Vàng, bất động sản hay gửi tiết kiệm?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Vàng nổi sóng và trở thành kênh đầu tư hấp dẫn nhất thị trường trong năm 2019 nhưng sang năm 2020, bỏ tiền vào vàng, bất động sản hay gửi tiết kiệm cho chắc ăn vẫn là câu hỏi quan trọng với nhiều người.
 
Bất động sản nơi tăng, nơi đứng yên. Ảnh: Ngọc Dương
Vàng lấp lánh nhưng khó lường
Hôm qua 31.12.2019, giá vàng miếng SJC đã tăng 220.000 đồng/lượng, nâng giá bán ra lên 42,77 triệu đồng/lượng. So với đầu năm, giá vàng miếng SJC đã tăng hơn 6,25 triệu đồng/lượng, tương ứng tăng 17,1%. Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng tổng cộng gần 19% trong năm qua, tương đương tăng 240 USD/ounce và đạt mức 1.525 USD/ounce. Có thể thấy, vàng đã bật dậy và trở nên lấp lánh hơn trong mắt giới đầu tư trong năm 2019. So với lãi suất (LS) tiết kiệm của các ngân hàng (NH) cao nhất từ 8 - 8,5%/năm thì mức tăng của vàng hơn gấp đôi.
 
Vàng đã vươn lên thành kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2019. Ảnh: Ngọc Dương
Nói về sức hấp dẫn của vàng, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và kinh doanh vàng VN (VGB), làm một phép tính: Với số tiền 1 tỉ đồng đầu tư vào vàng, với mức tăng của giá vàng gần 19%, nhà đầu tư thu về lợi nhuận khoảng 190 triệu đồng. Cùng với số tiền này nếu mang gửi tiết kiệm với LS 8%/năm thì số lãi nhận được là 80 triệu đồng.
Thậm chí nếu tham gia mua trái phiếu doanh nghiệp có LS cao hơn từ 12 - 14%/năm thì nhà đầu tư thu được từ 120 - 140 triệu đồng (chưa tính trừ thuế, phí mà trái chủ phải trả). Kết quả này tự nói lên sức hấp dẫn của vàng.
Mặc dù vậy, ông Hải vẫn khá thận trọng khi đánh giá về vàng trong năm tới “rất bất ổn và không phải ai cũng có thể hưởng lợi toàn bộ sự tăng giá này”. “Đầu năm 2019, tôi dự báo giá vàng có khả năng tăng lên 1.700 USD/ounce nhưng giá đến mức 1.560 USD/ounce thì “tụt”.
Gần đây nhiều chuyên gia thế giới đã đưa ra dự báo giá lên 2.000 USD vào năm 2020, tôi nghĩ là khó”, ông Hải nói và phân tích sở dĩ thời kỳ từ năm 2008 - 2011 vàng tăng mạnh, đạt mức cao nhất từ trước đến nay là 1.924 USD/ounce vào cuối năm 2011 là nhờ dư địa giảm lãi suất USD của Mỹ khá mạnh, từ 4,25% xuống gần 0%.
Đồng thời Mỹ có 3 đợt kích cầu định lượng, tung ra mấy nghìn tỉ USD đã thúc đẩy giá vàng tăng mạnh. Năm 2018, Mỹ tăng LS 4 lần, qua năm 2019 Mỹ không tăng mà giảm LS 3 lần. Do đó, biên độ giảm LS của năm 2019 so với năm 2008 thấp hơn nhiều. Chính vì vậy vàng sẽ không được hỗ trợ để tăng giá mạnh như trước.
“Một điểm lưu ý là mặc dù thỏa thuận giai đoạn 1 thương mại Trung - Mỹ sẽ được ký vào tuần sau nhưng cũng chỉ là thỏa thuận tạm thời, còn những bất ổn từ Triều Tiên, Trung Đông... sẽ hỗ trợ giá vàng tăng. Trong tháng 1.2020, nhu cầu vàng vật chất của một số nước như Trung Quốc, VN, Hàn Quốc vào lễ hội tết tăng lên cũng sẽ hỗ trợ giá vàng. Thế nhưng khi đạt giá cao, hoạt động chốt lời trên thị trường xuất hiện kéo giá giảm, đồng thời ẩn số địa chính trị tại Triều Tiên, Trung Đông khó lường...”, ông Hải nhấn mạnh.
Bất động sản không có chỗ cho tư duy ngắn hạn
Vốn luôn được bình chọn là vị trí “hoa hậu” trên bảng xếp hạng kênh đầu tư nhưng năm 2019, thị trường bất động sản (BĐS) đã có một năm không lạc quan như năm trước. Theo nhận xét của Th.S Huỳnh Phước Nghĩa, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế (Trường ĐH Kinh tế TP.HCM), những phân khúc như đất nền, nhà phố một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM vẫn tiếp tục tăng giá.
Các căn hộ có vị trí tốt, thuận lợi như dọc theo kênh Tàu Hủ - Bến Nghé thuộc Q.4, Q.8 (TP.HCM) cũng tăng giá 10 - 20%. Nhưng bên cạnh đó, có những nơi sản phẩm không có đầu ra và nhà đầu tư cũng không có lời. Nhìn chung, chỉ những dự án đầy đủ pháp lý, thuộc các chủ đầu tư uy tín mới tạo nên được sức hấp dẫn với nhà đầu tư. Ngược với mảng sáng đó thì ngành BĐS năm qua cũng có những mảng tối khiến nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn.
Đó là câu chuyện đòn bẩy đất nền lừa đảo của Công ty Alibaba và vụ sụp đổ căn hộ condotel của Cocobay tại Đà Nẵng. Vì vậy, Th.S Huỳnh Phước Nghĩa nhận định nhà đầu tư phải chuyển sang mục tiêu lâu dài hơn khi thị trường không còn khả năng sinh lời nhanh, mua bán trao tay chỉ trong vòng vài tháng. “Tư duy ngắn hạn, sử dụng tiền vay ngắn hạn để kiếm lời là rất khó trong năm 2020.
Một số phân khúc như nhà phố cao cấp, căn hộ cao cấp cũng có khả năng giao dịch được nhưng nhìn chung đều sẽ chậm hơn trước đây. Vì vậy, cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư cá nhân đều phải thận trọng hơn, giảm sử dụng đòn bẩy tài chính và tập trung chú ý đến vấn đề pháp lý của sản phẩm nhiều hơn”, ông Nghĩa chia sẻ.
Tiết kiệm so kè với chứng khoán
Kết thúc năm 2019, chỉ số VN-Index tăng được 7,7%. So với LS tiết kiệm thì kênh chứng khoán có mức tăng tương đương. Nhưng dù VN-Index tăng trưởng song không phải tất cả nhà đầu tư chứng khoán đều có lãi. Bởi trên hai sàn niêm yết, có rất nhiều cổ phiếu mà giá cuối năm đã sụt giảm mạnh so với đầu năm.
 
