng thông thường khác. Giống sầu riêng này thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu tại Việt Nam, nhất là các tỉnh Tây Nguyên. Về kỹ thuật trồng và chăm sóc thì hoàn toàn tương tự như những giống sầu riêng khác. Thêm một thuận lợi nữa là thời gian gần đây, giống sầu riêng Musang King Malaysia đang được rất nhiều hộ nông dân các tỉnh Tây Nguyên lựa chọn trồng với diện tích lớn.

Từ chuyến đi đầu tiên vào tháng 8-2017, đến nay, anh Thanh đã 6 lần qua Malaysia để mua giống, mỗi lần mua từ 10 đến 20 kg bo giống, mỗi kg bo giống ghép được 700 cây. Cây sầu riêng ghép trong khoảng từ 6 đến 12 tháng là có thể xuất ra thị trường. Hiện nay, không chỉ ghép gốc nhỏ, anh Thanh còn thành công trong việc ghép gốc cây lớn 2 năm tuổi cho sầu riêng Musang King. “Giá bán hiện nay là 150-200 ngàn đồng/cây, giống ghép gốc 2 năm có giá 220-280 ngàn đồng/cây. Khách hàng chủ yếu là nông dân các tỉnh Tây Nguyên và một vài địa phương khác. Mỗi năm, tôi cung cấp ra thị trường khoảng 50 ngàn cây giống các loại, trừ chi phí thì lãi khoảng hơn 200 triệu đồng”-anh Thanh nói.

Hà Đức Thành

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.