Vụ tưới xăng người tình "cùng chết" Đắk Nông: Cơ quan công quyền bị động?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hiện trường vụ tưới xăng khiến nhiều người bị bỏng.
Hiện trường vụ tưới xăng khiến nhiều người bị bỏng.
Cơ quan công an khẳng định đã tiếp nhận đơn cầu cứu trước ngày nạn nhân bị tưới xăng và đang chờ VKSND huyện phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án.
Thế nhưng VKSND huyện lại cho rằng đơn vị này chưa nhận được các quyết định khởi tố và bắt tạm giam của Công an huyện.
Nạn nhân cầu khẩn khắp nơi
Báo Lao Động từng đưa tin, rạng sáng 16.9, khi vừa mở cửa để bán hàng, chị Trần Thị Bé (SN 1978, tạm trú thôn 6, xã Kiến Thành) bất ngờ bị Nguyễn Việt Hùng (SN 1973, trú xã Đắk Sin, cùng huyện Đắk R’lấp) xông vào ôm chặt dùng xăng đổ lên người rồi châm lửa đốt. Sự việc khiến chị Bé bị bỏng trên 90%, ông Hùng bị bỏng khoảng hơn 80%.
Chị Bé bị bỏng 90% cơ thể.
Chị Bé bị bỏng 90% cơ thể.
Trước đó, chị Bé và Hùng từng sống chung với nhau một thời gian nhưng do tính ghen tuông nên hai người chia ly.  
Đáng nói là dù đã chia tay nhưng chị Bé nhiều lần bị Hùng đánh đập, dọa giết... Trước hành những lời đe dọa này, chị Bé đã làm đơn tố cáo Hùng với công an huyện Đắk R’lấp.
Bà Kính kể, ngày 19.8, chị Bé đã nhờ người thân viết đơn gửi Công an huyện Đắk R’lấp tố cáo toàn bộ hành vi của Hùng. Công an huyện Đắk R’lấp sau đó đưa chị đi giám định thương tật. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn thu giữ tang vật là 1 can xăng, can axít, bộ quần áo tẩm xăng…
Từ ngày 19.8 đến ngày 10.9, chị Bé tiếp tục gửi đơn khiếu kiện, cầu cứu lên các cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Nông. 28 ngày sau khi bị đánh đập, chị Bé tiếp tục bị Hùng dọa giết . 
“Hậu quả sẽ không nặng nề nếu đơn tố cáo ông Hùng (được gửi đến cơ quan công an ngày 19.8) và những lá đơn đề nghị giúp đỡ của chị Bé gửi các cơ quan chức năng được xử lý kịp thời “ – bà Kính bức xúc. 
Đá trái bóng trách nhiệm!
Trao đổi xung quanh vụ việc, luật sư Nguyễn Thanh Huy - Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Đắk Nông - phân tích, dựa trên đơn khiếu kiện của bà Bé và thông tin báo chí phản ánh thì trước ngày 16.9, ông Hùng đã có hành vi giữ người trái pháp luật; hành vi đe dọa giết người và cả hành vi hiếp dâm.
Theo ông Huy, khi chị Bé đã có đơn tố cáo gửi cơ quan công an huyện Đắk R’lấp, cơ quan này phải áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với ông Hùng và phải thực hiện ngay việc giám định thương tật, giám định xem có hành vi hiếp dâm hay không. Nếu xét thấy có hậu quả xấu có thể xảy ra, để ngăn chặn hậu quả thì có thể khởi tố vụ án và tạm giam đối tượng.
Thông thường nếu có dấu hiệu phạm tội rõ, trong thời gian không quá 20 ngày cơ quan công an phải có quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án và bị can (chỉ trừ trường hợp theo luật quy định).
Tuy nhiên, hơn 20 ngày sau khi gửi đơn tố cáo, cơ quan công an vẫn chưa trình các quyết định để Viện kiểm sát nhân dân huyện Đắk R’lấp phê chuẩn nên đã vi phạm về thời hạn…
Về phía cơ quan điều tra, ngay khi sự việc xảy ra,  Công an huyện Đắk R’lấp thông tin, sau nhận được đơn tố cáo của chị Bé ngày 19.8, đơn vị tiến hành điều tra, làm rõ. Trong lúc chờ VKSND huyện phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam hành vi đe dọa giết người thì ngày 16.9 xảy ra sự việc.
Trái với thông tin từ cơ quan công an, ông Trần Đình Vỹ - Viện trưởng VKSND huyện Đắk R’Lấp lại khẳng định, đơn vị này chưa nhận được các quyết định khởi tố và bắt tạm giam của Công an huyện Đắk R’lấp.
Hữu Long (LĐO)

Có thể bạn quan tâm