Gửi tiết kiệm vẫn an toàn nhất. Ảnh: Ngọc Thắng
Trong khi đó, tuần cuối cùng của năm 2019, các nhân viên NH S. vẫn chào mời khách hàng gửi tiết kiệm với LS lên 7,6%/năm cho kỳ hạn 6 tháng “chị chốt ngay để lấy LS cao vì qua năm mới sẽ không còn”. Trong năm qua, LS tiết kiệm có thời điểm đẩy lên hơn 8%/năm nên đây vẫn là kênh gửi tiền an toàn nhất. TS Nguyễn Trí Hiếu, cố vấn cấp cao Hội đồng quản trị NH TMCP Quốc dân (NCB), phân tích dù NH Nhà nước mong muốn giảm LS huy động để giảm LS cho vay nhưng điều này khá khó khăn. Do đó, LS năm mới nhiều khả năng vẫn giữ ngang như năm 2019.
“Nguyên tắc phân bổ nguồn vốn phải lựa chọn từ 2 - 3 kênh. Trong đó, NH là kênh bắt buộc vì đảm bảo an toàn và với lãi suất trên 7%/năm là chấp nhận được. Vàng cũng sẽ tiếp tục khả năng tăng giá trong năm mới nên nhà đầu tư có thể lựa chọn và sau đó là BĐS hoặc chứng khoán nếu có kinh nghiệm. Riêng việc bỏ vốn vào kênh ngoại tệ là không nên vì dự báo không có nhiều biến động nên không sinh lời”, ông Hiếu khuyên. 

