Triết lý "hòa vào thiên nhiên" của ông chủ trẻ

Bỏ công việc tại thành phố lớn, chàng trai trẻ quyết định trở về quê thuê 3,5 ha đất làm trang trại “thuần tự nhiên” để được hòa mình vào với cây cỏ. Ông chủ trẻ này đã đưa ra triết lý “hòa vào thiên nhiên”.
Bỏ phố về… vườn
Năm 2014, tốt nghiệp ngành kỹ thuật hóa học Trường ĐH Dầu khí Việt Nam, Nguyễn Văn Nhân (30 tuổi, ở Điện Hòa, TX.Điện Bàn, Quảng Nam) tìm được công việc ổn định đúng với chuyên ngành tại Bà Rịa - Vũng Tàu, thu nhập 20 triệu đồng/tháng. Sau 2 năm, Nhân nghỉ việc chuyển về TP.Đà Nẵng để gần nhà, làm công việc văn phòng cho một doanh nghiệp, thu nhập giảm còn một nửa.
Cảm thấy công việc văn phòng khá gò bó, Nhân tìm hướng đi khác. Năm 2017, Nhân quyết định nghỉ việc để về quê lập nghiệp. “Khi nghe tin mình bỏ công việc ở thành phố để về quê làm nông, bố mẹ rất buồn. Nhưng mình không nản, quyết chí làm cái mình thích”, Nhân cười nói.

Triết lý "hòa vào thiên nhiên" của ông chủ trẻ ảnh 1
Khởi đầu nghề nông, Nhân thuê khu đất rộng khoảng 3,5 ha tại quê, giáp với một nhánh nhỏ của sông Vu Gia, xung quanh là hàng rào cây xanh, kênh mương. Vốn dĩ mảnh đất này bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, anh phải tốn tiền của và công sức để cải tạo. Tình cờ, Nhân bắt gặp cuốn sách Cuộc cách mạng một cọng rơm của Mansanobu Fukuoka, người khai sinh mô hình nông nghiệp tự nhiên của Nhật Bản và thế giới. Sau nhiều ngày nghiền ngẫm cuốn sách, anh xác định được hướng đi và quyết định xây dựng trang trại. Hình ảnh “cọng rơm” cũng thấp thoáng trong tên gọi nông trại của Nhân sau này...
Trang trại của Nhân hiện có 2 đám ruộng rộng 5.000 m2 vừa gieo sạ. Thêm 2 ao cá nằm cạnh khu chăn nuôi gia súc, gia cầm rộng 7.000 m2, tiếp đến là khu rừng nhiều loại cây, phân tầng tán xanh ngắt xen lẫn cây hoa màu ngắn ngày. Nguyên tắc trồng trọt hay chăn nuôi của Nhân chủ yếu thuận theo tự nhiên, mô hình nông nghiệp bền vững, lấy cây ngắn ngày để nuôi cây dài ngày. Nhân không sử dụng bất kỳ một hóa chất hữu cơ nào để tưới, bón cho cây.
Ngoài 1.200 m2 dành để trồng lúa, nuôi cá, chăn thả gia súc gia cầm, diện tích còn lại Nhân phát triển vườn rừng theo hàng lối (keo lá tràm, ổi, mít, chuối, dứa...). Mỗi lối cách nhau khoảng 8 m, khoảng đất trống được trồng các loại cây củ quả ngắn ngày. “Cách làm này xây dựng hệ sinh thái có nhiều tầng tán, không gian để tận dụng lấy ngắn nuôi dài, giảm thiểu rủi ro về thiên tai, dịch bệnh và cũng thích ứng được với thời tiết khắc nghiệt ở vùng đất Quảng Nam”, Nhân chia sẻ.

