Hamas không cử đoàn đi đàm phán, chỉ đồng ý kế hoạch ngừng bắn của tổng thống Biden

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hamas ngày 11/8 cho biết họ không có kế hoạch cử phái đoàn đến tham gia các cuộc đàm phán hòa giải với Israel về thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin dự kiến diễn ra tại Cairo hoặc Doha vào ngày 15/8 tới.
Đồ họa vị trí các đô thị ở Gaza. Ảnh: BBC

Đồ họa vị trí các đô thị ở Gaza. Ảnh: BBC

Lý do theo một thông cáo báo chí được phóng viên TTXVN tại Trung Đông trích dẫn, Hamas yêu cầu các nhà hòa giải trình bày một kế hoạch dựa trên các cuộc đàm phán trước đây, thay vì tham gia vào các cuộc đàm phán mới để đạt được thỏa thuận.

Tuyên bố Hamas nêu rõ: “Phong trào kêu gọi các nhà hòa giải trình bày một kế hoạch thực hiện những gì đã được phong trào nhất trí vào ngày 2/7/2024, dựa trên tầm nhìn của tổng thống Mỹ Biden và nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ... Các nhà hòa giải nên thực thi kế hoạch này đối với lực lượng chiếm đóng (Israel) thay vì theo đuổi các vòng đàm phán tiếp theo hoặc các đề xuất mới có thể che đậy hành vi xâm lược của lực lượng chiếm đóng và cho họ thêm thời gian để tiếp tục cuộc diệt chủng chống lại người dân của chúng tôi”.

Các bên trung gian gồm Mỹ, Qatar và Ai Cập trước đó mời Israel và Hamas tham gia vòng đàm phán vào ngày 15/8. Sau vụ thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh bị ám sát tại Iran ngày 31/7, Tel Aviv đã nhất trí tham gia vòng đàm phán mới để tạo điều kiện cho việc thả con tin vẫn bị giam ở Gaza.

Về kế hoạch ngừng bắn mà Hamas theo đuổi, hồi tháng 5 tổng thống Biden công bố đề xuất ba giai đoạn cho lệnh ngừng bắn mới ở Gaza.

Giai đoạn một thời gian 6 tuần, ngừng bắn hoàn toàn và toàn diện, lực lượng Israel rút khỏi "tất cả các khu vực đông dân cư ở Gaza" và Tel Aviv thả hàng trăm tù nhân Palestine. Đổi lại, Hamas thả một số con tin, gồm phụ nữ, người già và người bị thương, cũng như trao trả thi thể con tin đã chết.

Giai đoạn hai dự kiến cũng kéo dài 6 tuần, lực lượng Israel sẽ rút khỏi Gaza. Hamas sẽ thả "tất cả con tin còn sống", gồm cả binh sĩ nam Israel. Đây là điểm then chốt gây tranh cãi với Hamas trong các cuộc đàm phán trước đó.

Giai đoạn ba, thực hiện kế hoạch tái thiết và ổn định Gaza, với sự hậu thuẫn của Mỹ và cộng đồng quốc tế.

Cho đến nay, nhiều vòng đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza đã thất bại, ngoại trừ lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần hồi cuối tháng 11 năm ngoái. Lúc đó, Hamas đã thả hàng chục con tin để đổi lấy hàng chục tù nhân Palestine bị giam trong các nhà tù của Israel.

Có thể bạn quan tâm

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

(GLO)- Bộ Ngoại giao Palestine kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng thông qua và triển khai Tuyên bố New York về giải pháp hai nhà nước, coi đây là chìa khóa để đạt được lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza và thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

(GLO)- Ngày 23-9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định nước này sẽ không tìm kiếm bất kỳ ưu đãi đặc biệt và khác biệt dành cho các nước đang phát triển trong các cuộc đàm phán hiện tại và tương lai của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trực thăng quân sự Taliban cất cánh vào dịp kỷ niệm 3 năm Taliban tiếp quản Afghanistan tại căn cứ không quân Bagram vào năm 2024. Ảnh: AFP

Phép thử Bagram với cán cân quyền lực Mỹ-Trung

(GLO)- Phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về ý định “lấy lại” căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan đã châm ngòi tranh cãi. Taliban lập tức khước từ, Trung Quốc phản đối, còn các nước Nam Á theo dõi sát. Vị trí chiến lược của Bagram khiến nơi này trở thành điểm nóng Mỹ-Trung.

Ukraine đặt mục tiêu sản xuất 1 triệu UAV trong năm nay. Ảnh: AP

Ukraine tung 1.000 UAV mỗi ngày đối đầu mưa hỏa lực Nga

(GLO)-Ngày 18-9, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov tuyên bố nước này đặt mục tiêu triển khai tới 1.000 UAV/ngày nhằm hóa giải chiến thuật “mưa hỏa lực” mà Nga đang áp dụng. Giới phân tích cho rằng, nếu hiện thực hóa, đây sẽ là bước ngoặt trong cuộc đua công nghệ không người lái giữa 2 bên.

null