Tự bảo vệ bản thân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lại một lần nữa, cơ quan công an cảnh báo tình trạng mua bán, làm giả căn cước công dân để mở tài khoản ngân hàng.

Thời gian qua, chính những tài khoản “ma” được thành lập từ hình thức này luôn hiện diện trong các phi vụ lừa đảo, khi những băng nhóm tội phạm sử dụng các tài khoản này để nhận tiền từ các nạn nhân và chuyển tiền cho nhau hòng dễ dàng xóa dấu vết.

Thủ đoạn trên không hề mới và cũng được cảnh báo nhiều lần nhưng dường như nhiều người ham lợi trước mắt mà trao thông tin cá nhân, chứng minh nhân dân (CMND), căn cước công dân (CCCD)… cho những kẻ tội phạm.

Nói hám lợi trước mắt là không hề quá lời! Bởi thực tế có không ít người dân, chỉ cần được hứa hẹn tặng một chiếc sim điện thoại hoặc nhận số ít tiền công là không ngần ngại cung cấp thông tin CMND hoặc CCCD, thậm chí mở tài khoản ngân hàng rồi bán lại cho người khác bất chấp việc những tài khoản ấy được dùng để làm gì.

Họ lý luận rằng mình không làm gì phạm pháp, mà không nhận thấy mối lợi nhỏ ẩn chứa rắc rối về sau. Chỉ vì vài ba trăm ngàn đồng nhưng có thể sẽ bị cơ quan chức năng mời làm việc, hợp tác điều tra… dẫn đến bị ảnh hưởng công việc, cuộc sống và thậm chí có khi chính bản thân trở thành nạn nhân. Và dù cơ quan chức năng, báo chí nhiều lần cảnh báo nhưng nhiều người vẫn bất chấp.

Bên cạnh sự hám lợi trước mắt còn có cả sự chủ quan của nhiều người về bảo vệ thông tin cá nhân. Không ít người khi có CCCD mới hay được cấp thị thực nhập cảnh vào một số quốc gia, đã hào hứng đăng tải lên mạng xã hội. Đây chính là một hiểm họa bị thu thập thông tin cá nhân mà nhiều người đã chủ quan. Trong khi đó, những hình ảnh thị thực không chỉ đứng trước nguy cơ bị các tổ chức tội phạm sử dụng cho mục đích lừa đảo, mà còn là “mỏ vàng” bị nhiều tổ chức khủng bố quốc tế hướng đến để tạo lập các nhân thân giả như cơ quan an ninh nhiều nước đã cảnh báo.

Mỗi người cần nhớ rằng, CCCD hay thị thực được làm chặt chẽ tới mức nào, tính bảo mật ra sao thì đều vô nghĩa nếu bản thân mỗi cá nhân không biết tự bảo vệ lấy. Ý thức bảo vệ thông tin cá nhân của mỗi người là yếu tố tiên quyết, chứ không phải các công nghệ, kỹ thuật chống giả mạo, chống đánh cắp thông tin.

Ngoài ra, “tiếp tay” cho thực trạng mua bán CMND, CCCD còn là nhiều tiệm cầm đồ đang nhận cầm cố CMND, CCCD. Trong khi đó, nhiều người sau khi cầm cố lại sẵn sàng bỏ luôn rồi đi làm CMND, CCCD mới. Nên các tiệm cầm đồ thì thoải mái “phát mãi” và tất nhiên thành phần mua lại hầu hết đều nhằm mục đích không trong sáng. Chính vì thế, để xóa bỏ được tình trạng mua bán CMND, CCCD cũng cần sự vào cuộc của các chính quyền địa phương để dẹp bỏ tình trạng này ở các tiệm cầm đồ. Kèm theo đó là việc tăng cường trách nhiệm của các ngân hàng trong việc kiểm tra thông tin cá nhân khi khách hàng mở tài khoản.

Nếu tất cả các khâu đều chặt chẽ, từ ý thức người dân đến hoạt động của các tiệm cầm đồ, quy trình mở tài khoản ở ngân hàng… thì chắc chắn tình trạng trên sẽ được kiểm soát tốt hơn.

Theo Phát Tiến (TNO)

 

Có thể bạn quan tâm

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

null