Tôn vinh hành động dũng cảm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những ngày qua, dư luận cả nước, đặc biệt là giới trẻ đã dành những tình cảm đặc biệt trân quý đối với hành động dũng cảm cứu người đuối nước của Trung úy Thái Ngô Hiếu-cán bộ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Đồng Nai) và anh Nguyễn Đức Chính (trú tại tổ dân phố số 8, thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định).

Ghi nhận hành động dũng cảm của người sĩ quan trẻ tuổi, Đại tướng Tô Lâm-Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định thăng cấp bậc hàm sĩ quan nghiệp vụ từ trung úy lên đại úy đối với anh Thái Ngô Hiếu. Đặc biệt, ngày 13-4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho Đại úy Thái Ngô Hiếu. Cùng với đó, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 449/QĐ-TTg tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho anh Nguyễn Đức Chính. Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đây thực sự là hành động dũng cảm, nghĩa hiệp, cao cả được Nhân dân cảm phục, trân trọng.

Chiến sĩ Thái Ngô Hiếu. Ảnh NVCC/TNO
Chiến sĩ Thái Ngô Hiếu. Ảnh NVCC/TNO


Có thể nói, đây chỉ là 2 tấm gương sáng trong hàng ngàn tấm gương tuổi trẻ dũng cảm, là 2 bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa muôn màu sắc mà các thế hệ đoàn viên, thanh thiếu nhi Việt Nam tạo ra trong quá trình phấn đấu, cống hiến và trưởng thành. Họ có thể là chiến sĩ lực lượng vũ trang, nông dân, công nhân, trí thức, học sinh, sinh viên, thậm chí là cậu bé đánh giày, cháu bé bán vé số, bác xe ôm, anh dân phòng… nhưng tất thảy đều có tình thương yêu đồng loại, biết hy sinh vì mọi người và đặc biệt là vô tư, trong sáng. Những hành động của họ có thể đơn giản là việc nhặt được của rơi trả người đánh mất, chủ động giúp người yếu thế cho đến việc sẵn sàng xả thân cứu người bị nạn.

Đến nay, lịch sử truyền thống của tuổi trẻ Gia Lai đã ghi nhận 2 tấm gương hy sinh thân mình để cứu người bị đuối nước gồm: em Ksor H'Nhuên (trú tại buôn Sô Ma Hang A, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện) đã cứu 4 em nhỏ bị đuối nước vào ngày 29-9-2018 và Thượng sĩ Bùi Minh Quý (SN 1993, Đội Cảnh sát Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ khu vực An Khê) cứu người trong nước lũ vào chiều 3-3-2018. Phát huy truyền thống tuổi trẻ dũng cảm, trên địa bàn tỉnh xuất hiện hàng loạt tấm gương như: em Kpă Khoa (lớp 5, Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương, xã Ia Glai, huyện Chư Sê) lao xuống hồ cứu bạn bị đuối nước vào ngày 4-6-2021; em Trần Nguyễn Anh Duy (lớp 7, Trường THCS Nguyễn Văn Cừ, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) đã cứu 2 bạn học sinh bị đuối nước vào chiều 3-6-2021 hay 4 thanh niên dân tộc thiểu số ở xã Ia Khai (huyện Ia Grai) đã dũng cảm cứu 2 người thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”giữa dòng sông sâu vào ngày 27-8-2020. Tất cả các trường hợp này đều được Tỉnh Đoàn tôn vinh và đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”. Họ rất xứng đáng nhận được sự tri ân và tôn vinh của toàn xã hội!

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta có hàng triệu tấm gương tuổi trẻ kiên trung, bất khuất, sẵn sàng hy sinh vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân. Tiếp bước truyền thống cha anh, thế hệ trẻ hôm nay đang ra sức phấn đấu, cống hiến với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” để xứng đáng là “rường cột của nước nhà” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy.

Tuy nhiên, bên cạnh những điển hình tiên tiến thì đây đó vẫn còn những thanh niên chậm tiến bộ, sống ích kỷ, vụ lợi, thui chột ý chí phấn đấu. Đây thực sự là lực cản rất lớn đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Xa hơn, đó là “chướng ngại vật” trên con đường hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng.

Vì vậy, trong quá trình hoạt động, các tổ chức Đoàn cần quán triệt phương châm: “Nhân cái đẹp, dẹp cái xấu”; kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, tôn vinh những nhân tố điển hình, đồng thời đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi, thải loại những nhân tố tiêu cực để tuổi trẻ Việt Nam vững bước đi lên dưới lá cờ vinh quang của Đảng.

 

 DUY LÊ

Có thể bạn quan tâm

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

null