Xứng danh đơn vị quyết thắng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) vừa quản lý bảo vệ vững chắc biên giới, vừa phòng-chống dịch hiệu quả. Với những kết quả đạt được, Đồn vinh dự được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng năm 2021”.
Thượng tá Nguyễn Đức Hùng-Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh dẫn chúng tôi đi thăm các chốt tuần tra bảo vệ biên giới và Trạm Kiểm soát Cửa khẩu. Trên đường đến các đơn vị, Thượng tá Hùng cho biết: Đơn vị được giao quản lý 17,6 km biên giới giáp với Campuchia. Trên địa bàn có Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh và nhiều đường mòn, lối mở nên công tác quản lý hoạt động xuất-nhập cảnh được đặt lên hàng đầu. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chúng tôi đã thành lập các chốt chặn để vừa bảo vệ biên giới, vừa ngăn chặn người xuất-nhập cảnh trái phép. Dù khó khăn gian khổ nhưng 100% cán bộ, chiến sĩ đều an tâm công tác và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Chúng tôi đến Chốt phòng-chống dịch và bảo vệ biên giới số 3 khi cán bộ, chiến sĩ đang lên đường làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới. Thượng úy Đỗ Ngọc Cường-Chốt trưởng-cho hay: “Chốt đóng trên đường tuần tra biên giới, cách xa sở chỉ huy nên gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân trên khu vực biên giới chấp hành nghiêm quy định của pháp luật và các quy định về quản lý biên giới. Cùng với đó, tích cực tố giác các hoạt động vi phạm pháp luật, hoạt động xuất-nhập cảnh trái phép. Nhờ đó, chúng tôi đã nhận được hàng chục nguồn tin quan trọng từ quần chúng nhân dân, giúp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.
Cán bộ tại Trạm Kiểm soát cửa khẩu tận tình giải quyết thủ tục cho công dân. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Cán bộ tại Trạm Kiểm soát cửa khẩu tận tình giải quyết thủ tục cho công dân. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Với quan điểm kiểm soát cửa khẩu chặt chẽ, linh hoạt, thích ứng an toàn trong điều kiện mới, từ đầu năm 2022 đến nay, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh đã tập trung nâng cao chất lượng công tác giải quyết thủ tục xuất-nhập cảnh đảm bảo người, hàng hóa lưu thông để phát triển kinh tế. Những ngày đầu năm, lượng hàng hóa và người lưu thông qua khu vực cửa khẩu tăng. Nhờ tập trung cải cách thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ thông tin nên đảm bảo lưu thông qua nhanh gọn, đúng thủ tục. Đại úy Trương Quang Phương-Trạm trưởng Trạm Quản lý cửa khẩu-thông tin: “Nhờ áp dụng công nghệ thông tin nên việc giải quyết thủ tục xuất-nhập cảnh được tiến hành nhanh hơn. Trước đây, thời gian thực hiện thủ tục xuất-nhập cảnh đối với một phương tiện là 45 phút thì nay giảm xuống còn 10 phút. Tương tự, đối với hành khách trước đây là 5 phút, nay giảm xuống còn 1 phút. Chúng tôi luôn chú trọng công tác quản lý người, phương tiện chặt chẽ, kết hợp việc phòng-chống dịch và đảm bảo hàng hóa lưu thông nhanh nhất để phục vụ phát triển kinh tế”.
Cùng với gần 300 công nhân của Công ty cổ phần nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) chuẩn bị làm thủ tục xuất cảnh, anh Phan Thanh Quốc cho biết: “Tôi rất vui vì được hỗ trợ làm thủ tục xuất cảnh nhanh gọn”.
Bếp ăn tình thương của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh đã góp phần giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn vững bước tới trường. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Bếp ăn tình thương của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh đã góp phần giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn vững bước tới trường. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Không chỉ làm tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh còn tích cực thực hiện công tác dân vận, giúp đỡ người dân trên địa bàn biên giới phát triển kinh tế-xã hội. Trong dịp Tết Nhâm Dần, đơn vị đã vận động các doanh nghiệp đóng góp 392 suất quà với trị giá hơn 122 triệu đồng để tặng các hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công với cách mạng. Cùng với đó, đơn vị cũng xuất kinh phí tặng gạo nếp, thịt heo cho các làng đón Tết và tặng quà cho cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín, già làng, trưởng thôn… Đặc biệt, nhiều năm nay, Đồn vẫn duy trì bếp ăn tình thương giúp các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn vững bước tới trường. Hiện nay, đơn vị đang chăm lo từng bữa ăn cho 14 học sinh dân tộc thiểu số trong mô hình “Bếp ăn tình thương”; thăm hỏi, động viên 3 cháu trong mô hình “Nâng bước em đến trường” và chăm sóc, dạy dỗ 2 cháu là “Con nuôi đồn Biên phòng”.
Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Đức Hùng cho biết thêm: Năm 2021, Đồn được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua quyết thắng”. Đây là niềm vinh dự, tự hào và động lực để chúng tôi tiếp tục cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022. Thời gian tới, chúng tôi sẽ phát động nhiều phong trào thi đua để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ biên giới, phòng-chống dịch Covid-19 hiệu quả. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các phong trào dân vận, giúp đỡ người dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.
VĨNH HOÀNG

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.