Xây dựng trường học ở các xã biên giới phải chú trọng chất lượng công trình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp trực tuyến với 7 xã biên giới của tỉnh vào chiều 19-7 tại trụ sở UBND tỉnh (cơ sở 2, phường Pleiku).

Nội dung cuộc họp tập trung về nhu cầu đầu tư xây dựng, hoàn thiện cơ sở vật chất các trường phổ thông nội trú, bán trú tại các xã biên giới đất liền và chính sách đặc thù, nhà ở công vụ cho giáo viên.

Tham dự cuộc họp có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nội vụ, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng UBND tỉnh, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

z6821273955422-12180a1e9a0d4150c2fb55ec01d35371.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn chủ trì cuộc họp trực tuyến với 7 xã biên giới của tỉnh. Ảnh: A.H

Tỉnh Gia Lai có 7 xã biên giới, gồm: Ia Púch, Ia O, Ia Chia, Ia Dom, Ia Nan, Ia Pnôn, Ia Mơ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cho biết: Trên địa bàn 7 xã biên giới có 7 trường mầm non, mẫu giáo song chưa có trường nào có nội trú. Các trường đều có bếp ăn bán trú đảm bảo quy trình một chiều, tuy nhiên đồ dùng và thiết bị phục vụ bếp vẫn còn thiếu thốn. Có 6 trường tiểu học, 4 trường THCS, 3 trường Tiểu học và THCS và 1 trường THPT; tất cả đều không có nội trú, bán trú. Đáng chú ý, các phòng ở của giáo viên khối giáo dục trung học chủ yếu là các phòng cũ, trưng dụng lại, một số đã hỏng, không có giếng nước.

Theo rà soát của Sở Giáo dục và Đào tạo, tổng số học sinh đang theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn các xã biên giới là 10.323 em. Trong đó, số học sinh có nhu cầu nội trú và bán trú dự kiến là 7.134 em.

Toàn bộ các cấp học phổ thông trên địa bàn còn thiếu 406 hạng mục/phòng học cần được bổ sung. Tổng nhu cầu vốn đầu tư để đáp ứng cơ sở vật chất cho học sinh nội trú, bán trú theo tính toán là hơn 378 tỷ đồng, đề nghị sử dụng nguồn ngân sách Trung ương.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các xã biên giới cũng tham gia ý kiến và nêu kiến nghị. Ông Phan Đình Thắm-Chủ tịch UBND xã Ia O-cho biết: Toàn xã có 9 thôn, làng; trong đó, khoảng cách từ làng xa nhất đến trung tâm xã lên đến 15 km. Hầu hết học sinh các cấp trên địa bàn đều có nhu cầu học bán trú, bởi phụ huynh chủ yếu bận rộn với công việc nương rẫy hoặc làm công nhân khai thác mủ cao su, không có điều kiện chăm sóc và đưa đón con em đến trường hàng ngày. Việc tổ chức học bán trú không chỉ giúp phụ huynh yên tâm lao động sản xuất mà còn tạo điều kiện để học sinh học tập và sinh hoạt tốt hơn.

Chủ tịch UBND xã Ia Mơ Trần Quyết Thắng cũng kiến nghị rằng: Xã hiện có 2 làng Khôn và Ring khá xa trung tâm. Khoảng cách từ các làng đến điểm trường chính lên tới 20 km. Có 180 học sinh thuộc các bậc học ở 2 làng hàng ngày phải di chuyển quãng đường xa để đến trường, gây nhiều khó khăn cho gia đình. Do đó, ông Thắng đề xuất tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng mô hình "nội trú trong bán trú" nhằm giải quyết khó khăn về đi lại, giúp học sinh có điều kiện học tập ổn định hơn.

z6821273948541-b6d55a580b911ee46f06c72bac71e913.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thông tin về các trường học, nhà ở công vụ tại các xã biên giới trên địa bàn tỉnh. Ảnh: A.H

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh: Công tác quy hoạch là nhiệm vụ cấp bách. Các địa phương cần điều chỉnh quy hoạch tổng thể cũng như từng khu vực cụ thể căn cứ vào tình hình thực tế. Riêng về trường học, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, các sở, ngành phối hợp với các xã khẩn trương tiến hành khảo sát, đánh giá kỹ hiện trạng trường nào còn sử dụng được, trong đó tập trung đánh giá về cơ sở vật chất, khả năng mở rộng để đạt chuẩn theo quy định, có khu nhà công vụ cho giáo viên, khu vui chơi cho học sinh… Trong trường hợp đầu tư xây dựng mới phải tính đến yếu tố địa lý, sự an toàn và gia tăng dân số trong khoảng 5-10 năm tới.

