Trung tâm ngoại ngữ ở Gia Lai ngừng hoạt động, hàng chục phụ huynh mòn mỏi đòi tiền học phí

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trung tâm Ngoại ngữ Apax Leaders chi nhánh tại Gia Lai ngừng hoạt động, người đại diện mất liên lạc khiến hàng chục phụ huynh của các học viên đã đóng học phí tại đây lo lắng. Nguy cơ hàng trăm triệu đồng học phí của các phụ huynh đã đóng không thể đòi lại được.
Trung tâm ngoại ngữ Apax Leaders chi nhánh Gia Lai "cửa đóng then cài" khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Trung tâm ngoại ngữ Apax Leaders chi nhánh Gia Lai "cửa đóng then cài" khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Tháng 11/2018, Trung tâm Ngoại ngữ Apax Leaders chi nhánh Gia Lai được thành lập và đi vào hoạt động tại 53 Quang Trung, phường Hội Thương, thành phố Pleiku. Mặt bằng rộng, đắc địa cùng với cơ sở vật chất khang trang đã sớm hút được lượng lớn học viên. Tuy nhiên, đến cuối năm 2021, đầu năm 2022, trung tâm này hoạt động cầm chừng và đóng cửa chỉ sau thời gian ngắn mở cửa. Kể từ đó, hàng chục học viên bị bỏ rơi, phụ huynh nháo nhào đăng ký xin rút học phí. Đến nay, gần 2 năm trôi qua, các bậc phụ huynh vẫn chưa nhận lại được hàng trăm triệu đồng học phí đã đóng.

Chị P.T.P (phường Hội Thương, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) đăng ký cho 2 con học tại Trung tâm với số học phí gần 130 triệu đồng. Vừa đóng khóa học mới xong, Trung tâm rơi vào khủng hoảng và học viên nghỉ học luôn từ đó; gần 130 triệu đồng học phí đã đóng cũng nằm im cho đến bây giờ.

“Bây giờ không liên lạc được cho người đại diện của Trung tâm, các giáo viên thường xuyên trước đây liên hệ, nay đã chuyển làm nơi khác. Bây giờ, chúng tôi không biết phải tìm ai để đòi lại học phí. Phía đơn vị Apax cho có đưa ra các phương án hoàn trả học phí nhưng đến bây giờ vẫn không có động thái gì hơn”, chị P cho biết.

Tương tự, chị H.N cũng đăng ký cho 2 con của mình học tại Trung tâm với số tiền còn lại hơn 47 triệu đồng. Từ khi Trung tâm ngừng hoạt động, chị cũng không biết phải làm thế nào để đòi lại số tiền học phí đã đóng.

“Tôi đóng học phí cho một bé năm 2020, một bé năm 2021. Đợt dịch COVID-19, kẹt tiền, tôi cũng có yêu cầu Trung tâm cho rút nhưng họ nói là trước giờ chỉ có bảo lưu, không cho rút. Sau đó, tôi liên lạc trụ sở ở Thành phố Hồ Chí Minh, họ nói là cho rút 1 hồ sơ nhưng cũng chỉ hẹn. Tháng 12/2022, phía Trung tâm có gọi lên học lại, nhưng Trung tâm thường xuyên mất điện, thiếu giáo viên, nhân viên có 3 - 4 người, chỉ có 1 thầy người nước ngoài. Đến bây giờ, hoàn toàn mất liên lạc với bên Trung tâm, còn tiền vẫn chưa hoàn lại được đồng nào”, Chị H.N cho biết.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh khác cũng đang bị Trung tâm nợ với số tiền từ 10 - 30 triệu đồng. Hầu hết, đến thời điểm này, phụ huynh đã hoàn toàn mất liên lạc với người đại diện của Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders chi nhánh tại Gia Lai.

Không chỉ phụ huynh các học viên mất liên lạc với Trung tâm, phía Sở Giáo dục và Đào tạo cũng không thể liên lạc được để làm các thủ tục giải thể Trung tâm Apax Leaders chi nhánh Gia Lai.

Bà Nguyễn Thị Anh, Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai cho biết: Theo các thủ tục đăng ký hoạt động của phía Trung tâm, Giám đốc Trung tâm ngoại ngữ Apax Leaders tại Gia Lai là bà Bùi Thị Thương (sinh ngày 10/9/1991, trú tại xã Ia Kha, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai). Tuy nhiên, theo số điện thoại đăng ký, hiện không còn liên lạc nữa. Sở đang liên lạc Công ty cổ phần Anh ngữ Apax để thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai, năm 2022, Trung tâm Apax có gửi báo cáo đánh giá chung và đề xuất thực hiện chủ trương tái cấu trúc Trung tâm. Theo phía Trung tâm Apax, từ tháng 5/2022, Trung tâm gặp khó khăn chủ yếu từ tuyển dụng giáo viên nước ngoài để đáp ứng yêu cầu của phụ huynh học sinh; việc duy trì chế độ lương cho giáo viên, cán bộ nhân viên và việc trả nợ mặt bằng tồn dư…

Đối với Trung tâm Ngoại ngữ Apax Leaders chi nhánh Gia Lai, sau khi đàm phán lại với chủ mặt bằng, Trung tâm sẽ hoạt động trở lại vào tháng 1/2023. Tuy nhiên, đến nay Quý 1/2024, Trung tâm Ngoại ngữ Apax Leaders chi nhánh Gia Lai vẫn rơi vào cảnh “cửa đóng then cài”.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Hơn 14.700 thí sinh thi thử tốt nghiệp THPT năm 2024

Gia Lai: Hơn 14.700 thí sinh thi thử tốt nghiệp THPT năm 2024

(GLO)- Trong 2 ngày 24 và 25-5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT năm 2024 cho toàn bộ học sinh, học viên đang học lớp 12 hệ THPT, hệ giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh và các thí sinh tự do có nguyện vọng.