Từ Giơnevơ, Paris tới Hà Nội và cuộc hòa giải lịch sử Mỹ- Triều

Việt Nam - quốc gia từng sẵn sàng hy sinh tất cả vì nền độc lập dân tộc, nay cũng sẵn sàng làm tất cả vì nền hòa bình của khu vực và thế giới.
Một độc giả đã gửi phản hồi sau khi xem những hình ảnh hai ngày qua được đăng tải dày đặc trên Báo điện tử Tổ Quốc xung quanh Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều rằng: "Chứng kiến giây phút lịch sử này lại nghĩ đến giây phút Hiệp định Giơnevơ, Hiệp định Paris về hòa bình cho Việt Nam được ký kết mới thấy hai chữ hòa bình đáng quý biết bao...". Vâng, đó không chỉ là mong mỏi của riêng vị độc giả ấy mà là mong mỏi của người dân Việt Nam và đông đảo người dân yêu chuộng hòa bình  trên thế giới.
Từ Giơnevơ, Paris tới Hà Nội và cuộc hòa giải lịch sử Mỹ- Triều ảnh 1
Hai ngày thượng đỉnh là những thời điểm rất đặc biệt đối với hòa bình thế giới và với Việt Nam (ảnh: CNN)
Để có những năm tháng xây dựng đất nước trong hòa bình, Việt Nam đã trải qua những cuộc chiến tranh kéo dài hàng chục năm, từ chín năm chống thực dân Pháp đến 20 năm chống Mỹ và cả chục năm chống xâm lược ở biên giới phía Bắc. Xa hơn, suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm của đất nước này, từ khi vua Hùng dựng nước luôn song hành là những năm tháng giữ nước. Đến thời điểm này, nhiều nơi trên dải đất hình chữ S, vết thương từ chiến tranh vẫn còn âm ỉ. Hơn ai hết, đất nước này, dân tộc này khát khao hòa bình và đặc biệt, không chỉ vì sự phát triển của đất nước mình mà còn rất quan tâm, mong muốn góp phần vào quá trình "kiến tạo hòa bình" trong khu vực và thế giới. Việt Nam - quốc gia từng sẵn sàng hy sinh tất cả vì nền độc lập dân tộc, nay cũng sẵn sàng làm tất cả vì nền hòa bình của khu vực và thế giới.
Sau rất nhiều đồn đoán, cuối cùng Mỹ- Triều Tiên đã chọn Hà Nội, Việt Nam là nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần 2. Với ý nghĩa biểu tượng và trên thực tế, việc tổ chức ở Việt Nam là hoàn toàn xác đáng. Bởi trong bối cảnh thế giới còn nhiều điều bất ổn, vẫn diễn ra những vụ khủng bố, tranh chấp…, Việt Nam vẫn tăng trưởng nhanh, ổn định và đặc biệt rất an toàn. Hàng loạt các sự kiện quốc tế lớn đã được tổ chức ở Việt Nam như APEC 2006, 2017, ASEM, Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018… đã diễn ra thành công ở đất nước này là một minh chứng nhỡn tiền. Hơn nữa, mối quan hệ thân thiết, ủng hộ lẫn nhau trong lịch sử Việt Nam- Triều Tiên; quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ từ cựu thù đã phát triển lên đối tác toàn diện, với những quan hệ khá sâu sắc về kinh tế, ngoại giao, văn hóa… Ít có nơi nào an toàn và có thể được cả Mỹ - Triều Tiên tin tưởng như Việt Nam.
Hơn nữa, sự kiện được cả thế giới trông đợi lại được tổ chức ở Thủ đô Hà Nội- thành phố duy nhất ở châu Á được UNESCO công nhận là "Thành phố vì hòa bình". Một hội nghị tìm kiếm hòa bình được tổ chức tại một thành phố từng phải gánh cả một thời đạn bom sẽ càng trở nên ý nghĩa. Danh hiệu "Thành phố vì hòa bình" càng trở nên đẹp hơn, thực chất khi địa danh Hà Nội sẽ được gắn với lịch sử thế giới, gắn với tiến trình xây dựng hòa bình của toàn nhân loại. Những bất ổn, nguy cơ về một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể châm ngòi cho thế chiến thứ 3… vẫn hiện hữu trong thế giới của chúng ta. Chính vì vậy, sau rực rỡ cờ hoa, hồ hởi chào đón sự kiện thượng đỉnh của người dân là niềm tự hào về thành phố vì hòa bình, là kỳ vọng về hòa bình cho thế giới này. Mong lắm một tuyên bố Hà Nội về chấm dứt chiến tranh tại Triều Tiên hay một giải pháp toàn diện về vấn đề hạt nhân…
Từ Giơnevơ, Paris tới Hà Nội và cuộc hòa giải lịch sử Mỹ- Triều ảnh 2
Chính vì vậy, sau rực rỡ cờ hoa, hồ hởi chào đón sự kiện thượng đỉnh của người dân là niềm tự hào về thành phố vì hòa bình, là kỳ vọng về hòa bình cho thế giới này.
Việt Nam đang rất kỳ vọng vào thời khắc đó. Từ việc các vị Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã liên tục thị sát, đôn đốc, yêu cầu chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, chu đáo nhất cho Hội nghị, cũng như cho chuyến thăm chính thức Việt Nam của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và các cuộc làm việc giữa lãnh đạo Việt Nam với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump… Đến những người dân các dân tộc nơi địa đầu biên giới (Lạng Sơn) hay Hà Nội vui mừng đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump như những người bạn phương xa; Hay việc người dân sẻ chia từng chiếc ghế, cốc trà nóng trong ngày mưa phùn gió bấc với các phóng viên quốc tế… làm ấm lòng những vị "khách đến chơi nhà"; Hay việc các cháu thiếu nhi nắm tay nhau hát vang khúc ca "trái đất này là của chúng mình"... trên phố khi đoàn xe chở Tổng thống Donald Trump đi qua… Tất cả, tất cả những việc làm ấy, hành động ấy để thế giới nhận thấy đó là một Việt Nam rất trách nhiệm với hòa bình thế giới và hình ảnh mến khách, thân thiện, hữu nghị của nước chủ nhà vốn là nét văn hóa, nếp sống thường ngày của người Việt.
Hai ngày thượng đỉnh là những thời điểm rất đặc biệt đối với hòa bình thế giới và với Việt Nam. Cả thế giới cùng chú ý đến Việt Nam. Nhà nước và nhân dân Việt Nam đặc biệt là người dân Hà Nội đã dành tất cả những điều kiện tốt nhất với kỳ vọng rằng Hội nghị thượng đỉnh thành công tốt đẹp. Cùng kỳ vọng Mỹ- Việt Nam- Triều Tiên sẽ viết nên trang mới của lịch sử, đó là trang viết về hòa bình và thịnh vượng cho khu vực và thế giới.
Lam Thanh (Tổ Quốc)

