Xã biên giới Ia Dom quyết tâm xây dựng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ia Dom là một trong 2 xã điểm của huyện Đức Cơ (Gia Lai) trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Tính đến thời điểm hiện tại, cùng với sự giúp sức của Công ty 72 (Binh đoàn 15) và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, xã Ia Dom đã đạt 7/19 tiêu chí và 19/39 nội dung.


Toàn xã Ia Dom có 8 thôn làng, với 6.227 khẩu/1.321 hộ, trong đó dân tộc thiểu số là 2.762 khẩu/506 hộ, chiếm 47% dân số. Vì tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số khá đông, nên cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã rất chú trọng công tác tuyên truyền để người dân hiểu và tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới. Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh cũng đã góp phần không nhỏ trong việc cùng vận động, tuyên truyền cho nhân dân về các chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước.
 

Đường làng Mook Đen 2 được nâng cấp khang trang, sạch đẹp. Ảnh: P.L
Đường làng Mook Đen 2 được nâng cấp khang trang, sạch đẹp. Ảnh: P.L

Trong năm 2012, xã Ia Dom đã huy động được nguồn vốn 5,921 tỷ đồng để đầu tư xây dựng nông thôn mới. Với nguồn vốn ấy, xã đã xây dựng nhiều công trình có ý nghĩa. Đáng kể như công trình đường giao thông ở làng Mook Trê dài 0,5 km và đường giao thông Mook Đen 1 đi Mook Trê dài 0,3 km, xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng cho Mook Trê, Mook Đen và Mook Trang. Xã cũng hỗ trợ làng Mook Đen mỗi gia đình 5 triệu đồng làm cổng và hàng rào. Cũng từ nguồn vốn đó, xã đã làm mới lại 3 phòng học mầm non, mua máy cày, làm sân bê tông cho các làng nghề,… Ngoài ra, Công ty 72 (Binh đoàn 15) cũng hỗ trợ kinh phí để xây dựng trụ sở Ủy ban Nhân dân xã đạt chuẩn quốc gia.

Mặc dù là một xã biên giới, nhưng tỷ lệ hộ sử dụng điện của Ia Dom đạt 98%. Các dịch vụ bưu chính, viễn thông, internet đã hiện diện tận các thôn làng. Hệ thống giao thông được dần hoàn thiện. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tiếp tục học lên trung học phổ thông là 79%, xã cũng đã hoàn thành phổ cập giáo dục THCS. Đáng chú ý là tỷ lệ lao động đã qua đào tạo của xã đạt 32% với 813/2.540 lao động. Đặc biệt, an ninh chính trị trên địa bàn xã luôn được giữ vững, những năm gần đây không để xảy ra trường hợp vượt biên.

Ông Rơ Chăm Rốc- Trưởng thôn Mook Đen 2 cho biết: “Hiện nay, dân làng rất chú trọng phát triển kinh tế, góp phần cùng xã nhà hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới”.

Tính đến nay, xã đã đạt được 7/19 tiêu chí nông thôn mới và 19/39 nội dung. Đây có thể được coi là một thành tích đáng kể đối với một xã vùng biên giới quốc gia. Kết quả là vậy nhưng hiện nay xã Ia Dom cũng gặp phải không ít khó khăn trong việc thực hiện chương trình này. Do quỹ đất còn thiếu nên khó quy hoạch xây dựng các điểm sinh hoạt văn hóa. Mặt khác, nguồn vốn xây dựng chương trình nông thôn mới còn hạn chế. Do một bộ phận nhân dân nhận thức còn kém, còn ỷ lại vào vốn đầu tư của Nhà nước nên việc huy động vốn cũng gặp không ít khó khăn.

Mặc dù vẫn còn khó khăn nhưng cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Ia Dom đang quyết tâm phấn đấu để hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới.

Phương Linh

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.