Tốc độ già hóa dân số của Việt Nam nhanh nhất châu Á

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo dữ liệu cư dân quốc gia, cả nước hiện có 16,1 triệu người cao tuổi, chiếm 16% dân số. Việt Nam là một trong những nước có tốc độ già hóa nhanh nhất châu Á.

toc-do-gia-hoa-dan-so-cua-viet-nam-nhanh-nhat-chau-a-anh-minh-hoa-tran-minh-nguon-plo.png
Tốc độ già hóa dân số của Việt Nam nhanh nhất châu Á. Ảnh minh họa TRẦN MINH/Nguồn PLO

Thời gian chuyển từ giai đoạn già hóa dân số sang dân số già của Việt Nam là 17-20 năm, ngắn hơn so với các nước khác.

Thành phố Hồ Chí Minh hiện là địa phương có chỉ số già hóa dân số dẫn đầu cả nước. Hiện thành phố có hơn 1,3 triệu người trên 60 tuổi, chiếm 12,05% dân số. Dự báo đến năm 2030, tỷ lệ dân số từ 60 tuổi trở lên tại TP. Hồ Chí Minh sẽ đạt 20% (khoảng 1,8 triệu người).

Hàng năm, ngân sách nhà nước bố trí khoảng 28.000 tỷ đồng để chi trả trợ cấp xã hội hàng tháng và mua thẻ bảo hiểm y tế cho các nhóm được hỗ trợ, trong đó có người cao tuổi.

Đến nay, 95% người cao tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế; hơn 1,87 triệu người cao tuổi hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; hơn 1,4 triệu người cao tuổi hưởng trợ cấp người có công với cách mạng; hơn 2,7 triệu người cao tuổi hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, góp phần tích cực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi.

Có thể bạn quan tâm

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Vụ việc khách du lịch nghỉ tại một khách sạn ở Cửa Lò (Nghệ An) bị yêu cầu bồi thường 4,8 triệu đồng vì bất cẩn khi hút thuốc lá làm cháy nệm và ga trải giường của khách sạn cách đây ít ngày, được đăng tải trên mạng xã hội, đã gây nhiều ý kiến trái chiều.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Đinh Ngọc Quý thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Đinh Ngọc Quý thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Chiều 8-7, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), ông Đinh Ngọc Quý-Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa-Xã hội của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà 10 gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh trên địa bàn phường Hội Phú.

Giữ vững mạch an sinh, thông suốt chính sách sau hợp nhất

Giữ vững mạch an sinh, thông suốt chính sách sau hợp nhất

(GLO)- Sau khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-6-2025 trên cơ sở hợp nhất 2 đơn vị BHXH Bình Định và BHXH Gia Lai, BHXH khu vực XXIII đã nhanh chóng ổn định tổ chức, thông suốt vận hành nghiệp vụ, đảm bảo không gián đoạn chính sách, giữ vững lưới an sinh xã hội tại tỉnh Gia Lai (mới).

Thủ lĩnh của làng

Thủ lĩnh của làng

(GLO)- Là người gốc Campuchia nhưng dưới họa diệt chủng của bọn Pol Pot, năm 1978, Rơ Mah Blơi đã cùng gia đình sang Việt Nam lánh nạn. Gần 50 năm qua, ông đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của mảnh đất này, cùng chung tay vun đắp mối quan hệ đoàn kết hai bên biên giới.

null