Vụ đại gia'Trịnh Sướng' làm xăng giả:Phải xem xét ai là người chịu trách nhiệm?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Liên quan đến vụ làm giả xăng dầu quy mô lớn của đại gia Trịnh Sướng, bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng cần xem xét trách nhiệm của quản lý thị trường và lực lượng phòng chống tội phạm.
Vụ án sản xuất, mua bán xăng giả với phương thức, thủ đoạn tinh vi có liên quan đến “đại gia” Trịnh Sướng, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng (Sóc Trăng) được Công an tỉnh Đắk Nông, bộ Công an thông tin mới đây đang nhận được sự quan tâm của dư luận.
Kết quả điều tra ban đầu xác định các đối tượng đã có hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả bằng thủ đoạn lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xăng dầu, thực hiện hành vi pha trộn dung môi vào xăng kém chất lượng cộng thêm chất kích RON, chất tạo màu để tạo ra xăng E5 RON 92 và RON 95 giả, bán trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố với số lượng đặc biệt lớn và diễn ra trong thời gian dài, thu lợi bất chính hơn trăm tỷ đồng.
Liên quan đến vụ án này, bộ Công an đã khởi tố 23 bị can; thu giữ hơn 3 triệu lít dung dịch làm xăng giả trong vụ án liên quan "đại gia" Trịnh Sướng (tức Tám Sướng), Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc công ty TNHH Mỹ Hưng (Sóc Trăng).
 
Tang vật chế tạo xăng giả Công an Đắk Nông thu giữ.
Để xảy ra việc thu lợi bất chính hơn trăm tỷ đồng trong một thời gian dài mà lực lượng chức năng không phát hiện, vậy bao nhiêu lâu nay xăng giả bán ra ngoài thị trường trách nhiệm của cơ quan quản lý thị trường ở đâu? Và việc này, gây ảnh hưởng như thế nào đến người tiêu dùng?
Xoay quanh những thắc mắc này, bên hành lang Quốc hội, trao đổi với phóng viên, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện, Ủy viên Thường trực Ủy ban về Các vấn đề Xã hội của Quốc hội cho hay: “Chưa thể quy kết trách nhiệm cho bất kỳ lực lượng nào. Nhưng, đây là vụ việc xảy ra rất lâu, trong thời gian dài, có thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng. Vì vậy, trước hết phải xem xét trách nhiệm của hai lực lượng chính: Một là, lực lượng quản lý thị trường, hai là lực lượng phòng chống tội phạm. Hai lực lượng này phải chịu trách nhiệm trước tiên.
Tiếp đó, xem xét ai là người chịu trách nhiệm, người phụ trách địa bàn đó tại sao lại để xảy ra một thời gian dài mà không nắm được, phải kiểm điểm trách nhiệm trước. Còn nếu xác minh có sự thông đồng, bảo kê, bao che thì lại là câu chuyện khác, là đồng phạm chứ không còn ở việc lợi dụng chức vụ quyền hạn nữa”.
Cũng nói về những tác hại của việc dùng xăng dầu giả, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng điều này cần các cơ quan chuyên môn xem xét, đánh giá và đưa ra kết luận: “Bây giờ, có thể chưa nhìn thấy hậu quả, nhưng pha bột màu vào làm giả như vậy thì chất lượng sẽ giảm bao nhiêu. Ví dụ, trước đây 1 lít thì đi được bao nhiêu cây số, bây giờ 1 lít đi được bao nhiêu cây? Người tiêu dùng có thể đánh giá được. Nhưng rõ ràng, có thể thấy đây là hành vi làm giả và hậu quả là nhà nước thiệt hại rất lớn”.
 
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng đây là hành vi làm giả và hậu quả là nhà nước thiệt hại rất lớn.
Trước đó, trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng nay, Bộ trưởng bộ Công an Tô Lâm cho biết: “Do xăng dầu là một mặt hàng thuộc lĩnh vực kinh tế kĩ thuật khá phức tạp, đòi hỏi đội ngũ công an phải tìm hiểu kỹ lưỡng mới đưa ra được kết luận. Việc làm giả xăng dầu, làm nhiễu loạn thị trường xăng dầu là hết sức phức tạp vì ảnh hưởng nguồn cung năng lượng".
Bộ trưởng Tô Lâm nói: “Làm giả xăng dầu là rất nguy hiểm. Từ trước tới nay có hiện tượng vẫn làm nhiều người thắc mắc là tại sao xe máy, ô tô đang đi trên đường thì bốc cháy, rồi máy móc động cơ hỏng? Qua vụ này, chúng ta sẽ rút kinh nghiệm được nhiều vấn đề khác”.
Liên quan đến 24 cửa hàng lấy nguồn xăng giả của đại gia Trịnh Sướng, Bộ trưởng bộ Công an cho biết đang tiếp tục được cơ quan Công an tỉnh Đắk Nông điều tra làm rõ, vì những cửa hàng này có thể có móc nối, thông đồng trong việc buôn bán xăng giả, hoặc có thể vô tình không biết.
“Cơ quan chức năng đang tiếp tục làm việc, vi phạm pháp luật tới đâu sẽ tiếp tục điều tra, nghiên cứu tới đó”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.
Nhóm PV Quốc hội (Người Đưa tin)

Có thể bạn quan tâm

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

null