Trồng chuối Nam Mỹ công nghệ cao ở Đắk Lắk, quả đẹp không tì vết, bán cả ngàn tấn sang Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mô hình trồng chuối Nam Mỹ xuất khẩu sang thị trường nước ngoài đang phát huy hiệu quả, mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, cũng như giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân vùng đất M'Đrắk, tỉnh Đắk Lắk.

Năm 2020, Công ty Banana Brothers Farm (gọi tắt là Công ty BBF) bắt đầu triển khai trồng gần 150 ha giống chuối già Nam Mỹ tại thôn 1, xã Ea Riêng, huyện M'Đrắk, tỉnh Đắk Lắk.

Trồng chuối Nam Mỹ công nghệ cao ở Đắk Lắk, quả đẹp không tì vết, bán cả ngàn tấn sang Nhật Bản ảnh 1

Kiểm tra, phân loại chuối trước khi đóng gói được công nhân thực hiện một cách chặt chẽ.

Bà Lê Thị Mỹ Hạnh, Tổng Giám đốc Công ty BBF cho biết, mô hình trồng chuối bằng phương pháp cấy mô công nghệ cao, vườn trồng được thiết kế theo ô bàn cờ nhằm thuận tiện cho việc canh tác và thu hoạch. Để sản phẩm chuối già Nam Mỹ đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, ngay từ khâu chọn giống đến trồng, chăm sóc, thu hoạch đều tuân thủ chặt chẽ quy trình kỹ thuật.

Toàn bộ diện tích vườn chuối được đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, bón phân tới từng gốc chuối, giúp tiết kiệm nước tưới và nhân công. Cây trồng được chăm sóc đầy đủ sau 6 tháng sẽ trổ buồng và 3 tháng sau cho thu hoạch, giai đoạn tạo buồng được theo dõi kỹ lưỡng để xử lý từng công đoạn như: cắt bỏ lá vàng úa, bẻ nụ, tỉa trái (đối với nải chuối nào quá sai hoặc không đạt chất lượng), bao nải, bao buồng… nhằm bảo đảm cho trái chuối sạch, đẹp, không bị tì vết.

Trồng chuối Nam Mỹ công nghệ cao ở Đắk Lắk, quả đẹp không tì vết, bán cả ngàn tấn sang Nhật Bản ảnh 2

Từng buồng chuối được bao nải, bao buồng cẩn thận nhằm bảo đảm cho trái chuối sạch, đẹp, không bị tì vết.

Chuối sau khi thu hoạch được tập kết về khu sơ chế bằng một hệ thống cáp tải truyền (ròng rọc). Tại khu sơ chế, các buồng chuối được cắt thành từng nải và cho vào bể rửa để xử lý mủ, cũng như bụi bẩn bám trên quả chuối.

Những quả không đáp ứng yêu cầu sẽ được loại bỏ, đem ủ thành phân để bón cho vườn chuối. Trải qua nhiều công đoạn, từng nải chuối được dán tem, đóng gói cẩn thận trước khi nhập kho lạnh bảo quản.

Đến nay, sản phẩm chuối của Công ty BBF đi vào khai thác ổn định với sản lượng bình quân 65 tấn/ha/năm. Trong năm 2022, công ty đã xuất khẩu chuối sang các thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản với sản lượng trên 6.500 tấn.

Trồng chuối Nam Mỹ công nghệ cao ở Đắk Lắk, quả đẹp không tì vết, bán cả ngàn tấn sang Nhật Bản ảnh 3

Dự án trồng chuối xuất khẩu đã tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định.

Không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho nhà đầu tư, dự án trồng chuối xuất khẩu đã tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 200 lao động tại địa phương, giúp người dân thay đổi tư duy làm nông nghiệp, ổn định thu nhập với mức lương bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

Chị H'Điệp Niê (buôn Trưng, xã Krông Jing, huyện M'Đrắk, tỉnh Đắk Lắk), một công nhân đang làm việc tại Công ty BBF chia sẻ: "Trước đây, tôi phải vào tận Bình Dương để xin làm công nhân. Cuộc sống xa nhà nhiều bộn bề, thiếu thốn, kinh tế mãi không khá lên được nên tôi quyết định trở về quê. Từ khi được nhận vào làm công nhân tại Công ty BFF với mức lương và công việc phù hợp, nơi làm việc lại gần nhà thuận tiện đi lại đã giúp tôi yên tâm lao động, dần ổn định cuộc sống".

Với những hiệu quả khả quan mà dự án trồng chuối cấy mô công nghệ cao đem lại, dự kiến những năm tiếp theo, Công ty BBF sẽ mở rộng thêm khoảng 300 ha trồng chuối. Vùng nguyên liệu mới sẽ thu hút thêm nhiều lao động tham gia vào quy trình sản xuất, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại chỗ và góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Trồng chuối Nam Mỹ công nghệ cao ở Đắk Lắk, quả đẹp không tì vết, bán cả ngàn tấn sang Nhật Bản ảnh 4

Chuối được đóng thùng cẩn thận, bảo đảm các tiêu chuẩn về chất lượng trước khi xuất khẩu.

Ông Nguyễn Đức Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện M'Đrắk đánh giá, M'Đrắk là huyện có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế nông nghiệp. Vì vậy những năm vừa qua, huyện luôn quan tâm, đề ra nhiều giải pháp đầu tư, trong đó ưu tiên các doanh nghiệp đến đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp để cùng đồng hành, sát cánh với nông dân.

Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả, điển hình là mô hình trồng chuối theo quy trình tuần hoàn của Công ty BBF. Triển vọng từ dự án trồng chuối công nghệ cao phục vụ xuất khẩu đã góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với lợi thế của địa phương, những cánh đồng chuối xanh ngát dần thay thế vùng đất cằn sỏi đá đang mở ra hướng phát triển kinh tế ổn định cho người dân.

Link bài gốc: https://danviet.vn/trong-chuoi-nam-my-cong-nghe-cao-o-dak-lak-qua-dep-khong-ti-vet-ban-ca-ngan-tan-sang-nhat-ban-20230224103413098.htm

Có thể bạn quan tâm

Lâm tặc rải đinh bẫy cán bộ quản lý bảo vệ rừng ở Đắk Nông

Lâm tặc rải đinh bẫy cán bộ quản lý bảo vệ rừng ở Đắk Nông

Hiện nay, trên lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Gia Nghĩa ( Đắk Nông ) quản lý đang xảy ra tình trạng người dân đốt phá, hủy hoại rừng. Điều đáng nói, trên các ngả đường dẫn về các khu vực này đã được lâm tặc rải đinh, ngăn cản cán bộ quản lý bảo vệ rừng nơi đây đến hiện trường dập lửa. 
Cây sầu riêng đang hot, vì sao nói nông dân Đắk Nông đang 'quay cuồng' với 'cây ATM' tiền tỷ này?

Cây sầu riêng đang hot, vì sao nói nông dân Đắk Nông đang 'quay cuồng' với 'cây ATM' tiền tỷ này?

Những năm qua, cây sầu riêng được nông dân, trong đó có nông dân tỉnh Đắk Nông ồ ạt trồng mở rộng diện tích, bất chấp khuyến cáo của ngành chức năng. Theo những người trong cuộc, ngoài giá trị kinh tế, một phần của tình trạng ồ ạt trồng sầu riêng là định hướng chưa tốt...