Đàm phán ngừng bắn sắp tới hồi kết, Thủ tướng Israel phác thảo kế hoạch về Dải Gaza sau xung đột

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ, ông phác thảo ra kế hoạch về một Dải Gaza “phi cực đoan” sau xung đột.

Trong khi đó, hàng chục nghị sĩ bên Đảng Dân chủ của Mỹ đã tẩy chay bài phát biểu này và hàng ngàn người biểu tình ngay gần đó ủng hộ Palestine.

Theo đó, bài phát biểu kéo dài khoảng 1 giờ và liên tục bị ngắt quãng bởi những tràng pháo tay, Thủ tướng Netanyahu tìm cách củng cố sự ủng hộ của Mỹ đối với Israel, đặc biệt là việc cung cấp vũ khí giữa bối cảnh sự lên án quốc tế ngày càng gia tăng. Ông Netanyahu cho rằng, những người biểu tình chống lại Israel chính là đang ủng hộ Hamas và “họ nên xấu hổ về bản thân”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu phác thảo kế hoạch về Dải Gaza sau xung đột. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu phác thảo kế hoạch về Dải Gaza sau xung đột. Ảnh: REUTERS

Các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn và đổi lấy con tin trong cuộc xung đột ở Dải Gaza đang trong giai đoạn kết thúc. Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thảo luận về những thách thức còn lại có thể vượt qua được, trong tuần tới, sẽ có nhiều cuộc họp nhằm đạt được thỏa thuận giữa Israel và Hamas.

Theo ông Netanyahu, Israel đang nỗ lực để giải cứu các con tin bị lực lượng Hamas giam giữ, đồng thời nhấn mạnh tới tầm nhìn về một Gaza “phi quân sự hóa và phi cực đoan hóa”. Theo đó, Israel sẽ không chấp nhận Hamas quay trở lại nắm quyền hay vai trò của chính quyền Palestine tại Gaza hậu xung đột.

Đáp trả lại những tuyên bố của ông Netanyahu, lực lượng Hamas cho rằng bài phát biểu này cho thấy nhà lãnh đạo Israel không muốn tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn. Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tái khẳng định lập trường, chỉ có một giải pháp nhằm đạt được an ninh và sự ổn định cho xung đột Israel-Palestine đó là thành lập một Nhà nước Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô.

Có thể bạn quan tâm

Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau xuyên đêm

Tin thế giới sáng 21-8: Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau xuyên đêm

(GLO)- Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau; Iran cáo buộc Mỹ “khủng bố kinh tế” bằng lệnh trừng phạt mới; Ả rập Xê út và Liban nối lại tuyến vận tải đường bộ sau 5 năm gián đoạn; Mỹ phát triển chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-8.

Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

Tin thế giới tối 20-8: Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

(GLO)- Ông Trump nói Triều Tiên sở hữu 57 vũ khí hạt nhân; Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn; Mỹ tăng sức ép kinh tế, Iran tuyên bố sẵn sàng đối đầu nhiều năm; Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công vào lãnh thổ Nga là thông tin quốc tế nổi bật hôm nay.

NATO tập trận không quân tại Ba Lan

NATO tập trận không quân tại Ba Lan

Ngày 19/8, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiến hành diễn tập không quân tại vùng Đông Bắc Ba Lan - khu vực gần vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Phía Ba Lan khẳng định việc tập trận không liên quan đến bất kỳ động thái nào của Không quân Nga.  

Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

Tin thế giới sáng 20-8: Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

(GLO)- Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine; Tổng thống Trump vẫn để ngỏ khả năng nối lại đàm phán với Iran; Indonesia thu giữ 2,6 tấn ma túy đá dạng lỏng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-8.

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

(GLO)- Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman; Ukraine tiến hành cuộc tập kích lớn bằng UAV nhằm vào Moskva; Mỹ và Israel thúc đẩy kế hoạch giải giáp Hamas; Ông Trump tuyên bố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phản hồi đề nghị đối thoại là những thông tin quốc tế nổi bật tối nay. 

Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga

Tin thế giới sáng 18-8: Tổng thống Trump tuyên bố về khả năng gia hạn thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman

(GLO)- Tổng thống Trump tuyên bố về thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman; Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga; Houthi tuyên bố tấn công tàu quân sự Ả rập Xê út; Mexico thu giữ hơn 3,5 tấn cocaine trên biển là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-8.

null