Ý tưởng khởi nghiệp từ nông nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp 2017” đã khép lại tối 13-10 và mở ra nhiều hướng đi mới cho các bạn trẻ giàu đam mê sáng tạo, mong muốn gầy dựng cơ nghiệp bằng chính đôi tay, khối óc của mình, nhất là những thanh niên có đam mê trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tuy là lần đầu tiên tổ chức nhưng cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp 2017” do Tỉnh Đoàn phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ Gia Lai thực hiện đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ của đông đảo các bạn trẻ trong toàn tỉnh. Trong 4 ý tưởng lọt vào vòng chung kết thì có 3 ý tưởng thuộc lĩnh vực nông nghiệp được các bạn trẻ triển khai thực hiện, tạo ra sản phẩm và thu về lợi nhuận.

 

Dự án “Trùn quế Gia Lai” nhận được sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng. Ảnh: P.L
Dự án “Trùn quế Gia Lai” nhận được sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng. Ảnh: P.L

Đáng chú ý nhất tại cuộc thi là mô hình nuôi trùn quế của chàng trai 9X Nguyễn Văn Hòa-Bí thư Đoàn xã Đak Hlơ (huyện Kbang). Mô hình gây ấn tượng với Ban giám khảo không chỉ bởi ý tưởng mà còn bởi quy mô đầu tư và hiệu quả đem lại.

Tốt nghiệp ngành Tài chính-Ngân hàng, song Hòa lại có một niềm đam mê lớn với nông nghiệp. Bắt đầu với số vốn khoảng 10 triệu đồng, đến nay, mô hình “Trùn quế Gia Lai” của anh đã hoạt động ổn định, đưa vào thương mại 8 dòng sản phẩm cho 2 loại trùn thương phẩm và phân trùn.

Không chỉ tự sản xuất, anh còn chuyển giao công nghệ cho bà con nông dân, đồng thời bao tiêu sản phẩm đầu ra với giá thành cao. Trung bình mỗi năm, anh bán được 450 tấn sản phẩm các loại từ trùn quế nhưng cũng chỉ đủ phục vụ cho nhu cầu trong tỉnh. Với những thành công đến từ sự dám nghĩ, dám làm, mô hình của Hòa được trao giải nhất cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp 2017”.

Giải nhì của cuộc thi được trao cho mô hình “Trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh” của chị Nguyễn Thị Kim Anh-Bí thư chi đoàn 10, phường Hoa Lư, TP. Pleiku.

Ý tưởng này cũng được khởi dựng trên nền tảng nông nghiệp khi chị Kim Anh nhận thấy nhu cầu sử dụng thực phẩm, đặc biệt là rau sạch của người dân ngày càng cao trong khi có rất ít sản phẩm đủ độ tin cậy. Vì thế, từ kinh nghiệm học hỏi được nhiều nơi, chị Kim Anh mạnh dạn đầu tư hệ thống trồng rau thủy canh. Đến nay, vườn rau thủy canh Thiện Tâm của chị cung ứng ra thị trường khoảng 50 kg rau sạch các loại mỗi ngày.

Cũng trăn trở với nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, 2 bạn trẻ Nguyễn Lâm Nhật Khôi và Nguyễn Đỗ Xuân Diệu (lớp 11A9, Trường THPT Pleiku, TP. Pleiku) đã gây ấn tượng với ý tưởng xây dựng Chợ thực phẩm sạch “Cleaning Market”.

Để lên ý tưởng này, họ đã thực hiện khảo sát nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của 100 bà nội trợ ngẫu nhiên khắp các khu chợ trên địa bàn TP. Pleiku. Kết quả thu về cho thấy, 100% các bà nội trợ không tin tưởng vào thực phẩm mình đang mua hàng ngày.

Từ đó, 2 bạn trẻ đã có những hoạch định rất rõ ràng, cụ thể, chi tiết và khoa học cho ngôi chợ thực phẩm sạch; trong đó nguồn cung đóng vai trò quyết định để chợ được tin tưởng và duy trì hoạt động.

Vì thế, nhà cung cấp rau, thịt, cá phải đảm bảo quy trình sản xuất sạch, an toàn. Dù chỉ dừng lại ở ý tưởng và đạt giải khuyến khích, song các bạn trẻ đã cho thấy mình không đứng ngoài cuộc khi dành sự quan tâm đến nạn thực phẩm bẩn và tìm cách khắc phục. “Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” lần này đem đến cho em nhiều trải nghiệm thú vị.

Qua đó, em được Ban giám khảo chỉ ra những ưu điểm và hạn chế trong ý tưởng của mình, từ đó có cái nhìn toàn diện hơn, thực tế hơn để có thể triển khai”-Nguyễn Đỗ Xuân Diệu chia sẻ.

Phương Linh

Có thể bạn quan tâm

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

(GLO)- Sau khi thành lập, Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo. Tại đây, những ước mơ khởi nghiệp, những ý tưởng kinh doanh đã được chia sẻ một cách cởi mở, sôi nổi.