Có thể bạn quan tâm

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm Nhâm Dần. Một năm với bao vất vả lo toan thường nhật của mỗi người sẽ qua đi để chúng ta được cùng nhau ăn bữa cơm sum vầy với gia đình, người thân. Tết là gia đình; xuân là vận khí nước non, là tương lai đất nước. Đón Tết vui xuân xin đừng làm đình trệ sản xuất, trì níu phát triển. Hãy cùng nhau nhân lên niềm tin và hy vọng để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn, đất nước ngày càng rực rỡ hơn.
Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Mỗi năm trên cả nước diễn ra hàng nghìn lễ hội. Việc xây dựng một môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh, văn minh là hết sức cần thiết giúp người dân tiếp thu, gìn giữ và phát huy những giá trị đẹp của truyền thống dân tộc, từ đó nâng cao chất lượng môi trường văn hóa xã hội nói chung.
Chuyện tiệc tất niên  

Chuyện tiệc tất niên  

Bữa tiệc tất niên là bữa tiệc diễn ra lúc sắp hết năm cũ, chuẩn bị đón năm mới. Bữa tiệc này ngoài những ý nghĩa về mặt ăn uống, còn là một nét đẹp văn hóa truyền thống góp phần gắn kết cộng đồng.
Tiếp tục phòng dịch linh hoạt   

Tiếp tục phòng dịch linh hoạt  

Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch từ ngày 8-1. Như vậy, Trung Quốc sẽ không còn áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh, đồng thời người dân nước này sẽ được tự do ra nước ngoài.
Tuân thủ chuẩn mực  

Tuân thủ chuẩn mực  

Khi mà 'vũ khí hạng nặng' về truyền thông được trao vào tay những cá nhân Facebooker, TikToker thì chuyện xã hội phải đối mặt với những thách thức về đạo đức truyền thông là điều khó tránh khỏi.
Huy động trí tuệ của người dân để hoàn thiện Luật Đất đai

Huy động trí tuệ của người dân để hoàn thiện Luật Đất đai

(GLO)- Đất đai là chủ quyền, là lãnh thổ thiêng của Tổ quốc gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc; là không gian sống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; là nguồn tài nguyên, nguồn lực vô cùng to lớn để phát triển đất nước; là tư liệu sản xuất đặc biệt tham gia vào tất cả các lĩnh vực hoạt động phát triển kinh tế, đời sống xã hội. Ông cha ta từng nói: “Sống nhờ đất, chết về với đất“ là vậy!