Xót xa cho rừng thông có đồi cỏ hồng tuyệt đẹp ở Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Rừng thông có đồi cỏ hồng tuyệt đẹp ở huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai đang bị bức hại, nhiều cây di thực để làm sân golf cũng chưa chắc chắn sống sót.

Người dân lo ngại cho số phận của hàng loạt cây thông di thực làm sân golf ở huyện Đắk Đoa. Ảnh: T.T
Người dân lo ngại cho số phận của hàng loạt cây thông di thực làm sân golf ở huyện Đắk Đoa. Ảnh: T.T
Rừng thông huyện Đắk Đoa là địa điểm du lịch khá nổi tiếng ở Gia Lai, thu hút đông du khách, đặc biệt vào mùa cỏ hồng nở rộ dưới tán rừng. Màu cỏ hồng trải dài ngút ngàn dưới tán thông xanh lâu năm tạo không gian trải nghiệm thú vị.

Rừng thông bị bức hại trên diện tích rộng với 319 cây. Ảnh: T.T
Rừng thông bị bức hại trên diện tích rộng với 319 cây. Ảnh: T.T
Hiện nay, chủ đầu tư dự án sân golf Đắk Đoa quây hàng rào tôn kéo dài hơn 2km quanh rừng thông, các phương tiện làm dự án đã tạm dừng hoạt động nhiều tháng nay để chờ kết luận chính thức từ Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Điều đáng nói, người dân lo ngại khi chứng kiến hàng loạt cây thông di thực để làm sân golf trong vùng dự án không có dấu hiệu sống sót. Việc di thực cây rồi trồng lại trên diện tích nhỏ khiến mật độ cây dày đặc, nhiều cây khô héo, trụi lá, nguy cơ thu hẹp diện tích rừng thông cổ thụ, vốn được người dân giữ gìn, là “lá phổi xanh” của phố núi Pleiku.   

Nhiều cây thông hình dáng bonsai cũng bị đào trộm. Ảnh: T.T
Nhiều cây thông hình dáng bonsai cũng bị đào trộm. Ảnh: T.T
Ông Nguyễn Văn Sơn - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Đoa - cho biết: “Khi làm dự án, toàn công văn nội bộ gửi về, bây giờ tôi không dám trả lời việc cây có chết hay không, phải có nhà chuyên môn kết luận.
Thời gian di thực cây phải có héo lá, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng vừa mới xuống kiểm tra. Hạt kiểm lâm chỉ có nhiệm vụ giám sát xem người ta có vận chuyển, đưa cây ra bên ngoài vùng dự án hay không”.
Còn tại khu vực rừng thông gần xã Glar và Tân Bình, hàng loạt cây thông cổ thụ, bị tàn phá, nhiều cây thông khác bị đục đẽo quanh thân cây, cây tứa nhựa, bật gốc, bị đốt cháy…
Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Chi cục Kiểm lâm xuống hiện trường kiểm đếm có toàn bộ 319 cây thông bị đục đẽo để lấy ngo (củi thông). Ngành chức năng cho rằng, người dân miền núi có truyền thống đẽo ngo để làm vật dụng đun nấu trong sinh hoạt và không có chuyện phá rừng để… chiếm đất.
Việc bức hại cây thông lâu năm, được người dân trồng từ năm 1974 diễn ra thường xuyên qua các năm cũng như nạn đào trộm các cây có hình dáng bonsai để bán cho giới chơi cây cảnh. Tuy nhiên, Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Đoa vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả. 

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân golf Đắk Đoa. Dự án này được đầu tư tại địa phận xã Glar và xã Tân Bình, huyện Đắk Đoa. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Quy mô của dự án sân golf hơn 174ha với nguồn vốn đầu tư là 1.142 tỉ đồng. Trong đó, vốn chủ sở hữu 172,912 tỉ đồng (chiếm 15,14% tổng vốn đầu tư), vốn vay 969,163 tỉ đồng (chiếm 84,86%) tổng vốn đầu tư. Dự kiến dự án đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương và góp phần thu hút khách du lịch, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. 

Theo Thanh Tuấn (LĐO)

https://laodong.vn/ban-doc/xot-xa-cho-rung-thong-co-doi-co-hong-tuyet-dep-o-gia-lai-1035257.ldo

Có thể bạn quan tâm

Cả nước chỉ còn 20 doanh nghiệp đa cấp

Cả nước chỉ còn 20 doanh nghiệp đa cấp

(GLO)- Vneconomy.vn cho biết, Bộ Công thương đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của hơn 20 doanh nghiệp. Theo đó, số lượng doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã giảm từ 67 doanh nghiệp vào năm 2016 đến nay chỉ còn 20 doanh nghiệp.

Mưa về gợi nhớ nẻo đường Krong

Mưa về gợi nhớ nẻo đường Krong

Nhắc đến Tây Nguyên, hình ảnh “những con đường đất đỏ, lượn vòng trên cao nguyên” trong ca khúc “Tình ca Tây Nguyên” của nhạc sĩ Hoàng Vân lại hiện về trong mỗi chúng ta. Với một người đi công tác nhiều như tôi thì mùa mưa và những con đường luôn ăm ắp trong miền nhớ.
Gia Lai: Tập huấn công tác tôn giáo năm 2024

Gia Lai: Tập huấn công tác tôn giáo năm 2024

(GLO)- Sáng 6-6, tại huyện Mang Yang, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mang Yang tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tôn giáo năm 2024.