Theo dự báo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 20-21/5, nhiều hình thái thời tiết như nắng nóng, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất... sẽ xảy ra ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên.
Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong những ngày nắng nóng, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong khung giờ từ 11-14 giờ hằng ngày.
Nhiều nơi ở Bắc và Trung Bộ đang trải qua những ngày nắng gắt với nhiệt độ cao nhất gần 40°C, dự báo mưa lớn sắp trút xuống khu vực này làm dịu đi thời tiết oi bức.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường trong ngày 23-24/2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ; nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 11-14 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 7 độ C.
Ngày 9/2, Thủ đô Hà Nội, trời rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất 10-12 độ C, cao nhất 15-17 độ C; khu vực Bắc Trung Bộ phổ biến 11-13 độ C, khu vực từ Quảng Bình đến Huế phổ biến 14-17 độ C.
Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; trong khi khu vực Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa.
Theo dự báo, Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội ngày nắng đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
Ngày 29/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét với nhiệt độ từ 17-19 độ C, vùng núi Bắc Bộ từ 15-17 độ C, có nơi dưới 14 độ C. Nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, vùng núi Bắc Bộ có nơi dưới 10 độ C.
Bắc Bộ duy trì trạng thái rét đậm về đêm và sáng sớm, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá và sương muối; Trung Bộ có mưa rải rác, cục bộ mưa vừa đến mưa to.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến ngày 10/12, tại khu vực Trung Bộ có khả năng xuất hiện các đợt mưa lớn diện rộng (tập trung chủ yếu từ tỉnh Quảng Bình đến Khánh Hòa).
Từ ngày 3 - 5/11, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, cục bộ có nơi trên 300mm.
(GLO)- Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ còn khoảng 4-6 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, trong đó có 2-3 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, trọng tâm là khu vực Trung Bộ.
Dự báo ngày 19/6, khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong thời gian tới, đặc biệt là từ tháng 7 đến tháng 9, nhiệt độ có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 – 1 độ C, nắng nóng trở nên gay gắt và đặc biệt gay gắt hơn ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.
Ngày và đêm 15/6, Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C.
Ngày 25/8, Nghệ An đến Ninh Thuận có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 37 độ C, có nơi trên 37 độ C;. Thủ đô Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông rải rác.
(GLO)- Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực Trung Bộ có thể vẫn tiếp tục xảy ra mưa lớn trong thời gian tới, nguy cơ cao xảy ra lũ, ngập lụt sâu cục bộ tại vùng thấp trũng, sạt lở đất, lũ quét tại vùng núi.
Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN-PTNT) cảnh báo nguy cơ thiếu nước, hạn hán cục bộ trong sản xuất nông nghiệp ở Trung bộ, Tây nguyên và xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long.
Khu vực Bắc Bộ có mây, ngày nắng, đêm không mưa, nhiệt độ từ 16-26 độ C; trong khi Trung Bộ và Tây Nguyên cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn hồ chứa do có mưa rất to.
Từ chiều 22-24/11, khu vực các tỉnh, thành phố ở miền Trung có lượng mưa phổ biến ở mức 100-200mm, có nơi trên 250mm; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
(GLO)- Ngày 25-10, Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) có Công điện hỏa tốc số 1943/CĐ-TCTL-QLCL về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, phòng-chống ngập lụt, ngập úng đề phòng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.
Dự báo trong ngày tới, lượng mưa tại Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai từ 50-100mm, có nơi trên 120mm; tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên từ 100-200mm, có nơi trên 250mm.
Dự báo từ nay đến hết tháng 10, Trung bộ có khoảng 2 - 3 đợt mưa lớn với tổng lượng mưa có thể đạt 1.000 mm, đây là lượng mưa rất lớn, nguy cơ cao xảy ra thiên tai nguy hiểm như lũ quét, sạt lở đất.