Xét xử 4 bị cáo nhận hơn 10 tỉ đồng lãi ngoài từ OceanBank

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng 21/1, TAND TP.Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Các bị cáo trước tòa
Các bị cáo trước tòa



Các bị cáo được đưa ra xét xử nguyên là lãnh đạo, nhân viên BSR gồm: Nguyễn Hoài Giang (51 tuổi, trú P.6, Q.Bình Thạnh, TP.HCM), nguyên Chủ tịch HĐTV; Đinh Văn Ngọc (46 tuổi, trú khu đô thị mới Trung Văn, Hà Nội, nguyên tổng giám đốc); Vũ Mạnh Tùng (45 tuổi, trú tại TP.Quảng Ngãi), nguyên phó tổng giám đốc; Phạm Xuân Quang (39 tuổi, trú tại P.Trần Phú, TP.Quảng Ngãi), nguyên kế toán trưởng.

Theo cáo trạng, BSR được thành lập năm 2008. Đến năm 2014, theo công văn chỉ đạo của PVN về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank, PVN có 20% cổ phần), Nguyễn Hoài Giang đã ký 19 hợp đồng, tổng trị giá 11.582 tỉ đồng; 2 hợp đồng gửi ngoại tệ tổng trị giá hơn 23 triệu USD của BSR vào ngân hàng này. Đinh Văn Ngọc đã ký 6 tờ trình phê duyệt gửi 1.840 tỉ đồng và 12 tờ trình đề xuất gửi 12.000 tỉ đồng; Vũ Mạnh Tùng đã ký giấy tờ gửi 7.830 tỉ đồng; Phạm Xuân Quang ký đề xuất 56 hợp đồng tiền gửi tại OceanBank trị giá 19.412 tỉ đồng và một số ngoại tệ.

Theo lời khai của Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng giám đốc OceanBank; đang thi hành bản án 22 năm tù; có mặt tại tòa với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án), Thu “chi lãi ngoài” cho các bị cáo theo chỉ đạo và phân công của Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank; đang thi hành án chung thân) và bàn giao của Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng giám đốc OceanBank; đã bị tuyên án tử hình), tùy theo ảnh hưởng của từng cá nhân; mức chi do Hà Văn Thắm quyết định.
Cũng theo cáo trạng, các bị cáo nhận 4 lần tiền chi lãi ngoài, trong đó Giang nhận 2,9 tỉ đồng và 40.000 USD; Tùng nhận 2,9 tỉ đồng và 40.000 USD (tương đương khoảng 3,7 tỉ đồng); Quang nhận 1,8 tỉ đồng vào 20.000 USD (tương đương khoảng 2,2 tỉ đồng); Ngọc nhận 1,5 tỉ đồng.

Tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi sai phạm; riêng Đinh Văn Ngọc khai “rất mơ hồ” về việc đã nhận bao nhiêu tiền; chỉ nhớ đã nhận 350 triệu đồng.

Cũng tại phiên tòa này, xuất hiện với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan, bị án Nguyễn Xuân Sơn giữ nguyên lời khai tại phiên tòa trước đây và khai trong thời gian là Tổng giám đốc OceanBank có chi 7 tỉ đồng cho 3 bị cáo (chi cho Tùng 3 tỉ đồng, Giang và Quang mỗi bị cáo 2 tỉ đồng; không chi cho bị cáo Ngọc). Tuy vậy, cả 3 bị cáo đều phủ nhận lời khai của Nguyễn Xuân Sơn.

Chủ tọa phiên tòa hỏi Hà Văn Thắm (được triệu tập tới tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) về việc Nguyễn Xuân Sơn có lấy 7 tỉ đồng từ OceanBank chi cho các lãnh đạo BSR không. Hà Văn Thắm cho biết bị án Sơn lấy số tiền “nhiều hơn rất nhiều”, nhưng chỉ nói là chi cho khách hàng, không nói cụ thể chi cho lãnh đạo BSR.

Đang thụ án chung thân và phải chịu trách nhiệm dân sự cho toàn bộ số tiền thất thoát của OceanBank (790 tỉ đồng), Hà Văn Thắm vẫn mong HĐXX xem xét việc các bị cáo không hề chủ động đòi hỏi phải có lãi ngoài, mà việc gửi tiền đã diễn ra, sau đó OceanBank mới “chăm sóc khách hàng” số tiền trên.

