TÌNH NGƯỜI NƠI CÁCH LY CHỐNG DỊCH: Trắng đêm đưa người đi cách ly

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những cuộc họp khẩn diễn ra bất kể ngày đêm. Điện thoại luôn mở 24/24 giờ. Ngay khi nhận tin có người nghi nhiễm Covid-19, lực lượng chống dịch lập tức lên đường
23 giờ ngày 11-3, các cán bộ trong Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An bất ngờ nhận được thông tin anh H.V.H (37 tuổi; quê xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An), là lao động ở Nhật Bản, vừa xuống sân bay Nội Bài trong tình trạng ho, khó thở, tức ngực.
Hễ nhận lệnh là lên đường
Sau khi xuống sân bay, anh H. không được cách ly ngay mà tự ra bến xe bắt xe khách từ Hà Nội về quê.
Một tổ công tác gồm các cán bộ ngành y tế, công an, quân sự của tỉnh, do PGS-TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An, trực tiếp chỉ đạo đã có mặt trên Quốc lộ 1 để chặn xe khách.
0 giờ ngày 12-3, xe khách giường nằm chạy đến địa phận thị trấn Quán Hành (huyện Nghi Lộc) thì bị tổ công tác chặn lại. Bất ngờ bị chặn trong đêm, nhà xe phản ứng. Tuy nhiên, sau khi được lực lượng chức năng thuyết phục, toàn bộ hành khách đã về khu cách ly tập trung ở xã Nghi Ân, TP Vinh. Tại đây, xe khách nhanh chóng được khử trùng. Cán bộ y tế hướng dẫn anh H. và các hành khách đi cùng lấy lời khai y tế, lấy mẫu bệnh phẩm để gửi xét nghiệm. Đến 3 giờ, mọi việc mới hoàn tất.
"Hành khách H. đi từ vùng dịch Covid-19 về, lại có biểu hiện ho, sốt. Nếu không được cách ly kịp thời thì nguy cơ lây lan bệnh rất lớn. Vì vậy, chúng tôi quyết định thành lập tổ công tác chặn xe, đưa toàn bộ hành khách vào khu cách ly trong đêm" - ông Dương Đình Chỉnh kể lại.
Ngày cũng như đêm, khi nhận được thông tin có người từ vùng dịch, nước ngoài trở về, các cán bộ y tế lại lên đường. Bác sĩ Nguyễn Văn Long, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Vinh, kể thêm: Lúc 23 giờ ngày 18-3, nhận tin có một đoàn khoảng 100 người từ Lào về, ông cùng 10 y - bác sĩ trong đơn vị đã có mặt tại khu cách ly tập trung tại xã Nghi Ân để tiêu độc khử trùng, kiểm tra sức khỏe cho người dân.
Mười người làm việc suốt đêm, đến 5 giờ ngày 19-3 mới hoàn tất việc đưa người dân vào khu cách ly an toàn.
"Những cuộc họp khẩn có thể diễn ra bất kỳ lúc nào trong đêm, điện thoại luôn mở 24/24 giờ, khi nhận được thông tin, nhiệm vụ là lên đường. Y - bác sĩ thời dịch bệnh cũng như chiến sĩ" - bác sĩ Long tâm sự.
Các chiến sĩ Đoàn An điều dưỡng 40 Cửa Hội (Nghệ An) chuẩn bị phần cơm trưa cho người được cách ly (Mời quét QR code bằng camera điện thoại để nhận link xem video cùng chủ đề)
Các chiến sĩ Đoàn An điều dưỡng 40 Cửa Hội (Nghệ An) chuẩn bị phần cơm trưa cho người được cách ly.
Hết mình vì dân
Sáng 23-3, tại khu cách ly Đoàn An điều dưỡng 40 Cửa Hội, Quân khu 4 (thị xã Cửa Lò), 418 công dân Việt Nam trở về từ Lào, Thái Lan đang thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định.
Từ ngoài cổng, mọi công tác an ninh, kiểm soát thực hiện chặt chẽ với sự phối hợp của lực lượng quân đội, công an và dân quân tự vệ. Nhiều người thân đến thăm hỏi, đưa đồ dùng cho những người đang cách ly. Mọi việc diễn ra quy củ, nghiêm ngặt, đồ dùng sau khi đưa vào bàn tiếp nhận sẽ có một cán bộ chuyển vào khu vực cách ly cho người nhận.
Các khu nhà ở cách ly đều là những dãy nhà cao tầng khang trang, thoáng mát, trong phòng trang bị tivi, wifi. Xen giữa các dãy nhà cao tầng là khu tập luyện thể thao để mọi người rèn luyện sức khỏe.
"Ở trong khu cách ly, mọi sinh hoạt, ăn uống, kiểm tra sức khỏe, vui chơi đều rất tốt. Mọi người đều vui vẻ, hợp tác với các chiến sĩ bộ đội" - anh H., một người đang thực hiện cách ly tại đây, chia sẻ.
11 giờ ngày 23-3, tại khu vực nhà bếp của Đoàn An điều dưỡng 40 Cửa Hội, các chiến sĩ đang chuẩn bị bữa trưa cho người cách ly. Sau một hồi loa thông báo, các phần cơm được chuyển trên các xe đẩy đưa về khu vực phòng, trao tận tay những người thực hiện cách ly.
Thượng tá Trần Thanh Hải, Đoàn trưởng Đoàn An điều dưỡng 40 Cửa Hội, cho biết mỗi ngày, những người cách ly được ăn theo chế độ 3 bữa của quân nhân (57.000 đồng/người/ngày). Mỗi khẩu phần ăn có 5 món, gồm 3 món mặn, 1 rau, 1 canh và thường xuyên thay đổi.
"Công dân vào khu cách ly sẽ được chúng tôi tạo mọi điều kiện tốt nhất trong khả năng có thể để bảo đảm an toàn, sức khỏe trong thời gian cách ly" - thượng tá Hải khẳng định.