Việc kiếm lời từ USD trong năm 2019 không hề dễ và tình trạng này khả năng còn tiếp diễn sang năm 2020 khi mới đây NH Nhà nước đã công bố lượng ngoại tệ mua từ thị trường gần 20 tỉ USD, nâng dự trữ ngoại hối lên gần 80 tỉ USD.

Tiền số hết thời
Năm 2018 cũng là cơn ác mộng với nhà đầu tư trên thị trường khi nhiều đồng tiền số giảm mạnh khi Bitcoin đã mất hơn 90% so với năm 2017. Bước sang năm 2019, Bitcoin phục hồi trở lại khi từ dưới 4.000 USD/Bitcoin tăng liên tục có lúc lên gần 13.000 USD/Bitcoin.

Tuy nhiên đồng tiền này sau đó cũng giảm không phanh và chỉ còn xoay quanh mức 7.000 USD/Bitcoin. Lượng giao dịch trên các sàn tiền số được thống kê ước tính cũng giảm đi 60 - 70% trong năm qua.

Mai Phương-Thanh Xuân (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Đồng Yên mệnh giá 5.000 và 10.000 của Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Quốc gia nào đang là “chủ nợ” lớn nhất thế giới?

(GLO)- Lần đầu tiên sau 34 năm, Nhật Bản không còn là quốc gia nắm giữ vị thế chủ nợ lớn nhất thế giới, khi bị Đức vượt qua về quy mô tài sản ròng ở nước ngoài. Đây là một cột mốc đáng chú ý, diễn ra trong bối cảnh tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật vẫn tăng lên mức cao kỷ lục trong năm 2024.

“Nhiệm vụ kép”trong lĩnh vực đầu tư công

“Nhiệm vụ kép” trong lĩnh vực đầu tư công

(GLO)-Để công tác đầu tư công không bị gián đoạn trong quá trình sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, Gia Lai đang tiến hành “nhiệm vụ kép”: vừa khẩn trương rà soát, tổng hợp các chương trình, dự án; vừa quyết liệt thực hiện mục tiêu giải ngân theo chỉ đạo của Chính phủ.

Chư Pưh: Giải ngân hơn 700 triệu đồng hỗ trợ hộ nghèo và đối tượng chính sách

Chư Pưh: Giải ngân hơn 700 triệu đồng hỗ trợ hộ nghèo và đối tượng chính sách

(GLO)- Ngày 12-5, tại trụ sở UBND thị trấn Nhơn Hòa (huyện Chư Pưh), Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Pưh đã tiến hành giải ngân nguồn vốn tín dụng chính sách cho 15 hộ dân thuộc diện hộ nghèo và các đối tượng chính sách xã hội, với tổng số tiền 710 triệu đồng.

Ngành Thuế khai thác triệt để nguồn thu còn dư địa

Ngành Thuế khai thác triệt để nguồn thu còn dư địa

(GLO)- Trong 4 tháng đầu năm, nguồn thu nội địa trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt 2.510 tỷ đồng, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Để tạo động lực tăng trưởng nguồn thu ngân sách, cơ quan thuế vừa đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, vừa chủ động rà soát, khai thác các nguồn thu còn dư địa.

Gia Lai khẩn trương sắp xếp, xử lý tài sản công

Gia Lai khẩn trương sắp xếp, xử lý tài sản công

(GLO)- Với tinh thần vừa làm, vừa rà soát, điều chỉnh bổ sung, Sở Tài chính tỉnh Gia Lai chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương xây dựng phương án bố trí, sắp xếp, xử lý tài sản công.

Tăng tốc giải ngân nguồn vốn đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tăng tốc giải ngân nguồn vốn đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Trên cơ sở các nguồn vốn đầu tư phát triển và vốn sự nghiệp được Trung ương giao, Sở Dân tộc và Tôn giáo Gia Lai phối hợp cùng các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I (2021-2025).