Đàm phán ngừng bắn sắp tới hồi kết, Thủ tướng Israel phác thảo kế hoạch về Dải Gaza sau xung đột

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ, ông phác thảo ra kế hoạch về một Dải Gaza “phi cực đoan” sau xung đột.

Trong khi đó, hàng chục nghị sĩ bên Đảng Dân chủ của Mỹ đã tẩy chay bài phát biểu này và hàng ngàn người biểu tình ngay gần đó ủng hộ Palestine.

Theo đó, bài phát biểu kéo dài khoảng 1 giờ và liên tục bị ngắt quãng bởi những tràng pháo tay, Thủ tướng Netanyahu tìm cách củng cố sự ủng hộ của Mỹ đối với Israel, đặc biệt là việc cung cấp vũ khí giữa bối cảnh sự lên án quốc tế ngày càng gia tăng. Ông Netanyahu cho rằng, những người biểu tình chống lại Israel chính là đang ủng hộ Hamas và “họ nên xấu hổ về bản thân”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu phác thảo kế hoạch về Dải Gaza sau xung đột. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu phác thảo kế hoạch về Dải Gaza sau xung đột. Ảnh: REUTERS

Các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn và đổi lấy con tin trong cuộc xung đột ở Dải Gaza đang trong giai đoạn kết thúc. Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thảo luận về những thách thức còn lại có thể vượt qua được, trong tuần tới, sẽ có nhiều cuộc họp nhằm đạt được thỏa thuận giữa Israel và Hamas.

Theo ông Netanyahu, Israel đang nỗ lực để giải cứu các con tin bị lực lượng Hamas giam giữ, đồng thời nhấn mạnh tới tầm nhìn về một Gaza “phi quân sự hóa và phi cực đoan hóa”. Theo đó, Israel sẽ không chấp nhận Hamas quay trở lại nắm quyền hay vai trò của chính quyền Palestine tại Gaza hậu xung đột.

Đáp trả lại những tuyên bố của ông Netanyahu, lực lượng Hamas cho rằng bài phát biểu này cho thấy nhà lãnh đạo Israel không muốn tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn. Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tái khẳng định lập trường, chỉ có một giải pháp nhằm đạt được an ninh và sự ổn định cho xung đột Israel-Palestine đó là thành lập một Nhà nước Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh hoạ. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 31-7: Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia

(GLO)- Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia; Iran sử dụng gần 700 tấn thuốc nổ phá hủy đường hầm của Hezbollah; Tổng thống Trump tuyên bố đạt thỏa thuận ‘giải giáp hoàn toàn Hamas’ ở Gaza ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-7.

Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

Tin thế giới tối 30-7: Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

(GLO)- Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo; Mỹ tuyên bố hơn 50.000 lính đang 'sẵn sàng cao độ' gần Iran; Ước tính gần 10.000 ca tử vong liên quan tới nắng nóng tại Đức... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 30-7. 

Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

Tin thế giới sáng 30-7: Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

(GLO)- Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác; Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đáp trả "rất mạnh" sau khi UAV tấn công tàu chở LNG của Mỹ; Cơ sở khí đốt của Ai Cập bị cháy, nghi do bị UAV tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-7. 

Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào thủ đô Tehran, Iran.

Mỹ và Iran phát tín hiệu trái chiều về triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-7 bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận với Iran, trong bối cảnh hai bên đã tạm ngừng giao tranh ngày thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, phía Tehran khẳng định hiện không đàm phán trực tiếp với Washington, dù vẫn duy trì các kênh trao đổi.

Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

Tin thế giới sáng 28-7: Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

(GLO)- Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích; Nga nêu "điều kiện tiên quyết" với Mỹ trước khi đàm phán về Ukraine; Ukraine bắt giam người tổ chức cuộc triển lãm drone bị Nga tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 28-7.

Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

Tin thế giới tối 27-7: Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

(GLO)- Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz; Tổng thống Zelensky lên tiếng về việc cựu Bộ trưởng Quốc phòng từ chối làm Phó Thủ tướng; Cháy lớn tại khu công nghiệp Israel; Cựu Tổng thống Hàn Quốc lãnh thêm án tù khổ sai... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 27-7. 

Tàu IRIS Dena của Iran trong một chuyến hải trình.

Biển Caspi thành điểm nóng chiến lược, kết nối xung đột Ukraine và căng thẳng Iran

(GLO)- Biển Caspi đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi ngày càng trở thành không gian chiến lược gắn kết cuộc xung đột Nga-Ukraine với căng thẳng giữa Iran và Mỹ-Israel, sau hàng loạt diễn biến quân sự mới làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mở rộng phạm vi đối đầu tại khu vực Á - Âu.

Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích UAV

Tin thế giới tối 25-7: Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích UAV

(GLO)- Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích; Ukraine bắt nghi phạm kích hoạt hơn 1.000 thiết bị Starlink cho lực lượng Nga; Mỹ tấn công tàu ở Vịnh Oman; Bộ trưởng giáo dục Ấn Độ từ chức vì bê bối thi cử... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 25-7. 

null