Bố trí thêm 3 khu cách ly

Theo ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, thời gian qua, tỉnh đã tiếp nhận công dân trở về từ cửa khẩu Cầu Treo do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh chuyển đến. Tuy nhiên, do công dân trở về rất đông, dồn dập nên các cơ sở cách ly tập trung tại Nghệ An đã hết chỗ, vượt quá khả năng đáp ứng.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An tạm thời dừng tiếp nhận công dân trở về từ cửa khẩu Cầu Treo và các địa bàn khác ngoài tỉnh kể từ 15 giờ ngày 21-3. Hiện tỉnh đang bố trí thêm 3 khu cách ly tập trung mới tại các huyện Kỳ Sơn, Con Cuông và Tương Dương để có thể chủ động đón các công dân về nước.

Bài và ảnh: Đức Ngọc (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Kon Plông thức giấc

Kon Plông thức giấc

Kon Plông là huyện miền núi nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Kon Tum với diện tích tự nhiên 137.000 ha. Dân số toàn huyện trên 27.850 người, chủ yếu là người dân tộc Xơ Đăng, Mơ Nâm, Ca Dong, Hre.
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi

Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi

Bên cạnh màu áo cam của công nhân ngành điện, công trường đường dây 500kV mạch 3 thấp thoáng bóng áo xanh tình nguyện. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, họ miệt mài tháo dỡ, di dời hàng trăm công trình nhà ở, cây cối, mở đường cho công tác kéo dây, đóng mạch.

Trên đại công trường 500kV mạch 3- Bài 7: Một ngày ở Ban Tiền phương

Trên đại công trường 500kV mạch 3- Bài 7: Một ngày ở Ban Tiền phương

Thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, quản lý thi công và điều phối vật tư là những nhiệm vụ chính của Ban Tiền phương 3 trên tuyến Nam Định I - Phố Nối qua tỉnh Nam Định. Những ngày này, họ còn làm nhiệm vụ điều phối, hỗ trợ ăn, ngủ cho hơn 40 đơn vị tăng cường để gấp rút hoàn thiện dự án. Đường dây 500kV mạch 3 đi qua địa bàn tỉnh Nam Định trở thành điểm nóng nhất trên toàn tuyến Quảng Trạch - Phố Nối.
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 6: Sắc xanh tình nguyện

Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 6: Sắc xanh tình nguyện

Để hỗ trợ, tiếp sức lực lượng thi công đường điện 500kV mạch 3 qua địa bàn, những ngày qua tuổi trẻ Nghệ An đã chung sức, chung lòng đồng hành với đội ngũ thi công. Dù nắng, dù mưa, màu áo xanh tình nguyện vẫn có mặt tại các công trường để hỗ trợ, góp phần đưa dự án đường điện quốc gia sớm về đích.
Rủi may nghề xoi trầm

Rủi may nghề xoi trầm

“Nhiều người trúng trầm đổi đời, mua nhà, mua xe nhưng không phải lúc nào cũng may, nếu rủi mua phải cây “rỗng” trầm thì cũng lỗ nặng vì giá mỗi cây phải từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.
Trăm năm xe nước bên sông

Trăm năm xe nước bên sông

Gần 50 năm vắng xa, bây giờ bờ xe nước - cỗ máy bằng tre vốn là biểu tượng bên dòng sông một thời ngày đêm quay đều mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt, vẫn có một người ngày đêm dựng tạo lại, để một“kỳ quan đồng ruộng” không biến mất.
Nón ngựa miền di sản

Nón ngựa miền di sản

Mấy trăm năm thịnh suy, những đôi tay gầy guộc của người làng đã cần mẫn tạo nên một di sản. Một di sản bằng sự giữ gìn truyền thống và sáng tạo, mang nét cũ xưa và cả hơi thở hiện đại của thời cuộc vào trong chiếc nón mỏng manh, nhẹ nhàng ấy.
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 3: 30 năm và hành trình của người lính truyền tải

Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 3: 30 năm và hành trình của người lính truyền tải

“Đến giờ tôi vẫn tự hào mình là người ngành điện, để được sống, làm việc và cống hiến cho hành trình gìn giữ nguồn điện trên khắp chiều dài đất nước. Cái duyên với đường dây 500kV và những kỷ niệm về nó sẽ theo tôi suốt đời”, ông Trần Khương Tâm - cán bộ Điện lực Thừa Thiên - Huế, chia sẻ.