Vòng đàm phán ở Doha mở ra con đường cứu sống người dân Palestine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 15-16/8, Israel và các nhà trung gian Mỹ, Ai Cập, Qatar đã tham gia vòng đàm phán ở Doha với mục tiêu chấm dứt cuộc chiến ở Gaza. Hamas không tham gia trực tiếp nhưng đã được thông báo về tiến trình.
Người Palestine sơ tán khỏi thành phố Deir el- Balah miền Trung Gaza ngày 16/8. Ảnh: AFP

Người Palestine sơ tán khỏi thành phố Deir el- Balah miền Trung Gaza ngày 16/8. Ảnh: AFP

Theo tuyên bố của 3 nhà trung gian hòa giải, đề xuất thu hẹp khoảng cách giữa Israel và Hamas, phù hợp với các nguyên tắc do Tổng thống Joe Biden đề ra vào ngày 31/5/2024 và Nghị quyết 2735 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ( LHQ), đã được thông báo tới 2 bên.

Các nhà trung gian tiếp tục làm việc trong những ngày tới chi tiết thực hiện, bao gồm việc sắp xếp cho các khía cạnh nhân đạo toàn diện của thỏa thuận và các vấn đề liên quan đến con tin và người bị giam giữ.

Tuyên bố chung giữa 3 nước làm trung gian hòa giải khẳng định, “con đường” hiện đã được mở ra để cứu sống người dân, cung cấp viện trợ vào Gaza và xoa dịu căng thẳng trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar - ông Majed bin Mohammed Al-Ansari - cho biết các nhà đàm phán “kiên quyết với cam kết tiến lên trong nỗ lực đạt được lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza”.

Nội dung cụ thể của đề xuất không được công bố. Tuy nhiên, giới lãnh đạo Hamas coi đề xuất mới của Mỹ là để đáp ứng các điều kiện Israel đưa ra, theo CNN.

Nguồn tin của AFP cho biết các điều kiện mới của Israel bao gồm tiếp tục duy trì lực lượng tại Dải Gaza ở khu vực dọc biên giới với Ai Cập. Israel còn yêu cầu có quyền phủ quyết về tù nhân được đề nghị trao đổi, cũng như được phép trục xuất một số tù nhân thay vì đưa họ trở lại Gaza.

Trong khi đó, Hamas yêu cầu đối phương phải thiết lập lệnh ngừng bắn hoàn toàn, rút toàn bộ binh sĩ khỏi dải đất, cho phép người dân sơ tán được về nhà một cách bình thường và thực hiện thỏa thuận trao đổi tù nhân mà không có bất kỳ hạn chế nào.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 16/8 tuyên bố ông tin tưởng các bên đang gần một thỏa thuận ngừng bắn "hơn bao giờ hết". Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết Ngoại trưởng Anthony Blinken sẽ tới Israel để thúc đẩy đề xuất mới nhất.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thì kêu gọi các bên trung gian gây sức ép để Hamas "chấp nhận các nguyên tắc đưa ra ngày 27/5", nhắc đến đề xuất trước đó của ông Biden. Jordan, đồng minh của phương Tây đổ lỗi cho ông Netanyahu là nguyên nhân khiến các bên chưa đạt được thỏa thuận.

Vòng đàm phán ở Doha được coi "cơ hội cuối cùng" để các bên đạt được lệnh ngừng giao tranh ở Dải Gaza, trước khi tình hình diễn biến phức tạp hơn nếu Iran tung đòn tấn công Israel để đáp trả vụ thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh bị ám sát tại Tehran cuối tháng trước.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Na Uy ngày 16/8 cho biết nước này đã đóng cửa cơ quan đại diện tại Palestine sau khi chính phủ Israel quyết định thu hồi giấy chứng nhận đối với các nhà ngoại giao Na Uy làm việc trong chính quyền nhà nước Palestine, do những bất đồng liên quan đến cáo buộc "chính sách Trung Đông một chiều của Oslo".

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Anh đã kêu gọi Israel xem xét lại việc thu hồi chấp thuận đối với các nhà ngoại giao Na Uy tại chính quyền nhà nước Palestine. Ngày 28/5, Na Uy, Ireland và Tây Ban nha đã chính thức công nhận nhà nước Palestine.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela.

Động đất liên tiếp làm rung chuyển Venezuela, cảnh báo nguy cơ thương vong lớn

(GLO)- Hai trận động đất mạnh xảy ra liên tiếp tại Venezuela chiều 24-6 (giờ địa phương) đã khiến nhiều công trình ở thủ đô Caracas và các khu vực lân cận bị đổ sập, nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát, cảnh báo thảm họa có thể gây thương vong và thiệt hại trên diện rộng.

Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg

Tin thế giới sáng 25-6: Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg

(GLO)- Mỹ xác nhận nhượng bộ Iran, trấn an các đồng minh vùng Vịnh; Tàu rà mìn Anh đến Hormuz, lực lượng Đức - Pháp có mặt; Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 25-6.

Mạng lưới hoạt động xuyên quốc gia liên quan đến Prince Group

Mỹ mở rộng trừng phạt mạng lưới lừa đảo trực tuyến tại Campuchia

(GLO)- Chính phủ Mỹ ngày 23-6 công bố loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 9 cá nhân và 26 tổ chức có liên hệ với Tập đoàn Prince (Prince Group, có trụ sở tại Campuchia), với cáo buộc tham gia các hoạt động lừa đảo trực tuyến, đánh cắp dữ liệu và rửa tiền quy mô lớn nhắm vào công dân Mỹ.

null