Xây khách sạn 5 tầng gây sụt lún ở Đà Lạt: Di dời thêm 1 hộ dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cơ quan chức năng di dời thêm một hộ dân gần công trình xây dựng khách sạn President gồm 1 trệt, 3 lầu và 5 tầng hầm ở TP.Đà Lạt, để bảo đảm tính mạng người dân

Công trình xây dựng khách sạn President gây thiệt hại cho nhiều hộ lân cận ẢNH: LÂM VIÊN
Công trình xây dựng khách sạn President gây thiệt hại cho nhiều hộ lân cận ẢNH: LÂM VIÊN
Sáng 23.1, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND P.3, TP.Đà Lạt (Lâm Đồng), cho biết vừa yêu cầu hộ ông Dương Công Vũ Vương (số 101 Hồ Tùng Mậu, P.3) khẩn trương di dời con người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm. Ông Vương đang thuê ngôi nhà này của bà Huỳnh Thị Thanh Hương.

Công trình xây dựng khách sạn President gây thiệt hại cho nhiều hộ lân cận  ẢNH: LÂM VIÊN
Công trình xây dựng khách sạn President gây thiệt hại cho nhiều hộ lân cận ẢNH: LÂM VIÊN
Công trình tiếp tục gây nguy hiểm
Theo ông Hòa, ngôi nhà bà Hương ở phía trên công trình xây dựng khách sạn President (gồm 1 trệt, 3 lầu và 5 tầng hầm), những ngày qua  bờ taluy của nhà này có dấu hiệu dịch chuyển, đang đe dọa ngôi nhà bà Hương và những người sống bên trong, nên phải khẩn trương di dời toàn bộ để bảo đảm tính mạng con người và tài sản.

Công trinh xây dựng tầng hầm khách sạn President  ẢNH: LÂM VIÊN
Công trinh xây dựng tầng hầm khách sạn President ẢNH: LÂM VIÊN
Trước đó, do việc xây dựng khách sạn President làm sạt lở, sụt lún đất uy hiếp các ngôi nhà lân cận, UBND P.3 đã di dời khẩn cấp 3 hộ dân đến nơi an toàn.

Bờ ta tuy bị biến dạng do công trình xây dựng khách sạn 5 tầng hầm  ẢNH: LÂM VIÊN
Bờ ta tuy bị biến dạng do công trình xây dựng khách sạn 5 tầng hầm ẢNH: LÂM VIÊN
Tại khu vực này, PV Thanh Niên chứng kiến ngôi nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Kim Thanh tiếp tục bị rạn nứt, xê dịch nguy hiểm.

Bà Thanh cho biết chồng bà là Phạm Công Hoàng (57 tuổi) vốn bị bệnh tim, nay chứng kiến nhà cửa bị hư hỏng có nguy cơ đổ sập nên ông lên cơn đau tim phải nhập viện điều trị gần 1 tuần qua.

Nhà bà Thanh bị rạn nứt nguy hiểm  ẢNH: LÂM VIÊN
Nhà bà Thanh bị rạn nứt nguy hiểm ẢNH: LÂM VIÊN
Chủ đầu tư phải bồi thường thiệt hại, xây lại nhà cho dân
Theo biên bản cảm kết thì chủ đầu tư khách sạn President phải bồi thường thiệt hại cho các hộ dân bị hư hỏng nhà cửa. Bên cạnh đó phải chịu chi phí thuê nhà ở hoặc phòng khách sạn cho các hộ phải di dời khỏi khu vực nguy hiểm.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Hòa, cho biết thêm với 2 ngôi nhà của hộ ông Nguyễn Duy Long và hộ bà Nguyễn Ngọc Huyền (số 63E Hồ Tùng Mậu) bị hư hỏng phải phá bỏ hoàn toàn, phía chủ đầu tư cam kết xây lại nhà mới cho dân.
Riêng ngôi nhà bà Huyền đang cho thuê kinh doanh lưu trú du lịch, mỗi tháng 15 triệu đồng, do đó chủ đầu tư khách sạn President có trách nhiệm bồi thường khoản tiền này cho đến khi xây xong nhà mới cho bà Huyền.

Đơn vị thi công khắc phục hậu quả sụt lún trên nền ngôi nhà của bà Huyền  ẢNH: LÂM VIÊN
Đơn vị thi công khắc phục hậu quả sụt lún trên nền ngôi nhà của bà Huyền ẢNH: LÂM VIÊN
Như Thanh Niên phản ánh, công trình xây dựng khách sạn President (gồm 1 trệt, 3 lầu và 5 tầng hầm), tại địa chỉ hẻm số 5 đường Lê Đại Hành, P.3 (Đà Lạt), được Sở Xây dựng Lâm Đồng cấp phép xây dựng ngày 27.5.2019.
Trong quá trình thi công đào móng xây các tầng hầm làm sạt lở, sụt lún đất dẫn đến có 12 ngôi nhà lân cận bị hư hại, trong đó có 2 ngôi nhà phải phá bỏ hoàn toàn.
Theo Sở Xây dựng Lâm Đồng, chủ đầu tư chưa lập, phê duyệt biện pháp thi công xây dựng công trình trước khi thi công. Mặt khác, khi để xảy ra sự cố sạt lở, sụt lút làm ảnh hưởng nhiều nhà dân xung quanh cũng chưa lập, phê duyệt và báo cáo cơ quan có thẩm quyền biện pháp khắc phục sự cố công trình.

Đà Lạt tạm dừng thi công công trình khách sạn President để khắc phục tình trạng sụt lún  ẢNH: LÂM VIÊN
Đà Lạt tạm dừng thi công công trình khách sạn President để khắc phục tình trạng sụt lún ẢNH: LÂM VIÊN
UBND TP.Đà Lạt yêu cầu chủ đầu tư phải khẩn trương liên hệ đơn vị tư vấn thiết kế kiểm tra, đánh giá khả năng chịu lực của công trình xây dựng khách sạn President và công trình lân cận bị sụt lún. Yêu cầu chủ đầu tư bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả cho các hộ dân  phải di dời và bị thiệt hại.
Theo Lâm Viên (TNO)

Có thể bạn quan tâm