Triển vọng trồng táo ngọt ở Ia Sol

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sau nhiều năm gắn bó với cây lúa, năm 2020, bà Đặng Thị Nê (làng Ia Jut, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn chuyển đổi 3,5 sào đất ruộng sang trồng táo ngọt. Nhờ chịu khó tìm tòi học hỏi, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cây táo ngọt đã phát huy hiệu quả, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Sau khi được người em trai giới thiệu giống táo ngọt Ninh Thuận, bà Nê quyết định trồng thử nghiệm trên 1 sào đất ruộng của gia đình. Tuy nhiên, không có khởi đầu nào là dễ dàng, lứa quả đầu tiên bị ruồi vàng chích, sâu toàn bộ phải hái bỏ. Không bỏ cuộc, bà khăn gói xuống Ninh Thuận để tham quan, học hỏi. Từ kinh nghiệm có được, bà bàn với gia đình vay 50 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đầu tư lắp đặt nhà lưới cho toàn bộ diện tích táo để phòng trừ sâu bệnh. Kết quả, năm thứ 2, bà thu hoạch được 2,7 tấn quả, lãi trên 40 triệu đồng. Từ thành công ban đầu, bà mở rộng diện tích lên 3,5 sào với 270 cây táo.

Triển vọng trồng táo ngọt ở Ia Sol ảnh 1

Nhờ trồng trong nhà lưới và làm giàn, vườn táo ngọt của bà Đặng Thị Nê (thôn Ia Jut, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) cho năng suất cao. Ảnh: Vũ Chi

Tham quan vườn táo của gia đình bà Nê, chúng tôi khá bất ngờ với phương pháp trồng thành giàn. Bà cho biết: Trước đây, người dân trồng táo theo cách truyền thống, mỗi cây là một cá thể riêng biệt nên khi mưa bão dễ bị gãy cành. Sau khi tìm hiểu qua mạng xã hội, tôi thấy phương pháp trồng thành giàn tạo được sự liên kết giữa các cây và cho kết quả khả quan. Khi cây trưởng thành, các cành vươn lên phát triển theo giàn cố định bằng dây thép cao khoảng 2 m nên tránh được đổ gãy, quả kết thành từng chùm, thuận lợi cho thu hoạch. Bên cạnh đó, nhờ được chiếu sáng đồng đều, chất lượng quả được nâng lên, không gian vườn cũng thoáng đãng, đẹp mắt hơn. Khách muốn đến tham quan, trải nghiệm hái táo tại vườn cũng rất thuận tiện.

Cũng theo bà Nê, cây táo cho thu hoạch từ tháng 6 đến cuối năm. Để có nguồn hàng cung cấp thường xuyên cho thị trường, bà điều chỉnh vườn cây ra trái xen kẽ nhau. Sau khi thu hoạch chỉ cần cắt cành cách gốc 20 cm rồi bón phân là sẽ có chu kỳ mới, giảm được chi phí đầu tư giống vào năm thứ 2. Nếu chăm sóc tốt, mỗi cây táo có thể thu hoạch hơn 10 năm mới thay giống. Ngoài ra, bà còn sử dụng các loại phân hữu cơ vừa tạo độ tơi xốp, cải tạo đất, vừa giúp cây trồng phát triển tốt, tiết kiệm chi phí. Với các loại sâu bệnh hại, bà sử dụng các chế phẩm sinh học nhằm đảm bảo nguồn táo sạch cung cấp cho thị trường. Bình quân mỗi năm, vườn táo cho thu hoạch trên 9 tấn quả. Với giá bán 20.000 đồng/kg như năm rồi, bà lãi gần 150 triệu đồng, cao gấp nhiều lần trồng lúa. Bên cạnh đó, tận dụng diện tích mặt đất, bà chăn nuôi thêm gà thịt dưới tán cây vừa giúp bắt sâu bọ, vừa hạn chế cỏ dại và tranh thủ nguồn phân hữu cơ cải tạo đất. “Nguồn cung dồi dào nên chủ yếu tôi bán qua mạng xã hội. Thời gian tới, gia đình tiếp tục mở rộng diện tích, đồng thời sản xuất theo hướng VietGAP để tìm đầu ra ổn định cũng như nâng cao hiệu quả kinh tế. Nếu hội viên phụ nữ trong xã có nhu cầu thì tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm”-bà Nê chia sẻ.

Chị Đinh Thị Hạnh-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Ia Jut-cho hay: Trồng táo ngọt trong nhà lưới là mô hình mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương. Nhờ phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, cây táo ngọt phát triển tốt, cho trái to, ngon ngọt, được người tiêu dùng ưa chuộng. Khi đến tham quan mô hình, bà Nê rất nhiệt tình giới thiệu, hướng dẫn kiến thức chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cho cây trồng để chị em có thể học hỏi, làm theo.

Đánh giá về triển vọng mô hình trồng táo ngọt tại địa phương, bà Tạ Thị Lan-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Sol-nhận định: Đây là mô hình có triển vọng phát triển gắn với du lịch sinh thái nhà vườn, vừa giúp nông dân tiêu thụ nông sản, vừa có thể kinh doanh dịch vụ để phát triển kinh tế. Hội Liên hiệp phụ nữ xã tích cực hỗ trợ gia đình quảng bá sản phẩm thông qua các phiên chợ do huyện tổ chức và qua các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook. Thời gian tới, Hội sẽ tổ chức cho chị em tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ mô hình này để triển khai nhân rộng, tạo liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Vụ Đông Xuân 2022-2023: Tín hiệu lạc quan

Vụ Đông Xuân 2022-2023: Tín hiệu lạc quan

(GLO)- Đến nay, các địa phương trong tỉnh Gia Lai đã xuống giống cây trồng vụ Đông Xuân 2022-2023 đạt và vượt kế hoạch. Thời tiết thuận lợi và nguồn nước tưới đảm bảo giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt và một số diện tích đã cho thu hoạch.

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

(GLO)- Ông Trần Xuân Khải-Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh-cho biết: Chi cục vừa nhận được Công văn số 508/BVTV-HTQT của Cục Bảo vệ thực vật về việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt mã số các vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tập trung phòng trừ rệp sáp gây hại cà phê

Tập trung phòng trừ rệp sáp gây hại cà phê

(GLO)- Toàn tỉnh hiện có 2.225 ha cà phê bị rệp sáp gây hại. Để kịp thời ngăn ngừa bệnh lây lan ra diện rộng, Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai cùng các địa phương tích cực hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ rệp sáp.
Phòng cháy, chữa cháy mía với phương châm “4 tại chỗ”

Phòng cháy, chữa cháy mía với phương châm “4 tại chỗ”

(GLO)- Trước tình hình cháy mía ngày càng diễn biến phức tạp tại khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh, ngày 2-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp cùng đại diện lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Khoa học và Công nghệ, Giao thông-Vận tải đã đến kiểm tra thực tế tình hình sản xuất mía đường tại huyện Phú Thiện và thị xã Ayun Pa.
Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc trả lời kiến nghị cử tri Gia Lai

Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc trả lời kiến nghị cử tri Gia Lai

(GLO)- Báo Gia Lai điện tử xin trích đăng nội dung trả lời của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc đối với các kiến nghị của cử tri Gia Lai theo Công văn số 201/ĐĐBQH-VP của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về việc bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri gửi trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Gia Lai sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu

Gia Lai sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu

(GLO)- Biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, trong đó có cây cà phê. Thực tế đó đòi hỏi các ngành, địa phương và doanh nghiệp cần có giải pháp giúp người dân tổ chức lại sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng và thu nhập.