Từ ngày 1-6, TP HCM tăng mức phí làm hồ sơ nhà, đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
TP HCM điều chỉnh tăng mức phí làm thủ tục thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bởi mức thu cũ mới chỉ áp dụng với 33% đối tượng và khối lượng công việc thẩm định.

Từ ngày 1-6, người dân có bất động sản tại TP HCM khi làm thủ tục thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi cấp lần đầu, cấp mới, cấp đổi, cấp lại, chuyển nhượng hoặc đăng ký các loại biến động sẽ phải đóng mức phí cao hơn trước đây.

Trước đó, UBND TP HCM đã trình lên HĐND thành phố vấn đề này và được HĐND thành phố thông qua nghị quyết về mức thu phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố, tại kỳ họp thứ 9 (kỳ họp chuyên đề) hôm 18-4-2023.

Đại biểu thông qua nghị quyết; Ảnh: Nguyễn Phan

Đại biểu thông qua nghị quyết; Ảnh: Nguyễn Phan

Cụ thể, trong trường hợp thẩm định hồ sơ để chuyển nhượng, các hộ gia đình, cá nhân đóng mức phí 1,01 triệu đồng – 1,4 triệu đồng (tăng 47-55%) thay vì 650.000 đồng - 950.000 đồng như trước đây.

Các tổ chức phải đóng 1,8 triệu đồng – 2,25 triệu đồng (tăng 35-200%) khi thẩm định hồ sơ để chuyển nhượng thay vì mức phí 950.000 đồng – 1,65 triệu đồng như trước đây.

Ngoài đối tượng áp dụng là hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, TP HCM bổ sung thêm các cơ quan, cơ sở tôn giáo phải đóng loại phí này.

TP HCM cũng bổ sung thêm các trường hợp cấp lần đầu, cấp mới, cấp đổi, cấp lại và các loại biến động thay vì chỉ áp dụng với trường hợp giao, cho thuê đất, chuyển nhượng đất như trước đây. Mức phí cụ thể là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư 600.000 - 2,8 triệu đồng; cơ quan, tổ chức, cơ sở tôn giáo 1 - 3 triệu đồng

Lý giải về mức phí trên, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết mức thu cũ mới chỉ áp dụng với 33% đối tượng và khối lượng công việc thẩm định; 67% đối tượng và khối lượng công việc còn lại vẫn chưa có mức thu.

Ngoài ra, mức thu cũ cũng chưa bảo đảm được mức chi cơ bản và thiếu đối tượng phải thu theo quy định mới của Bộ Tài chính.

Tăng mức phí giao dịch đảm bảo

TP HCM cũng tăng mức thu phí đăng ký giao dịch bảo đảm (đối với hoạt động đăng ký do cơ quan địa phương thực hiện) bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn thành phố.

Theo đó, trường hợp thế chấp, thay vì áp dụng chung mức 80.000 đồng như hiện nay thì điều chỉnh lên từ 720.000 - 1 triệu đồng đối với hộ gia đình, cá nhân (tỉ lệ tăng từ 9 - 12,5 lần); từ 1,55 triệu đồng đến 1,95 triệu đồng đối với cơ quan, tổ chức (tỉ lệ tăng từ 19 - 24 lần).

Trường hợp thay đổi nội dung thế chấp (hiện thu 60.000 đồng) và xóa thế chấp (hiện thu 20.000 đồng) sẽ áp dụng mức tăng như trường hợp thế chấp. Các trường hợp còn lại không thay đổi mức phí.

Có thể bạn quan tâm

Chung sức làm đường, đổi thay vùng quê

Chung sức làm đường, đổi thay vùng quê

(GLO)- Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhiều tuyến đường bê tông đã được xây dựng ở những vùng quê khó khăn. Hạ tầng giao thông hoàn thiện không chỉ giúp người dân đi lại, sản xuất thuận lợi hơn mà còn làm đổi thay diện mạo nông thôn, khơi dậy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Thị trường bất động sản dễ hình thành bong bóng

Thị trường bất động sản dễ hình thành bong bóng

Với mặt bằng giá hiện nay, người mua ở thực gần như không còn cơ hội tiếp cận thị trường. Thay vào đó, phần lớn giao dịch đến từ nhóm nhà đầu tư, đầu cơ. Khi người mua ở thực không thể tham gia, dòng tiền chỉ quay vòng giữa các nhà đầu tư với nhau, dễ hình thành bong bóng bất động sản.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Minh bạch hóa dữ liệu về đất đai

Gia Lai khẩn trương làm sạch dữ liệu đất đai, số hóa dữ liệu đất ở, nhà ở

(GLO)- Các xã, phường và ngành chức năng của tỉnh Gia Lai đang triển khai Chiến dịch “90 ngày làm sạch dữ liệu đất đai, số hóa dữ liệu đất ở, nhà ở”, đảm bảo thông tin chính xác, đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia, góp phần nâng cao tính minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính.

Phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu cho vùng khó khăn

Phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu cho vùng khó khăn

(GLO)- Từ nguồn vốn Dự án 4 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, nhiều địa phương tập trung đầu tư công trình hạ tầng thiết yếu, góp phần nâng cao đời sống người dân, thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi.

Đóng cửa 4 sân bay ứng phó bão Bualoi

Đóng cửa 4 sân bay ứng phó bão Bualoi

Do ảnh hưởng trực tiếp của bão Bualoi (bão số 10), Cục Hàng không Việt Nam quyết định ngừng tiếp nhận máy bay tại các sân bay như Đồng Hới, Thọ Xuân, Phú Bài và Đà Nẵng trong khung giờ cụ thể, đồng thời yêu cầu toàn ngành trực 24/24 để ứng phó.

null