Vitamin nào giúp kiểm soát đường huyết?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một bác sĩ người Mỹ đã chia sẻ tầm quan trọng của vitamin D và vai trò của nó trong việc kiểm soát hiệu quả bệnh tiểu đường.

Tiến sĩ Palaniappan Manickam, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa từ Trung tâm Y tế Mercy San Juan ở Carmichael, California (Mỹ), đã chia sẻ tầm quan trọng và tác dụng của vitamin D đối với việc hấp thụ insulin, theo tờ Times Now News (Ấn Độ).

Bệnh tiểu đường đã và đang trở thành mối lo ngại về sức khỏe. Lối sống hiện đại ngồi nhiều trước màn hình và tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh đang làm cho vấn đề này trở nên tồi tệ hơn.

Gần đây, các bác sĩ đã chỉ ra một vấn đề liên quan đến khả năng hấp thụ insulin trong cơ thể mà hầu hết bệnh nhân tiểu đường không biết.

Người lớn cần 600 đơn vị (UI) vitamin D3 mỗi ngày, tốt nhất nên ăn nấm hoặc cá. Ảnh: Shutterstock

Người lớn cần 600 đơn vị (UI) vitamin D3 mỗi ngày, tốt nhất nên ăn nấm hoặc cá. Ảnh: Shutterstock

Tiến sĩ Manickam chia sẻ tầm quan trọng của vitamin D và vai trò của nó trong việc kiểm soát hiệu quả bệnh tiểu đường.

Thực tế, nếu mức vitamin D giảm thấp, nguy cơ phát triển tình trạng kháng insulin sẽ tăng lên. Đặc biệt, vitamin D3 có tác dụng bảo vệ chống lại tình trạng kháng insulin, theo Times Now News.

Vai trò của vitamin D trong quản lý bệnh tiểu đường

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thiếu vitamin D làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường trên toàn cầu, nhiều chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bổ sung nhiều hơn loại vitamin này thông qua các chất bổ sung, nhưng tốt nhất là thông qua thực phẩm, theo Times Now News.

Vitamin D3 có tác dụng bảo vệ chống lại tình trạng kháng insulin. Ảnh: Shutterstock

Vitamin D3 có tác dụng bảo vệ chống lại tình trạng kháng insulin. Ảnh: Shutterstock

Tiến sĩ Manickam giải thích rằng vitamin D làm tăng số lượng thụ thể insulin trong cơ thể, giúp các tế bào hấp thụ carbs và đường tốt hơn, từ đó ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.

Nguồn vitamin D tốt nhất

Tiến sĩ Manickam tiết lộ rằng người lớn cần 600 đơn vị (UI) vitamin D3 mỗi ngày, nhưng ông khuyên tốt nhất nên ăn nấm hoặc cá.

Đặc biệt, cơ thể có thể tự tạo ra vitamin D bằng cách tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vị chuyên gia trên khuyến cáo nên phơi nắng trong 30 phút, 2 lần một ngày.

Một số nguồn vitamin D tốt nhất trong chế độ ăn uống là nấm, lòng đỏ trứng, cá hồi, cá thu, cá mòi, sữa, theo Times Now News.

Thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến các triệu chứng như cảm thấy chán nản, mệt mỏi, yếu cơ, đau xương, rụng tóc, chán ăn, dễ bị bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao đột quỵ não ở người trẻ gia tăng?

Vì sao đột quỵ não ở người trẻ gia tăng?

Mặc dù trước đây đột quỵ thường được xem là bệnh lý của người cao tuổi nhưng những năm gần đây tần suất mắc bệnh ở người trẻ từ 18-45 tuổi tăng lên đáng kể. Năm 2022 có đến 16% người bị đột quỵ trong độ tuổi 15-49.