Qatar xem xét lại vai trò trung gian hòa giải của mình trong xung đột Hamas- Israel

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hãng tin Reuters ngày 18/4 cho biết, Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar - ông Mohammed bin Abdulrahman Al Thani nói nước ông đang xem xét lại vai trò trung gian hòa giải tiến trình đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas.
Thủ tướng kiêm ngoại trưởng Qatar Mohamed bin Abdulrahman al- Thani. Ảnh: AFP

Thủ tướng kiêm ngoại trưởng Qatar Mohamed bin Abdulrahman al- Thani. Ảnh: AFP

Lý do của việc “xem xét lại” là bởi Qatar lo ngại những nỗ lực hoà giải của mình đang bị phá hoại bởi các chính trị gia muốn tìm cách ghi điểm. Thủ tướng Qatar cho hay có bên muốn “lạm dụng hòa giải này vì lợi ích chính trị hẹp hòi... đòi hỏi Qatar phải thực hiện đánh giá đầy đủ về vai trò này”.

Tuy nhiên, ông Al Thani không nêu đích danh chủ thể ông muốn nhắc đến.Thủ tướng Qatar cũng nhấn mạnh rằng vai trò trung gian hòa giải có giới hạn.

Trước đó ngày 16/4, ông Al Thani cho biết các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza đang ở “giai đoạn nhạy cảm”.“Chúng tôi đang cố gắng hết sức có thể để giải quyết trở ngại này” - ông Al Thani cho hay nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Thủ tướng Qatar cũng lên án điều mà ông mô tả là chính sách “trừng phạt tập thể” của Israel ở Gaza và sự leo thang bạo lực mới nhất của Tel Aviv ở Bờ Tây.

Trong một diễn biến liên quan, Đại sứ quán Qatar tại Mỹ hôm 16/4 chỉ trích phát ngôn của Hạ nghị sĩ Dân chủ Mỹ Steny Hoyer khi ông này cho rằng Qatar phải có biện pháp răn đe Hamas “tiếp tục ngăn chặn tiến trình thả các con tin và thiết lập một lệnh ngừng bắn tạm thời”. Ông Hoyer cũng kêu gọi Mỹ “đánh giá lại” mối quan hệ với Qatar, theo Reuters.

Tiến trình đàm phán ngừng bắn ở Gaza do Qatar và Ai Cập làm trung gian đang diễn ra trong bối cảnh thảm họa nhân đạo ngày càng nghiêm trọng ở Gaza. Người Palestine tại đây đang thiếu lương thực, thuốc men và nhu yếu phẩm trầm trọng.

Các quan chức Qatar đã tham gia vào nhiều quá trình dàn xếp đàm phán ở Ukraine, Lebanon, Sudan, Iran, Afghanistan và Dải Gaza, bao gồm cả quá trình tiếp đón các lãnh đạo của nhóm Taliban và cánh chính trị của Phong trào Hồi giáo Hamas.

Giới quan sát tin Qatar tích cực đảm nhận vai trò này vì, là một quốc gia nhỏ bé nhưng giàu có nhờ sở hữu nguồn khí đốt hóa lỏng khổng lồ, nước này cần trở thành một phần không thể thiếu đối với cộng đồng quốc tế và được bảo vệ khỏi sự can thiệp không mong muốn từ các nước láng giềng lớn hơn như Arab Saudi và Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất.

Qatar không tán thành việc Hamas thực hiện vụ đột kích đẫm máu vào lãnh thổ Israel ngày 7/10, nhưng tin trách nhiệm một phần thuộc về Israel vì quân đội Do Thái đã chiếm đóng các vùng lãnh thổ của người Palestine.

Doha đã đưa ra những thông điệp cứng rắn lên án Israel, cáo buộc vi phạm Công ước Geneva. Chính phủ Qatar cũng đề cập đến những gì họ coi là tiêu chuẩn kép của một số trong cộng đồng quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Thúc đẩy các động lực phát triển, hành động quyết liệt

Thúc đẩy các động lực phát triển, hành động quyết liệt

(GLO)- Năm 2026, tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm địa phương (GRDP) ở mức 10,2%. Qua 5 tháng đầu năm, nhiều địa phương đã chủ động khai thác dư địa phát triển, tập trung vào các động lực tăng trưởng, tạo nền tảng tích cực cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số của cả năm.

Đẩy nhanh các dự án trọng điểm, xây dựng đô thị Hoài Nhơn thành cực tăng trưởng phía Bắc tỉnh.

Đẩy nhanh các dự án trọng điểm, xây dựng đô thị Hoài Nhơn thành cực tăng trưởng phía Bắc tỉnh

(GLO)- Sáng 6-6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra các dự án hạ tầng, làm việc với lãnh đạo 7 phường khu vực Hoài Nhơn (cũ); chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện quy hoạch đô thị, xây dựng Hoài Nhơn trở thành cực tăng trưởng phía Bắc tỉnh.

Tinh thần “mở lối”, bản lĩnh mở đường và khát vọng vươn tới tương lai.

Tinh thần “mở lối”, bản lĩnh mở đường và khát vọng vươn tới tương lai

(GLO)- Mùa hè năm 1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành rời từ Bến Nhà Rồng với khát vọng tìm con đường cứu nước, cứu dân. Chuyến đi ấy không chỉ mở ra bước ngoặt lịch sử cho dân tộc Việt Nam mà còn để lại bài học lớn về tư duy đổi mới, bản lĩnh mở đường và khát vọng vươn tới tương lai.

Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hòa bình, bền vững

Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hòa bình, bền vững

(GLO)- Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân Ngày Môi trường thế giới (5-6) và Ngày Đại dương thế giới (8-6) với chủ đề: "Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hòa bình, bền vững".

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp và làm việc với Giáo sư Đàm Thanh Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp và làm việc với Giáo sư Đàm Thanh Sơn

(GLO)- Chiều 3-6, tại Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp và làm việc với Giáo sư Đàm Thanh Sơn - nhà khoa học gốc Việt hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Vật lý lý thuyết, nhân dịp ông tham dự Hội thảo Vật lý lượng tử diễn ra tại Trung tâm ICISE (phường Quy Nhơn Nam).

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu tăng cường xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu tăng cường xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

(GLO)- Sau 1 tháng thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg, cả nước đã xử lý hơn 1.600 vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đấu tranh quyết liệt, phấn đấu tăng ít nhất 20% số vụ xử lý trong năm 2026 so với năm 2025.

Gia Lai sẽ triển khai công cụ AI hỗ trợ thẩm định hồ sơ TTHC lĩnh vực đất đai.

Gia Lai sẽ triển khai công cụ AI hỗ trợ thẩm định hồ sơ TTHC lĩnh vực đất đai

(GLO)- Ngày 1-6, Văn phòng UBND tỉnh ban hành Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tại buổi làm việc về công tác xây dựng, triển khai “Công cụ AI hỗ trợ thẩm định hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) lĩnh vực đất đai” và “Công cụ theo dõi dự án đầu tư ngoài ngân sách”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với 3 xã Phú Thiện, Chư A Thai và Ia Hiao

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với 3 xã Phú Thiện, Chư A Thai và Ia Hiao

(GLO)- Sáng 1-6, tại trụ sở Đảng ủy xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đã làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao để nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm 2026 đến nay và công tác trọng tâm thời gian tới.

Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động

Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động

(GLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Đối thoại Shangri-La và có bài phát biểu tại phiên khai mạc tối 29-5 với chủ đề “Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động”. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu toàn văn đến bạn đọc.

null