Triết lý "hòa vào thiên nhiên" của ông chủ trẻ ảnh 2
Các sản phẩm sạch thuần tự nhiên tại nông trại Rơm Vàng Farm
Các sản phẩm sạch thuần tự nhiên tại nông trại Rơm Vàng Farm
Lấy tự nhiên nuôi tự nhiên
Mô hình nông nghiệp thuận tự nhiên của Nguyễn Văn Nhân bước đầu cho thấy hiệu quả khi hơn 2 năm qua, cây trồng trong trang trại phát triển tốt, ít bị sâu bệnh tấn công. “Mô hình nông nghiệp này tôi đề cao chất lượng hơn số lượng. Lượng cây trồng không nhiều nhưng đa dạng. Vì vậy, khi có loại nào bị bệnh thì chắc chắn các cây khác sẽ không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng rất ít”, anh nói.
Mỗi đợt thu hoạch đậu phộng, anh bán cho các doanh nghiệp lấy hạt, sau đó họ trả lại anh phần vỏ và bã bánh dầu. Vỏ đậu được Nhân sử dụng để bón cho các cây ăn quả; phân của bò, lợn cũng được anh dùng để thay thế phân bón hóa học.
Ruộng lúa được anh trồng ở khu thấp hơn vườn cây ăn quả, rau màu. Mỗi khi trời mưa, chất dinh dưỡng từ vườn cây trồng sẽ theo đường mương dẫn xuống ruộng. Lúa được bón bằng nguồn phân chuồng, không sử dụng phân hóa học nên thời gian canh tác có thể kéo dài hơn, nhưng bù lại năng suất vẫn rất cao và đảm bảo chất lượng. Một sào lúa anh thu được khoảng 375 kg, các loại đậu thu được 135 kg/sào.

Trước mắt, tôi hỗ trợ công ăn việc làm, sau đó chia sẻ phương pháp trồng trọt do mình đúc kết được để thanh niên áp dụng nhằm góp phần bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên cũng như tạo sinh kế bền vững

NGUYỄN VĂN NHÂN

Phương pháp chăn nuôi, trồng trọt thuần thiên nhiên của Nguyễn Văn Nhân còn giúp khôi phục hệ sinh thái tự nhiên. Hiện nay, nông trại mang tên Rơm Vàng Farm do anh tạo dựng cũng trở thành “ngôi nhà” mới cho các loài chim, cò, vạc đến sinh sống. “Từ việc trách móc khi mình bỏ công việc ở phố quay về làm nông, giờ bố mẹ đã tin tưởng, ủng hộ và còn phụ giúp mình một số công việc ở Rơm Vàng Farm”, Nhân cười hiền.
Để có đầu ra ổn định, anh liên kết với một doanh nghiệp để cung ứng sản phẩm trên toàn quốc. Sau hơn 2 năm đầu tư, trừ chi phí, mỗi năm Nhân thu về khoảng 400 triệu đồng. Nông trại Rơm Vàng Farm đang tạo công ăn việc làm cho hàng chục người dân đồng bào vùng cao của tỉnh Quảng Nam với mức thu nhập khoảng 5 - 6 triệu đồng/tháng.
“Trước mắt, tôi hỗ trợ công ăn việc làm, sau đó chia sẻ phương pháp trồng trọt do mình đúc kết được để thanh niên áp dụng nhằm góp phần bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên cũng như tạo sinh kế bền vững”, Nhân tâm sự.
Chàng trai trẻ đang dự tính mở rộng nông trại Rơm Vàng Farm và sẽ đi đến nhiều nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi khi thấy đã tích lũy đủ kinh nghiệm.
Theo Mạnh Cường - Đức Tài (TNO)

Có thể bạn quan tâm

"Thổi hồn" nghệ thuật cho mây tre đan

"Thổi hồn" nghệ thuật cho mây tre đan

(GLO)- Từ cửa hàng bày bán các sản phẩm đan lát bằng mây, tre thô sơ của bố mẹ, chàng trai 9X Trần Văn Hoàn (phường Diên Hồng, TP. Pleiku) đã “biến tấu“ thành những sản phẩm mây tre đan đầy tính nghệ thuật và bắt kịp xu hướng hiện đại.
Biến gỗ mục thành "vàng ròng"

Biến gỗ mục thành "vàng ròng"

Chỉ từ những thân gỗ mục, anh Ngô Bảo Lâm (36 tuổi, ở P.Thắng Lợi, TP.Kon Tum, Kon Tum) đã điêu khắc thành những sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo, đẹp mắt, doanh thu hàng trăm triệu đồng/tháng.
Tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

(GLO)- Đó là khẳng định của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long tại hội nghị đối thoại với thanh niên được tổ chức vào chiều 27-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Những câu hỏi của thanh niên đã được Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành giải đáp, làm rõ.
Lan tỏa tình yêu với phở

