Tin đồn thất thiệt và sự trả giá hàng tỉ USD trên thị trường chứng khoán

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tình trạng lợi dụng việc Cơ quan điều tra khởi tố, điều tra các vụ án liên quan đến chứng khoán, bất động sản để tung tin đồn thất thiệt diễn ra trên mạng xã hội trong những ngày qua. Theo Bộ Công an, các lực lượng chức năng đang được giao thu thập, củng cố tài liệu chứng cứ, kiên quyết xử lý nghiêm.

 

Thị trường chứng khoán không ít lần vì dính tin đồn mà bị giảm điểm sâu,
Thị trường chứng khoán không ít lần vì dính tin đồn mà bị giảm điểm sâu, "bay hơi" hàng trăm ngàn tỉ đồng giá trị vốn hóa. Ảnh minh họa: Thế Lâm.


Tin đồn nói chung là một “căn bệnh” của bất cứ xã hội nào. Tuy nhiên đối với các lĩnh vực chứng khoán, bất động sản của doanh nghiệp niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, tin đồn thất thiệt từ chỗ gây nhiễu loạn, hoang mang, còn có thể dẫn đến các thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Những thiệt hại đó, trong nhiều vụ việc, có thể định lượng được. Và mức thiệt hại có thể lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng, thậm chí hàng trăm ngàn tỉ đồng.

Đơn cử gần đây nhất vào ngày 17.1.2022, tin đồn thất thiệt cho rằng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước từ chối việc tăng vốn của một số công ty chứng khoán. Hậu quả là, nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán giảm mạnh giá, góp phần kéo chỉ số VN-Index giảm sâu hơn 43 điểm.

Về thiệt hại có thể định lượng được, cùng với việc chỉ số VN-Index giảm hơn 43 điểm, giá trị vốn hóa thị trường trên Sàn Giao dịch chứng khoán TPHCM từ mức 5.838.606 tỉ đồng tụt xuống mức 5.673.633 tỉ đồng, “bốc hơi” 164.973 tỉ đồng, tương ứng hơn 7 tỉ USD.

Trong đó, hàng chục mã cổ phiếu chứng khoán, bất động sản giảm sàn và giảm sâu, giá trị vốn hóa của các doanh nghiệp sở hữu những mã chứng khoán này cũng “bay hơi” chí ít cũng hàng chục ngàn tỉ đồng.

Sau đợt tin đồn trên, rải rác một vài lần tin đồn thất thiệt lại xuất hiện trên thị trường chứng khoán và ít nhiều đều có tác động bất lợi đến tâm lý thị trường, ảnh hưởng đến diễn biến của chỉ số VN-Index và tâm lý nhà đầu tư.

Tin đồn thất thiệt trên thị trường chứng khoán, ở nhiều góc độ, còn nhằm mục đích gây hoang mang, lôi kéo dư luận, từ đó thao túng thị trường chứng khoán.

Trung tướng Tô Ân Xô – người phát ngôn của Bộ Công an – trong phát biểu về vấn đề này đã khuyến cáo người dân không nghe theo và tiếp tay lan tỏa những thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng.

Tuy nhiên, dư luận xã hội và đặc biệt là các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán rất mong các cơ quan chức năng điều tra, truy tìm ra những đối tượng tung tin đồn thất thiệt gây nhiễu loạn thông tin và trục lợi trên thị trường chứng khoán từ hành vi đó, nhằm xử nặng và nghiêm, răn đe mạnh mẽ.

Trong khoảng thời gian từ tháng 1.2022 trở lại đây, mật độ các tin đồn trên thị trường chứng khoán xuất hiện dày hơn và nhiều hơn, chính vì thế cũng tác động tiêu cực hơn đến tâm lý nhà đầu tư và diễn biến giao dịch trên thị trường.

Và như một quy luật, có bên thiệt (vì ôm cổ phiếu giảm giá do tin đồn) thì cũng sẽ có bên lợi. Bên lợi đó có thể là các cá nhân hoặc nhóm nhà đầu tư muốn tung tin đồn để trục lợi.

Ngoài ra, cũng có thể có những đối tượng tung tin đồn nhằm phá hoại thị trường, hoặc cuồng ảo muốn trở thành “người nhạy tin”, “người dẫn dắt dư luận”…

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tin-don-that-thiet-va-su-tra-gia-hang-ti-usd-tren-thi-truong-chung-khoan-1032998.ldo

Theo Thế Lâm (LĐO)
 

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

null