Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai: Vượt qua gian khó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Được thành lập từ tháng 7-2013, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (xã A Dơk, huyện Đak Đoa) đã vượt qua gian khó, dần khẳng định vị thế của mình về chất lượng giáo dục, hiệu quả đào tạo và được đánh giá là một trong những trường nỗ lực đi lên của tỉnh.

Vượt khó

Tọa lạc trên vùng đất A Dơk còn nhiều khó khăn về kinh tế xã hội, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai thuộc lớp “đi sau đẻ muộn” nên gặp vô vàn khó khăn. Chất lượng tuyển sinh đầu vào lớp 10 thấp, học sinh dân tộc thiểu số chiếm gần 70%, đa số đến từ 6 xã khó khăn của huyện, kinh tế khó khăn nên việc đi lại học tập gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, các giáo viên nhà ở xa trường, trang thiết bị phục vụ dạy học còn thiếu... nhưng với tinh thần “yêu nghề, mến trẻ, coi học trò như con”, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã quyết tâm vượt khó vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.


 

Ngôi trường tọa lạc trên vùng đất A Dơk còn nhiều khó khăn về kinh tế xã hội. Ảnh: Ngọc Thu
Ngôi trường tọa lạc trên vùng đất A Dơk còn nhiều khó khăn về kinh tế xã hội. Ảnh: Ngọc Thu

Nhớ lại những ngày đầu thành lập, thầy Nguyễn Văn Cường-Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai bùi ngùi chia sẻ: Năm học 2013-2014, nhà trường mới chỉ có 8 lớp/278 học sinh, học sinh đạt học lực trung bình trở lên là 55%. Trường học chỉ có 8 phòng học, các thầy cô phải nghỉ trưa trực tiếp trong lớp. Vì là trường mới nên một số phụ huynh, học sinh chưa tin tưởng vào chất lượng giảng dạy của nhà trường, một số em sẵn sàng nghỉ học đi làm, theo lời rủ rê của bạn bè hay khi chán nản. Nắm bắt tâm lý học sinh, các thầy cô đã thường xuyên liên lạc với phụ huynh, đến tận nhà để tuyên truyền vận động các em học sinh đến lớp. Đối với những em có hoàn cảnh khó khăn, Công đoàn, Đoàn thanh niên, Ban giám hiệu nhà trường phối hợp với giáo viên chủ nhiệm hỗ trợ cho học sinh thông qua học bổng 300.000 đồng/suất. Đồng thời, nhà trường cũng quyên góp quần áo, sách vở từ những trường học trong thị trấn Đak Đoa để giúp các em học sinh vượt khó, yên tâm học tập.

Ngoài ra, Ban giám hiệu nhà trường đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực nhằm từng bước nâng cao chất lượng dạy và học như xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học trên cơ sở các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, tài chính và các điều kiện xã hội khác; tích cực tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương, gia đình cùng với nhà trường giáo dục học sinh, tuyên truyền, động viên học sinh đến lớp, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh. Quán triệt cùng với giáo viên ngay từ đầu năm học sẽ phân loại học sinh để tiến hành phụ đạo theo năng lực học sinh. Ban giám hiệu sẽ theo dõi và giám sát chặt chẽ các tổ chuyên môn từ việc phân công nhiệm vụ cho giáo viên, dự giờ thăm lớp... nhằm quản lý, nâng cao công tác chuyên môn của từng giáo viên; Động viên, tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên phát huy khả năng của mình; khuyến khích sự sáng tạo, học hỏi, tìm tòi nâng cao năng lực, trình độ trong công tác. Thực hiện tốt Quy chế dân chủ, chú trọng chế độ chính sách cho cán bộ, giáo viên, nhân viên. Bên cạnh đó, giáo viên chủ nhiệm thường xuyên liên lạc với cha mẹ học sinh  thông qua sổ liên lạc trong việc quản lý, giáo dục học sinh.  

Nhà trường thực hiện triển khai các cuộc vận động của ngành và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” có hiệu quả, tổ chức các buổi ngoại khóa theo chủ đề năm học với hình thức sinh động cuốn hút để các em có cơ hội giao lưu, thể hiện khả năng của mình; tổ chức các hoạt động hướng nghiệp cho học sinh giúp học sinh định hướng tương lai; xây dựng quy tắc ứng xử trong trường học; xây dựng khuôn viên xanh trong nhà trường; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu an toàn giao thông và thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Gia Lai...