Lan tỏa tình yêu với phở

(GLO)- Là thạc sĩ kinh tế học và đang có công việc nhà nước ổn định, chị Lương Vũ Thảo Nguyên (số 11 Huỳnh Thúc Kháng, TP. Pleiku) khiến bạn bè, người thân bất ngờ với quyết định rẽ ngang sang nghề nấu phở. Và, càng bất ngờ hơn khi mới đây, chị trở thành chủ nhân của giải “Hoa hồi sáng tạo“ trong cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon“.
Thu tiền tỉ từ lá

Thu tiền tỉ từ lá

Qua bàn tay khéo léo của một nữ giáo viên ở tỉnh Quảng Nam, những chiếc lá đã được “biến tấu“ thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Và thật kỳ diệu, khi chính “cuộc chơi cùng lá“ đã giúp nữ giáo viên trẻ thu về tiền tỉ mỗi năm.
Tạo hệ sinh thái khởi nghiệp cho thanh niên Gia Lai

Tạo hệ sinh thái khởi nghiệp cho thanh niên Gia Lai

(GLO)- Nhằm hỗ trợ các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của thanh niên, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai vừa tổ chức vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp“ lần thứ VI-2022. Cuộc thi đã góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cũng như tạo hệ sinh thái khởi nghiệp lành mạnh, an toàn cho thanh niên.
Chung kết cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Gia Lai lần thứ VI-năm 2022

Chung kết cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Gia Lai lần thứ VI-năm 2022

(GLO)- Ngày 20-12, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức chung kết cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Gia Lai lần thứ VI-năm 2022. Tham dự có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; các thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo và 7 thí sinh dự thi chung kết cùng hơn 50 đoàn viên, thanh niên của TP. Pleiku.
Võ Thị Thùy Ngân-Người đam mê bảo tồn, nhân giống cây dược liệu quý

Võ Thị Thùy Ngân-Người đam mê bảo tồn, nhân giống cây dược liệu quý

(GLO)- Trong 10 năm làm việc tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH-CN) thuộc Sở KH-CN, chị Võ Thị Thùy Ngân đã tập trung nghiên cứu bảo tồn các loài cây dược liệu quý. Trong đó, nghiên cứu “50 trình tự đoạn gen ITS của cây thất diệp nhất chi hoa bản địa của tỉnh Gia Lai“ do chị và các cộng sự thực hiện được công bố trên GenBank-NCBI (Ngân hàng cơ sở dữ liệu sinh học của Mỹ).
Nữ doanh nhân 9X Đắk Lắk với hành trình đưa hạt mắc ca Việt Nam ra thị trường quốc tế

Nữ doanh nhân 9X Đắk Lắk với hành trình đưa hạt mắc ca Việt Nam ra thị trường quốc tế

Năm 2004, khi những cây mắc ca Úc đầu tiên được đưa về trồng trên mảnh đất đầy nắng gió Tây Nguyên, không ai dám mơ một ngày, mắc ca Việt Nam có thể xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Thế nhưng, 18 năm sau, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, một người con trên mảnh đất Đắk Lắk đã biến giấc mơ đó thành hiện thực.
Chuyện về "bàn tay vàng" người Bahnar

Chuyện về "bàn tay vàng" người Bahnar

(GLO)- Tại Hội thi “Bàn tay vàng“ thu hoạch mủ cao su năm 2022 của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, anh Lão-công nhân Nông trường Cao su Hà Tây đã xuất sắc vượt qua 45 thí sinh để giành giải nhất với số điểm tuyệt đối 100/100. Đây là kết quả của quá trình rèn luyện và nỗ lực phấn đấu không ngừng của người thợ sinh năm 1984 này.
Đổi đời từ nuôi lợn rừng

Đổi đời từ nuôi lợn rừng

Từ vài con lợn rừng mua của người dân về nuôi thử, sau 5 năm chàng trai ở xã vùng sâu tỉnh Đắk Lắk thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Anh dự kiến mở rộng quy mô chăn nuôi và thành lập hợp tác xã.
Nữ dược sĩ tài năng

Nữ dược sĩ tài năng

(GLO)- “Giản dị trong cuộc sống, gần gũi, cởi mở với đồng nghiệp; ân cần, tận tụy trong công việc; say mê với công tác Đoàn“ là nhận xét của đồng nghiệp về Thượng úy Lê Thị Ngọc Anh (Khoa Dược, Bệnh viện Quân y 211). Đặc biệt, chị là đại biểu duy nhất của Quân đoàn 3 được cử tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sắp tới.