Triển vọng từ nuôi cá lồng bè trên sông Pô Cô

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, ông Trần Văn Dã (thôn Ia Đờ, xã Ia Tơi, huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum) phối hợp cùng một số hộ dân ở xã Ia Khai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) triển khai nuôi cá lồng bè trên sông Pô Cô, mở ra hướng phát triển kinh tế hiệu quả.

Theo con đường xuyên qua vườn điều đang vào mùa thu hoạch ở làng Nú (xã Ia Khai), chúng tôi đến bờ sông Pô Cô. Từng cơn gió lùa về mang theo hơi nước mát từ dòng sông xua tan phần nào cái nắng nóng của mùa khô nơi biên giới. Những chiếc xuồng máy, thuyền độc mộc nằm sát mép nước yên ắng, đợi chờ. Nổi bật trên dòng sông là 12 lồng cá của ông Trần Văn Dã và người dân xã Ia Khai vừa nuôi gần 2 tháng.

 Nuôi cá lồng bè trên dòng Pô Cô là mô hình kinh tế triển vọng cho bà con dân tộc thiểu số. Ảnh: Phương Vi
Nuôi cá lồng bè trên dòng Pô Cô là mô hình kinh tế triển vọng cho bà con dân tộc thiểu số. Ảnh: Phương Vi


Xuất thân từ tỉnh Đồng Tháp nên ông Dã có khá nhiều kinh nghiệm nuôi trồng thủy sản. Vì vậy, khi dừng chân ở bờ sông Pô Cô, ông Dã đã nhận ra đây là vùng nước giàu tiềm năng để nuôi cá lồng bè. Hơn nữa, bên kia bờ sông, gia đình ông cũng đang nuôi 22 lồng cá.

“Đặc điểm của dòng sông này là nước rất yên tĩnh, chảy nhẹ, trong lành. Một năm chỉ mưa vài tháng, thời gian còn lại thời tiết rất đẹp, thích hợp để nuôi các loại cá: diêu hồng, lăng, chép, rô phi. Tôi thấy bà con dân tộc thiểu số ở đây phần lớn vẫn trông chờ vào cây điều. Hết mùa điều thì hết việc, không có khoản thu nhập nào khác. Vì vậy, tôi ngỏ ý với lãnh đạo xã Ia Khai để được phối hợp cùng 5 hộ dân thử nghiệm nuôi cá lồng bè. Tôi sẽ trực tiếp truyền dạy kỹ thuật nuôi cá. Từ mô hình này, hy vọng bà con có thêm nguồn thu nhập, cải thiện cuộc sống”-ông Dã cho hay.

Cứ như vậy, từ cách làm lồng nuôi cá, đến khâu chọn cá giống, chuẩn bị thức ăn và thời điểm thu hoạch cá đều được ông Dã trực tiếp “cầm tay chỉ việc” cho những người cùng tham gia.

Sau gần 2 tháng triển khai, các đàn cá diêu hồng, rô phi phát triển ổn định. Ông Dã chia sẻ: “Nuôi cá lồng chỉ cần cho ăn đúng giờ, đúng số lượng, đảm bảo không để cá bị đói, thiếu thức ăn. Ngoài ra, người nuôi tiến hành vệ sinh lồng 1 lần/tuần để đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho cá phát triển. Khoảng 4-5 tháng, khi cá đạt trọng lượng thương phẩm thì tiến hành thu hoạch. Trung bình mỗi bè cá diêu hồng 5 m2 có thể thu được khoảng 3 tấn cá thương phẩm/lứa, 1 năm nuôi 2-3 lứa. Với giá bán sỉ 35.000-40.000 đồng/kg đã đem lại nguồn thu nhập không nhỏ cho người nuôi”.

 Trung bình mỗi bè cá diêu hồng 5 m2 có thể thu được khoảng 3 tấn cá thương phẩm/lứa, 1 năm nuôi 2-3 lứa. Ảnh: Phương Vi
Trung bình mỗi bè cá diêu hồng 5 m2 có thể thu được khoảng 3 tấn cá thương phẩm/lứa, 1 năm nuôi 2-3 lứa. Ảnh: Phương Vi


Mặc dù gia đình có 8 ha điều, 400 cây cà phê và 1.000 cây cao su, song anh Puih Luyét (làng Nú, xã Ia Khai) vẫn quyết định chung vốn với ông Dã để nuôi cá lồng bè. Tranh thủ những lúc rảnh rỗi, anh Luyét phụ giúp ông Dã cho cá ăn hay vệ sinh lồng.

Anh Luyét bày tỏ: “Tôi thấy mô hình nuôi cá lồng bè trên sông này khá dễ, không tốn nhiều công chăm sóc, nhưng thu nhập cao và khá ổn định. Tôi cũng được ông Dã chỉ cho nhiều kinh nghiệm trong việc căn dòng chảy, thời điểm thả cá, thu hoạch cá, cách vệ sinh lồng, chăm sóc cá… Khi có điều kiện, tôi sẽ mở rộng mô hình này để có thêm thu nhập cho gia đình”.

Ông Rơ Châm Pich-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Khai là 1 trong 5 hộ cùng tham gia nuôi cá lồng với ông Dã. Ông Pich tâm sự: “Lúc đầu, tôi lo lắng lắm, không biết có hiệu quả thật không. Còn bây giờ, tôi yên tâm rồi vì cá không bị chết nhiều mà sống khỏe, phát triển ổn định. Dọc theo sông Pô Cô trên địa bàn xã cũng đã có 2 hộ triển khai mô hình này. Đây là hướng phát triển kinh tế dễ triển khai thực hiện và khá hiệu quả, tận dụng được diện tích mặt nước trên sông Pô Cô”.

 

PHƯƠNG VI

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

(GLO)- Giữa cái nắng gay gắt của mùa khô Tây Nguyên, vườn cà phê rộng 20 ha của gia đình ông Nguyễn Ngọc Nghĩa ở thôn 1 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn phủ một màu xanh mướt. Những hàng cây thẳng tắp được chăm sóc kỹ lưỡng nhờ hệ thống tưới tự động vận hành liên tục, đưa nguồn nước đến tận gốc.

Bấp bênh giá nông sản

Bấp bênh giá nông sản

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2025-2026, thời tiết thuận lợi giúp nhiều loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt năng suất cao. Tuy nhiên, bên cạnh các loại nông sản được giá thì vẫn còn nhiều loại rớt giá mạnh khiến người trồng khó khăn, chật vật.

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Những năm gần đây, Gia Lai trở thành điểm đến của nhiều dự án chăn nuôi quy mô lớn, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây. Kết quả này góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản lý môi trường và phát triển bền vững.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

(GLO)- Những ngày đầu vụ lúa Hè Thu, nông dân Gia Lai khẩn trương làm đất, xuống giống theo khung thời vụ, chủ động nguồn nước để ứng phó nguy cơ nắng hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thời tiết được dự báo bất lợi, giá vật tư nông nghiệp tăng cao… khiến nhà nông chịu nhiều áp lực ngay từ đầu vụ.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

(GLO)- Tháng 4-2026, UBND tỉnh có Văn bản số 3861/UBND-KGVX, cho phép sử dụng tên địa danh “Gia Lai” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Gia Lai”. Đến nay, hồ sơ đã được Sở Khoa học và Công nghệ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Các mô hình trình diễn giống cây trồng mới chịu hạn và kháng bệnh đang được Trung tâm Khuyến nông triển khai rộng khắp các xã vùng khó khăn.

Khuyến nông thúc đẩy sản xuất hiệu quả

(GLO)- Thông qua nhiều mô hình trình diễn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

null