Gặt trái ngọt


 

Một tiết học phụ đạo cho học sinh của nhà trường.
Một tiết học phụ đạo cho học sinh của nhà trường. Ảnh: Ngọc Thu

Với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của thầy và trò trong giảng dạy, học tập, cùng sự quản lý của ban giám hiệu, tinh thần đoàn kết thống nhất cao trong hội đồng sư phạm, chất lượng giáo dục Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai từng bước nâng lên, năm sau cao hơn năm trước. Năm học 2016-2017, nhà trường đã có 456 học sinh/12 lớp với 34 cán bộ công nhân viên. Nhà trường đã xây dựng được thêm 2 dãy nhà nội bộ, chức năng. Nếu như năm học 2015-2016, tỷ lệ học sinh học lực trung bình trở lên trên 58%, thì năm học này đã tăng lên gần 73%, số học sinh giỏi chiếm tỷ lệ trên 6%. Chất lượng đội ngũ giáo viên  đạt chuẩn 100%, 3 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 1 giải khuyến khích cấp tỉnh tại cuộc thi sáng tạo khoa học-kỹ thuật trong học sinh... Đặc biệt, tỷ lệ tốt nghiệp THHPT năm sau luôn cao hơn năm trước. Nếu như năm học 2014-2015 là tỷ lệ tốt nghiệp THHPT đạt 56,7% thì đến năm học 2016-2017, tỷ lệ tốt nghiệp THHPT đạt gần 97%.

Em Lư (học sinh lớp 12C2) là một học sinh đã từng bỏ học, sau khi được thầy cô động viên lên lớp, em đã trở lại lớp, nghiêm túc học tập và đậu tốt nghiệp THPT. “Em đậu tốt nghiệp được là nhờ thầy cô đã động viên em trở lại lớp, xác định con đường học thành người để em cố gắng học tập. Thật sự em rất vui khi đậu tốt nghiệp, từ đây em có thể vững vàng bước tiếp, xây dựng cuộc sống của mình và giúp đỡ mọi người trong làng”-em Lư vui vẻ nói.

Thầy Nguyễn Văn Cường-Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: Nhờ sự kiên trì, nỗ lực và sáng tạo của các thế hệ lãnh đạo, thầy, cô giáo, nhân viên và học sinh, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã đạt được những thành tích đáng trân trọng. Đó là động lực lớn để trường tiếp tục vươn lên trong sự nghiệp “trồng người”, xứng đáng với niềm tin của phụ huynh và học sinh, xứng đáng là một trong những điểm sáng của ngành Giáo dục-Đào tạo tỉnh.

Ngọc Thu

Có thể bạn quan tâm

Phường Pleiku có hơn 1.000 công dân đủ điều kiện tham gia sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Phường Pleiku có hơn 1.000 công dân đủ điều kiện tham gia sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự

(GLO)- Sáng 17-8, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị xét duyệt chính trị, thực lực và chính sách công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ năm 2027. Theo báo cáo tại hội nghị, phường hiện có 4.101 công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Ia Krái

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Ia Krái

(GLO)- Ngày 14-8, tại Công ty TNHH MTV Cà phê Ia Blan (xã Ia Krái) diễn ra Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026, với sự tham dự của cấp ủy, chính quyền địa phương, đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan cùng đông đảo người dân, người lao động trên địa bàn xã.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

(GLO)- Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội đàm với Tiểu đoàn Công an bảo vệ Biên giới 623 (Ty Công an tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) nhằm thống nhất phương hướng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới trong thời gian tới.

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

(GLO)- Ngày 13-8, tại làng Đăk Ó (xã Kon Chiêng), Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026.

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

(GLO)- Ngày 13-8, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) tổ chức rút kinh nghiệm diễn tập bay bắn, ném bom đạn thật với Su-27, Su-30 và trực thăng. Cuộc diễn tập an toàn tuyệt đối, khẳng định bản lĩnh, khả năng làm chủ vũ khí của phi công, góp phần bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026

(GLO)- Sáng 13-8, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh Gia Lai đã khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo khai mạc cuộc diễn tập.

Thượng tướng Phạm Trường Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập ném bom, bắn đạn thật

Thượng tướng Phạm Trường Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập bắn đạn thật tại Trung đoàn 925

(GLO)- Chiều 10-8, tại Trung đoàn 925, Thượng tướng Phạm Trường Sơn - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã kiểm tra, động viên các lực lượng chuẩn bị diễn tập bắn đạn thật do Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức tại trường bắn TB2.

Quy tập 2 hài cốt liệt sĩ tại xã Uar.

Quy tập 2 hài cốt liệt sĩ tại xã Uar

(GLO)- Ngày 8-8, lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai tiếp tục phát hiện và quy tập 1 hài cốt liệt sĩ tại buôn Ia Jip, xã Uar. Trước đó, ngày 5-8, tại khu vực này, lực lượng chức năng cũng đã quy tập được 1 hài cốt liệt sĩ.

null