Trung tâm Y tế Đức Cơ chậm trả lương tháng 7-2025

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mới đây, Báo và Phát thanh, truyền hình Gia Lai tiếp nhận kiến nghị của một số nhân viên Trung tâm Y tế Đức Cơ về việc chậm trả lương tháng 7-2025.

Kiến nghị cho biết: Theo Quyết định số 1818/UBND-KTTH ngày 20-6-2025 của UBND tỉnh Gia Lai (cũ) về việc chi trả lương, tiền công, phụ cấp và các khoản đóng góp, chính sách an sinh xã hội thường xuyên tháng 7-2025 cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh thống nhất chủ trương thực hiện chi trả các khoản trên trước ngày 25-6.

Người được chi trả bao gồm: cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang công tác tại các cơ quan nhà nước, đảng, đoàn thể; người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn và các đối tượng thụ hưởng chính sách an sinh xã hội hàng tháng theo quy định.

z6296934203808-5266f88e7b826d8c691cda4a4229c8aa.jpg
Trung tâm Y tế Đức Cơ. Ảnh: Như Nguyện

Riêng đối với các trường hợp đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định cho nghỉ hưu, nghỉ việc, nghỉ hưởng chế độ kể từ ngày 1-7-2025 thì không thuộc diện được chi trả.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các nhân viên y tế, đến ngày 6-7-2025, Trung tâm Y tế Đức cơ vẫn chưa thực hiện quyết định trên và không thông báo cho cán bộ, nhân viên. Trước đó, quý 4-2024, Trung tâm Y tế Đức Cơ đã nợ lương trong 3 tháng liên tiếp. Đến nay, cán bộ, nhân viên, người lao động cũng chưa được chi trả lương tháng 7-2025. Điều đó gây khó khăn cho người lao động.

Về việc này, bác sĩ Nguyễn Tấn Dũng-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế Đức Cơ-xác nhận: Hiện đơn vị chưa chi trả lương tháng 7-2025 cho cán bộ, nhân viên y tế hệ điều trị. Việc này là do đơn vị đang chờ cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) trích tạm ứng kinh phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) của quý 3-2025. Dự kiến vào khoảng giữa tháng 7-2025, chúng tôi sẽ chi trả lương cho người lao động.

bac-si-tham-kham-benh-cho-nguoi-dan-tai-trung-tam-y-te-duc-co-anh-nhu-nguyen.jpg
Bác sĩ khám bệnh cho người dân tại Trung tâm Y tế Đức Cơ. Ảnh: Như Nguyện

Theo bác sĩ Dũng, Trung tâm Y tế Đức Cơ đã thực hiện tự chủ tài chính một phần. Tuy nhiên, nguồn thu thấp, không đủ bù chi. “Trung bình một ngày, đơn vị thăm khám cho từ 150 đến 200 bệnh nhân nhưng số bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú thấp. Cụ thể, đơn vị được giao biên chế 90 giường bệnh nhưng số điều trị nội trú thu dung chỉ được khoảng 30% giường bệnh. Vì vậy, nguồn thu rất thấp.

"Về việc chậm chi trả lương tháng 7-2025, chúng tôi đã phổ biến đến người lao động. Mong mọi người chia sẻ, cảm thông với khó khăn chung của đơn vị”-bác sĩ Dũng nhấn mạnh.

Theo Luật BHYT sửa đổi năm 2014, trước ngày 1-7-2025, việc tạm ứng kinh phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT mỗi quý chậm nhất ngày 17 tháng đầu mỗi quý và tạm ứng kinh phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT bằng 80% số chi khám bệnh, chữa bệnh BHYT đã được quyết toán của quý trước quý liền kề cho các đơn vị có ký kết hợp đồng khám-chữa bệnh BHYT với BHXH.

Từ ngày 1-7-2025 trở đi, theo Luật BHYT sửa đổi năm 2024 thì việc tạm ứng, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT được thực hiện như sau: Việc tạm ứng kinh phí của cơ quan BHXH cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT được thực hiện hàng quý. Cụ thể, trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo quyết toán quý trước của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ quan BHXH tạm ứng một lần bằng 90% chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo báo cáo quyết toán quý trước của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Dự kiến, việc tạm ứng kinh phí của cơ quan BHXH cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT quý 3-2025 sẽ thực hiện trước ngày 15-7 tới.

Có thể bạn quan tâm

Chợ online - Tiện ích lớn, rủi ro không nhỏ

Chợ online: Tiện ích lớn, rủi ro không nhỏ

(GLO)- Các lớp tiền nhân thế kỷ trước, dù có giàu trí tưởng tượng đến mức nào, hẳn cũng khó hình dung được rằng sẽ có một ngày hậu thế không cần bước chân ra khỏi cửa, chỉ ngồi nhà với chiếc smartphone trên tay mà vẫn mua được cả thế giới.

Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt trao 300 suất quà hỗ trợ người dân vùng lũ Gia Lai

Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt trao 300 suất quà hỗ trợ người dân vùng lũ Gia Lai

(GLO)- Ngày 27-11, đại diện Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt (NTNN/Dân Việt) phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đã đến thăm và trao 300 suất quà hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn tại phường Quy Nhơn Đông, xã Tuy Phước và Tuy Phước Bắc (mỗi địa phương 100 suất).

Thiếu tá Thinh nhận bằng khen của Tư lệnh BĐBP vì có thành tích xuất sắc trong đợt mưa lũ vừa qua, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì dũng cảm cứu người trong mưa lũ

(GLO)- Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh-Nhân viên máy tàu kiêm điện tàu của Hải đội Biên phòng 2 (Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai) vừa được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

null