Xã Ia Kla 3 năm không đặt mua báo Đảng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo thống kê của Bưu điện huyện Đức Cơ, từ năm 2014 đến nay, ở xã Ia Kla (huyện Đức Cơ) không đặt mua một tờ báo nào, trong đó có báo Gia Lai. Trong khi đó, theo quy định, ngân sách hàng năm đều cấp về cho xã để đặt mua báo, các tạp chí của Đảng và báo Gia Lai.

Để tìm hiểu vì sao những năm qua xã Ia Kla không đặt mua báo theo quy định, chúng tôi đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã. Tại buổi làm việc, ông Rơ Mah Uếp-Bí thư Đảng ủy xã Ia Kla, cho biết: Trước năm 2014 xã vẫn đặt báo, trong đó có báo Gia Lai. Thế nhưng, từ năm 2014 đến nay, theo kế toán cho biết, kinh phí của xã không có để mua báo(?). Khi chúng tôi giải thích, việc mua báo đã có tiền ngân sách cấp, ông Uếp cho biết sẽ kiểm tra. Còn ông Hồ Sỹ Hợp-Phó Bí thư Đảng ủy xã thì “chống chế”: “Có lẽ là do trục trặc nên không đặt được”. Tuy nhiên điều này hoàn toàn vô lý bởi việc đặt mua báo và tạp chí có thể đặt theo tháng, theo quý hoặc theo năm, nhưng đã 3 năm xã Ia Kla không đặt mua bất cứ một tờ báo nào là chuyện cần được các cơ quan chức năng xem xét.

 

Bí thư và Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia Kla phân trần việc không mua báo. Ảnh: T.T
Bí thư và Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia Kla phân trần việc không mua báo. Ảnh: T.T

Xã Ia Kla chỉ cách trung tâm huyện Đức Cơ chưa đến 5 km, kinh tế khá phát triển. Đây là địa bàn đứng chân của một số đơn vị của Công ty Cao su 74 và 72 thuộc Binh đoàn 15. Đa phần người dân của xã là công nhân 2 Công ty trên, nên trình độ dân trí tương đối cao. Vì vậy, nhu cầu đọc báo và nắm thông tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân là rất lớn. Theo tìm hiểu chúng tôi, Đảng bộ xã Ia Kla có 220 đảng viên, sinh hoạt tại 17 chi bộ, trong đó có 10 chi bộ thôn, làng, 1 chi bộ quân sự và 6 chi bộ trường học. Theo quy định, chưa tính đến khối chính quyền, đoàn thể, riêng khối Đảng của xã này phải đặt mua 21 tờ báo, cấp cho 17 chi bộ, Bí thư và 3 Phó Bí thư Đảng ủy xã.

Những năm qua, xác định vai trò to lớn của báo, tạp chí của Đảng và báo Gia Lai trong việc nâng cao dân trí, đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống nên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 11-CT/TW ngày 28-12-1996 của Bộ Chính trị (khóa VIII) về việc mua và đọc báo Đảng, Chỉ thị số 04-CT/TU ngày 13-3-1997 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XI) về việc mua, đọc báo Gia Lai, sau này là Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 30-12-2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đối với việc mua, đọc báo, tạp chí của Đảng và báo Gia Lai. Thế nhưng, xã Ia Kla nhiều năm không đặt mua bất cứ tờ báo nào. Nên chăng lãnh đạo huyện Đức Cơ chấn chỉnh việc này, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các Chỉ thị của Trung ương và của tỉnh về việc mua, đọc báo của Đảng và báo Gia Lai trên địa bàn huyện.

Thiên Thanh

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.