Buổi chiều của phiên xét xử, luật sư của bị cáo Đinh Văn Ngọc đưa ra được bằng chứng cho thấy bị cáo vắng mặt (đi nước ngoài) trong một lần Nguyễn Minh Thu vào Quảng Ngãi để “chi lãi ngoài” cho bị cáo. Do đây là tình tiết quan trọng, ảnh hưởng đến khung hình phạt của bị cáo Ngọc, nên lúc 15 giờ 40 ngày 21.1, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tạm hoãn phiên tòa để xác minh. HĐXX chấp nhận đề nghị này. Phiên tòa sẽ được xét xử trở lại vào 9 giờ hôm nay 22.1.

Vũ Hân (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Bán hàng online nhận COD, chuyển khoản: Doanh thu được đối chiếu thế nào?

Bán hàng online nhận COD, chuyển khoản: Doanh thu được đối chiếu thế nào?

(GLO)- Bán hàng qua mạng xã hội, sàn thương mại điện tử hay website, người kinh doanh có thể nhận tiền bằng chuyển khoản, COD, ví điện tử… Từ năm 2026, việc quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh ngày càng dựa trên dữ liệu từ nhiều nguồn, đòi hỏi người bán phải chủ động quản lý doanh thu.

Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu liên hợp dịch vụ thương mại tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh

Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu liên hợp dịch vụ thương mại tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh

(GLO)- Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án kinh doanh Khu liên hợp dịch vụ thương mại và Cửa hàng xăng dầu tại khu trung tâm Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (xã Ia Dom), với vốn dự kiến 130 tỷ đồng, chưa bao gồm tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Thủy điện An Khê - Ka Nak: 15 năm vun đắp giá trị văn hóa doanh nghiệp

Thủy điện An Khê - Ka Nak: 15 năm vun đắp giá trị văn hóa doanh nghiệp

(GLO)- Có những giá trị không được đo bằng sản lượng điện phát lên lưới hay những con số tăng trưởng qua từng năm. Đó là tinh thần trách nhiệm được giữ vững trong từng ca trực, là tình đồng nghiệp, niềm tự hào của những người đã dành cả tuổi trẻ để đồng hành cùng Thủy điện An Khê - Ka Nak.

Viện Dược liệu và Trường Sinh Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

Viện Dược liệu và Trường Sinh Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

(GLO)- Sáng 14-8, Viện Dược liệu và Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh (Trường Sinh Group) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, tăng cường phối hợp trong nghiên cứu, phát triển vùng trồng, chế biến dược liệu và phát triển các sản phẩm từ dược liệu.

UBND tỉnh Gia Lai làm việc với chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp về thu hút nhà đầu tư thứ cấp

UBND tỉnh Gia Lai làm việc với chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp về thu hút nhà đầu tư thứ cấp

(GLO)- Chiều 13-8, UBND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh về công tác thu hút nhà đầu tư thứ cấp. Các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng và Nguyễn Hữu Quế đồng chủ trì buổi làm việc. 

Doanh nghiệp nhỏ có thể dùng AI vào những việc gì để giảm chi phí ngay?

Doanh nghiệp nhỏ có thể dùng AI vào những việc gì để giảm chi phí ngay?

(GLO)- AI đang dần trở thành công cụ hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu nhân lực, rút ngắn thời gian xử lý công việc và nâng cao hiệu quả vận hành. Với doanh nghiệp nhỏ và vừa, thay vì đầu tư ngay vào những hệ thống phức tạp, có thể bắt đầu từ các công việc thường xuyên và dễ đo lường hiệu quả.

Dịch vụ tài sản mã hóa vào diện báo cáo phòng, chống rửa tiền: Ai bị tác động?

Dịch vụ tài sản mã hóa vào diện báo cáo phòng, chống rửa tiền: Ai bị tác động?

(GLO)- Dự thảo Luật Phòng, chống rửa tiền đề xuất đưa tổ chức cung ứng dịch vụ tài sản mã hóa vào diện đối tượng báo cáo. Nếu được thông qua, các đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ chịu tác động trực tiếp, trong khi nhà đầu tư cũng được kiểm soát giao dịch chặt chẽ hơn.

null