Triển khai hiệu quả quyền lợi bảo hiểm y tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhiều quy định mới mở ra thoáng hơn cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế từ năm nay. Việc còn lại là cần các cơ sở khám chữa bệnh triển khai hiệu quả để người bệnh thật sự được hưởng tối đa quyền lợi từ các chính sách mới.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Bảo hiểm y tế (BHYT) đã được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 1.7.2025, trong đó có những quy định có hiệu lực sớm hơn (từ 1.1.2025).

Theo đó, cho phép mở rộng quyền lợi với người tham gia BHYT, như: mở rộng về chi trả tiền thuốc, khám chữa bệnh theo yêu cầu, giúp thuận lợi hơn trong thủ tục chuyển tuyến điều trị…

Tại các bệnh viện, lâu nay ngoài khu khám bệnh dành cho người tham gia BHYT, còn có khu khám chữa bệnh dịch vụ (theo yêu cầu). Theo quy định mới, người bệnh BHYT nếu đi khám chữa bệnh theo yêu cầu sẽ được BHYT chi trả theo phạm vi được hưởng (nếu có), phần chênh lệch (giữa giá khám dịch vụ và mức thanh toán BHYT) còn lại người bệnh tự chi trả.

Trong các bình luận, phản hồi gửi đến Thanh Niên, hầu hết bạn đọc đều bày tỏ rất vui với quy định mới, đồng thời mong muốn các bệnh viện, cơ sở y tế công lập cần thông tin rõ ràng về khám dịch vụ và khám BHYT; thông báo công khai, minh bạch cho người bệnh rõ về những phần chi phí mà họ phải chi trả chênh lệch như nói trên. Bên cạnh đó, không "định hướng" người bệnh sang khám dịch vụ vì việc này sẽ khiến người bệnh rất khó xử nếu không làm theo gợi ý của y bác sĩ.

Có một chi tiết đáng lưu ý là luật BHYT mới bao gồm một số quy định có hiệu lực sớm (từ 1.1.2025), chẳng hạn như cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả cho người bệnh BHYT phải tự mua thuốc, vật tư y tế bên ngoài (trong trường hợp bệnh viện hết thuốc, vật tư đó). Về việc này, các bệnh viện cần hướng dẫn cho người bệnh thủ tục rõ ràng, minh bạch, để họ làm đúng các quy định để được chi trả lại những chi phí này. Tuy nhiên, cũng cần hạn chế tối đa việc để người bệnh phải ra ngoài mua thuốc vì có nguy cơ gặp phải thuốc không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng kết quả điều trị.

Thực tế ghi nhận, những năm qua, BHYT ngày càng mở rộng hơn danh mục thuốc được chi trả, thanh toán cho bệnh nhân, kể cả những thuốc mới, thuốc ung thư, danh mục kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị có chi phí lớn.

Cũng có ý kiến đề xuất khi khám chữa bệnh tại nhà, ở phòng mạch cũng được BHYT chi trả một phần. Chính sách này đã được triển khai thực hiện tại nhiều nước phát triển và phù hợp với mục tiêu của VN hướng tới phát triển hệ thống bác sĩ gia đình, giúp giảm tải cho các bệnh viện.

Ngoài ra, cũng cần hướng đến mở rộng các gói, các loại hình mua BHYT để người bệnh tùy theo điều kiện của mình mà mua gói BHYT với mức giá phù hợp, khi ốm đau được thanh toán BHYT khác nhau, đa dạng hơn so với một mức giá cơ bản.

Theo Thanh Tùng (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

null