Về xây dựng, quy hoạch trường học, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, có thể mở rộng trên vị trí cũ hoặc quy hoạch lại để đề xuất xây dựng phù hợp. Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương khẩn trương triển khai, hoàn thiện phương án điều chỉnh quy hoạch cục bộ, trong đó có nội dung liên quan đến trường học để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy trước ngày 15-8.

Riêng đề xuất về mô hình “nội trú trong bán trú” của xã Ia Mơ cần nghiên cứu, tính toán và xem xét kỹ tính khả thi. Bên cạnh đó, việc xây dựng trường học ở các xã biên giới phải chú trọng chất lượng công trình, bảo đảm đạt chuẩn như trường học ở đô thị với cảnh quan khang trang, sạch đẹp. Trên tinh thần chỉ đạo quyết liệt, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn trong năm học 2026-2027, toàn bộ học sinh tại 7 xã biên giới sẽ được học trong những ngôi trường kiên cố, đầy đủ tiện nghi và khang trang.

z6821312685910-fb4ac76f8e4fac0748c99d159854672d.jpg
Quang cảnh cuộc họp trực tuyến. Ảnh: A.H

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cũng nhấn mạnh vai trò của chính quyền cấp xã và yêu cầu mỗi xã phải xác định như 1 tỉnh thu nhỏ, chủ động nắm rõ công việc để chỉ đạo, điều hành và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ tại Gia Lai

Khai mạc Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 28-5, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE), UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức “Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ”. Sự kiện thu hút đông đảo đại biểu, chuyên gia và nhà quản lý giáo dục trong khu vực tham dự.

Tạo ấn tượng từ chính quyền kiến tạo

Gia Lai tạo ấn tượng từ chính quyền kiến tạo

(GLO)- Trên bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2025, Gia Lai nằm trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành “khá”. Điều đó thể hiện sự thay đổi theo hướng chính quyền kiến tạo, vì sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân.

Gia Lai ban hành 5 cấp dự báo cháy rừng

Gia Lai ban hành 5 cấp dự báo cháy rừng

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định số 49/2026/QĐ-UBND ban hành cấp dự báo cháy rừng và các bảng tra cấp dự báo cháy rừng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, dự báo cháy rừng có 5 cấp, từ cấp I đến cấp V.

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 6-2026 kết nối đến gần 2.100 điểm cầu

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 6-2026 kết nối đến gần 2.100 điểm cầu

(GLO)- Chiều 25-5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 6-2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết nối trực tuyến từ Hội trường Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đến gần 2.100 điểm cầu cấp tỉnh, cấp xã trên toàn quốc.

Song Tử Tây - Pháo đài thép giữa biển Đông

Song Tử Tây - Pháo đài thép giữa biển Đông

(GLO)- Sau hơn 30 giờ vượt biển, đoàn công tác số 17 đã đến đảo Song Tử Tây - điểm đảo đầu tiên trong chuyến thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2026. Giữa trùng khơi, quân và dân trên đảo vẫn kiên cường bám biển, vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Hội nghị xúc tiến đầu tư tại tỉnh Stung Treng dự kiến tổ chức trong tuần đầu tiên của tháng 6-2026

Hội nghị xúc tiến đầu tư tại tỉnh Stung Treng dự kiến tổ chức vào đầu tháng 6-2026

(GLO)- Chiều 22-5, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã trao đổi trực tuyến với Tỉnh trưởng Stung Treng Sor Soputra nhằm thống nhất một số nội dung quan trọng phục vụ Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư năm 2026 tại tỉnh này.

null