TP Pleiku: Ân tình xóm đạo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tuần vừa qua, tôi tham dự tang lễ của một giáo dân xóm đạo Tê-rê-sa thuộc Giáo xứ Hiếu Đạo- Giáo hạt Pleiku (Gia Lai). Nhiều ngày được chứng kiến việc tổ chức lễ tang và những sinh hoạt trong cộng đồng ở đây, tôi mới thấy hết sự ấm áp tình yêu thương trong xóm đạo này.
Xóm đạo Tê-rê-sa nằm trên địa bàn các tổ dân phố như 1, 3, 11… của phường Yên Đổ- TP. Pleiku. Xóm đạo này không phải là xóm đạo toàn tòng. Số giáo dân trong xóm đạo khoảng 520, gồm nhiều thành phần dân cư, nghề nghiệp khác nhau. Đa số là các hộ buôn bán nhỏ, thợ hồ, thợ máy…, trong đó còn nhiều hộ nghèo. Tuy vậy, xóm đạo này được nhìn nhận là xóm đạo mạnh về mọi mặt.
Một buổi tang lễ của một giáo dân trong xóm đạo Tê-rê-sa. Ảnh: N.T.D
Một buổi tang lễ của một giáo dân trong xóm đạo Tê-rê-sa. Ảnh: N.T.D
Có thể kể đến là việc cảm hóa nhiều người trước đây có lối sống sa ngã, rơi vào rượu chè, cờ bạc, thanh niên lêu lổng… ổn định công việc, tự lo cuộc sống và lo cho gia đình. Hơn thế nữa những người này sau đó còn quan tâm đến mọi người xung quanh và trở thành những hạt nhân nổi bật của xóm đạo. Đây là thành công về công tác xã hội của xóm đạo và chính quyền địa phương.
Anh Nguyễn Khương- Biện trưởng xóm đạo Tê-rê-sa, cho biết: “Trong 3 năm gần đây, xóm đạo đã vận động bà con quyên góp lo chu toàn từ đầu đến cuối  hơn 10 đám tang của những gia đình nghèo”. Rõ ràng cách ứng xử của bà con ở đây không đơn thuần là sinh hoạt tôn giáo mà là thể hiện tình yêu thương chân tình của những người cùng làng xóm như đạo lý dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay đã có: “Nhất cận lân nhì cận thân”, xóm giềng “Tối lửa tắt đèn có nhau”… Đạo lý tốt đẹp ấy của dân tộc đã được đánh thức trong cuộc sống bộn bề hôm nay là một điều mọi người mơ ước.
Xóm đạo Tê-rê-sa còn nghèo. Vậy mà cùng với các xóm đạo khác của Giáo xứ và sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, xóm đạo Tê-rê-sa đã đem hết công sức của mình để xây dựng nhà thờ Hiếu Đức thành nơi thờ tự khang trang cho bà con giáo dân. Năm 2009, niềm vui của bà con giáo dân càng nhân lên gấp bội khi hạng mục cuối cùng của nhà thờ là tháp chuông đã hoàn tất. Từ nay bà con hoàn toàn yên tâm và mãn nguyện về nơi sinh hoạt tinh thần của mình.
Mặc dù vội vã về làm hang đá và trang trí nhà thờ cho lễ Noel 2010 này nhưng anh Nhật- thành viên trong Ban Chức việc xóm đạo và anh Khương- Biện trưởng, vẫn vui vẻ nói với tôi: “Sắp tới xóm đạo sẽ xin tổ chức Ban Bác ái xã hội để hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được sinh hoạt, học tập như những trẻ em khác”.
Nhìn các anh vui vẻ và hồ hởi trong công việc của xóm đạo và mọi người trong xóm đạo thân thiết và quan tâm đến nhau, tôi nghĩ: Mọi người đã sống tốt đời sống Phúc âm cuộc sống hôm nay.
Nguyễn Tiến Dũng

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.