Triển khai hiệu quả quyền lợi bảo hiểm y tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhiều quy định mới mở ra thoáng hơn cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế từ năm nay. Việc còn lại là cần các cơ sở khám chữa bệnh triển khai hiệu quả để người bệnh thật sự được hưởng tối đa quyền lợi từ các chính sách mới.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Bảo hiểm y tế (BHYT) đã được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 1.7.2025, trong đó có những quy định có hiệu lực sớm hơn (từ 1.1.2025).

Theo đó, cho phép mở rộng quyền lợi với người tham gia BHYT, như: mở rộng về chi trả tiền thuốc, khám chữa bệnh theo yêu cầu, giúp thuận lợi hơn trong thủ tục chuyển tuyến điều trị…

Tại các bệnh viện, lâu nay ngoài khu khám bệnh dành cho người tham gia BHYT, còn có khu khám chữa bệnh dịch vụ (theo yêu cầu). Theo quy định mới, người bệnh BHYT nếu đi khám chữa bệnh theo yêu cầu sẽ được BHYT chi trả theo phạm vi được hưởng (nếu có), phần chênh lệch (giữa giá khám dịch vụ và mức thanh toán BHYT) còn lại người bệnh tự chi trả.

Trong các bình luận, phản hồi gửi đến Thanh Niên, hầu hết bạn đọc đều bày tỏ rất vui với quy định mới, đồng thời mong muốn các bệnh viện, cơ sở y tế công lập cần thông tin rõ ràng về khám dịch vụ và khám BHYT; thông báo công khai, minh bạch cho người bệnh rõ về những phần chi phí mà họ phải chi trả chênh lệch như nói trên. Bên cạnh đó, không "định hướng" người bệnh sang khám dịch vụ vì việc này sẽ khiến người bệnh rất khó xử nếu không làm theo gợi ý của y bác sĩ.

Có một chi tiết đáng lưu ý là luật BHYT mới bao gồm một số quy định có hiệu lực sớm (từ 1.1.2025), chẳng hạn như cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả cho người bệnh BHYT phải tự mua thuốc, vật tư y tế bên ngoài (trong trường hợp bệnh viện hết thuốc, vật tư đó). Về việc này, các bệnh viện cần hướng dẫn cho người bệnh thủ tục rõ ràng, minh bạch, để họ làm đúng các quy định để được chi trả lại những chi phí này. Tuy nhiên, cũng cần hạn chế tối đa việc để người bệnh phải ra ngoài mua thuốc vì có nguy cơ gặp phải thuốc không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng kết quả điều trị.

Thực tế ghi nhận, những năm qua, BHYT ngày càng mở rộng hơn danh mục thuốc được chi trả, thanh toán cho bệnh nhân, kể cả những thuốc mới, thuốc ung thư, danh mục kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị có chi phí lớn.

Cũng có ý kiến đề xuất khi khám chữa bệnh tại nhà, ở phòng mạch cũng được BHYT chi trả một phần. Chính sách này đã được triển khai thực hiện tại nhiều nước phát triển và phù hợp với mục tiêu của VN hướng tới phát triển hệ thống bác sĩ gia đình, giúp giảm tải cho các bệnh viện.

Ngoài ra, cũng cần hướng đến mở rộng các gói, các loại hình mua BHYT để người bệnh tùy theo điều kiện của mình mà mua gói BHYT với mức giá phù hợp, khi ốm đau được thanh toán BHYT khác nhau, đa dạng hơn so với một mức giá cơ bản.

Theo Thanh Tùng (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nhà nước phục vụ

Nhà nước phục vụ

Chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc cương quyết cắt bỏ các thủ tục không cần thiết, trong đó có thủ tục cấp phép xây dựng, đang nhận được sự ủng hộ lớn từ dư luận.

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, nhiều người bán phở, hủ tiếu, bánh mì... đang đóng thuế khoán sẽ chuyển qua xuất hóa đơn điện tử trực tiếp khi bán hàng. Dù còn nhiều băn khoăn, lo lắng trước giờ G nhưng có thể nói đây là thời điểm để hộ kinh doanh tiếp cận các cơ hội mới.

Để “bộ tứ trụ cột” thể chế thực sự là đòn bẩy phát triển đất nước

Để “bộ tứ trụ cột” thể chế thực sự là đòn bẩy phát triển đất nước

(GLO)- Có lẽ, chưa bao giờ chúng ta có những buổi quán triệt, triển khai Nghị quyết của Đảng nhận được sự nhiệt tình hưởng ứng của người nghe như Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị diễn ra ngày 18-5 vừa qua.

Tránh 'vết xe đổ' khi xử lý trụ sở dôi dư

Tránh 'vết xe đổ' khi xử lý trụ sở dôi dư

Trụ sở dôi dư là một vấn đề được dư luận rất quan tâm trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính hiện nay. Xử lý trụ sở dôi dư làm sao để tránh thất thoát, lãng phí, để những tài sản công này không rơi vào cảnh “cha chung không ai khóc”, là một yêu cầu bức thiết.

Bán hình ảnh là quyền nhưng bán niềm tin là tội

Bán hình ảnh là quyền nhưng bán niềm tin là tội

(GLO)-Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên vừa bị bắt. Trước đó, 2 cái tên đình đám là Hằng Du Mục và Quang Linh Vlog cũng lần lượt bị khởi tố, tạm giam. 3 con người từng được xem là hình mẫu “truyền cảm hứng”, giờ đứng chung trong một vụ án liên quan đến sản xuất, phân phối, quảng bá sản phẩm sai sự thật.

Loại bỏ thực phẩm bẩn từ chiếc phong bì

Loại bỏ thực phẩm bẩn từ chiếc phong bì

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét với 5 cán bộ Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, về hành vi nhận hối lộ, liên quan đường dây sản xuất và buôn bán hàng trăm tấn thực phẩm chức năng (TPCN) giả.

Đồng hành để vươn xa

Đồng hành để vươn xa

Trong bối cảnh cả nước và TPHCM đang phải ứng phó với nhiều thử thách, nỗ lực vượt khó, đòi hỏi phải có sự đồng hành, hợp tác chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền và người dân thành phố.