Đàm phán ngừng bắn sắp tới hồi kết, Thủ tướng Israel phác thảo kế hoạch về Dải Gaza sau xung đột

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ, ông phác thảo ra kế hoạch về một Dải Gaza “phi cực đoan” sau xung đột.

Trong khi đó, hàng chục nghị sĩ bên Đảng Dân chủ của Mỹ đã tẩy chay bài phát biểu này và hàng ngàn người biểu tình ngay gần đó ủng hộ Palestine.

Theo đó, bài phát biểu kéo dài khoảng 1 giờ và liên tục bị ngắt quãng bởi những tràng pháo tay, Thủ tướng Netanyahu tìm cách củng cố sự ủng hộ của Mỹ đối với Israel, đặc biệt là việc cung cấp vũ khí giữa bối cảnh sự lên án quốc tế ngày càng gia tăng. Ông Netanyahu cho rằng, những người biểu tình chống lại Israel chính là đang ủng hộ Hamas và “họ nên xấu hổ về bản thân”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu phác thảo kế hoạch về Dải Gaza sau xung đột. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu phác thảo kế hoạch về Dải Gaza sau xung đột. Ảnh: REUTERS

Các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn và đổi lấy con tin trong cuộc xung đột ở Dải Gaza đang trong giai đoạn kết thúc. Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thảo luận về những thách thức còn lại có thể vượt qua được, trong tuần tới, sẽ có nhiều cuộc họp nhằm đạt được thỏa thuận giữa Israel và Hamas.

Theo ông Netanyahu, Israel đang nỗ lực để giải cứu các con tin bị lực lượng Hamas giam giữ, đồng thời nhấn mạnh tới tầm nhìn về một Gaza “phi quân sự hóa và phi cực đoan hóa”. Theo đó, Israel sẽ không chấp nhận Hamas quay trở lại nắm quyền hay vai trò của chính quyền Palestine tại Gaza hậu xung đột.

Đáp trả lại những tuyên bố của ông Netanyahu, lực lượng Hamas cho rằng bài phát biểu này cho thấy nhà lãnh đạo Israel không muốn tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn. Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tái khẳng định lập trường, chỉ có một giải pháp nhằm đạt được an ninh và sự ổn định cho xung đột Israel-Palestine đó là thành lập một Nhà nước Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô.

Có thể bạn quan tâm

Iran đe dọa sẽ phong tỏa hoạt động thương mại 3 tuyến hàng hải then chốt, Mỹ chuẩn bị điều thêm quân đến Hormuz

Iran đe dọa phong tỏa hoạt động 3 tuyến hàng hải then chốt

(GLO)- Ngày 15-4, quân đội Iran cảnh báo rằng họ sẽ chặn hoạt động thương mại đi qua Vịnh Ba Tư, Biển Oman và Biển Đỏ nếu việc phong tỏa hải quân của Mỹ tiếp tục. Về phía Mỹ, nước này đang chuẩn bị điều thêm hơn 10.000 quân đến Hormuz nhằm gây áp lực cho đối phương.

Thổ Nhĩ Kỳ hi vọng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày

Tin thế giới tối 13-4: Thổ Nhĩ Kỳ hi vọng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày

(GLO)- Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Có thể gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày; Ả rập Xê út khôi phục hoàn toàn đường ống dẫn dầu Đông - Tây; Australia tăng cường hợp tác năng lượng với các nước Đông Nam Á... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 13-4.

null