Thượng úy Nguyễn Hải Sự và đam mê sáng tạo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Năm năm qua, Thượng úy Nguyễn Hải Sự (Trung đoàn 48, Sư đoàn 320, Binh đoàn Tây Nguyên) đã liên tiếp cho ra đời hàng chục sáng kiến giá trị, góp phần không nhỏ vào thành tích huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị.
 

Ảnh: Tiến Dũng
Ảnh: Tiến Dũng

Thời còn đi học, Nguyễn Hải Sự là một cái tên khá nổi tiếng tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Vinhempic. Ngoài việc 4 năm liên tiếp có tên trong đội tuyển của trường tham dự cuộc thi Robocon toàn quốc, Sự còn đóng góp rất nhiều vào việc giúp đội Robocon Trường Cao đẳng Kỹ thuật Vinhempic giành giải ba toàn quốc năm 2004 và giải sáng tạo khu vực phía Nam năm 2005.

Sự cho biết, anh chỉ coi cuộc thi Robocon như một sân chơi để thỏa mãn niềm đam mê sáng tạo. Thế nhưng chính nhờ những ngày tháng gắn bó miệt mài trên sân chơi này, Sự lại học được rất nhiều, đó là những kiến thức về lập trình máy tính và điều khiển tự động. Kiến thức cộng với niềm đam mê sáng tạo không mệt mỏi rồi đây sẽ trở thành nền tảng để tạo nên một “chuyên gia sáng kiến” Nguyễn Hải Sự ở Trung đoàn 48.

Nhớ lại sáng kiến kỹ thuật đầu tiên của mình, Nguyễn Hải Sự kể, cuối năm 2007, anh được lãnh đạo Trung đoàn 48 điều về công tác tại Đại đội 1, Tiểu đoàn 1 với chức vụ Phó Đại đội trưởng Kỹ thuật. Trong quá trình huấn luyện bắn đạn thật bài 2 súng AK của đại đội, Sự nhận thấy có rất nhiều bất cập. Đó là việc phải bố trí quá nhiều anh em phục vụ bia song thời gian ẩn hiện bia theo giáo trình vẫn không đảm bảo. Trước thực tế ấy, anh thấy mình cần phải có trách nhiệm gánh vác, tháo gỡ, làm cho công việc trở nên hiệu quả hơn.

Nghiên cứu, mày mò ròng rã một tháng trời, với sự hỗ trợ của hai đồng nghiệp, Sự đã chế tạo thành công thiết bị ẩn hiện vận động bia bài 2 súng AK tự động. Thế nhưng khi đưa ra thử nghiệm, gặp trời mưa, thiết bị này lại trục trặc buộc Sự phải làm lại. Mất thêm hơn tháng nữa, Sự mới hoàn thiện thiết bị này. “Trước đây để huấn luyện bắn đạn thật bài 2 súng AK cho một đại đội phải mất một ngày nhưng với thiết bị ẩn hiện tự động này, thời gian đã được rút ngắn chỉ còn một buổi”-Sự cho biết.

Chính bởi sự hiệu quả ấy, năm 2008, khi tham gia Hội thi mô hình học cụ Sư đoàn 320, thiết bị ẩn hiện vận động bia bài 2 súng AK tự động của Nguyễn Hải Sự đã xuất sắc giành giải nhất. Tiếp đó, thiết bị này tiếp tục được Binh đoàn Tây Nguyên trao giải nhất Hội thi mô hình học cụ Binh đoàn và được Bộ Tổng tham mưu công nhận là sáng kiến có hiệu quả.

Thành công ngay từ sáng kiến đầu tiên đã tiếp thêm động lực để Nguyễn Hải Sự tiếp tục con đường nghiên cứu, sáng tạo của mình. Tính từ năm 2009 đến nay, anh đã liên tiếp cho ra đời hàng loạt sáng kiến kỹ thuật có giá trị gồm: lựu đạn 1 huấn luyện đêm, bảo vệ khung thước ngắm súng M79, bộ dụng cụ đa năng cho bộ đội hành quân dã ngoại, thiết bị hiệu chỉnh đầu ngắm súng tiểu liên AK trong bắn đạn thật, kính 1PH22M2 dùng trong huấn luyện xe tăng, thiết bị ẩn hiện tự động phục vụ bắn súng AK bài 1, vam tháo lắp bầu lọc ly tâm dầu nhờn xe BMP-1, thiết bị mô phỏng âm súng quân xanh phục vụ trong huấn luyện chiến thuật. Trong số các sáng kiến này, Sự tự hào cho biết, Lựu đạn 1 huấn luyện đêm hiện nay chưa có đơn vị nào trong toàn quân có.

Nhận xét về Thượng úy Nguyễn Hải Sự, Đại úy Cao Văn Hiển-Chính trị viên phó Tiểu đoàn 1 cho biết: “Sự là một cán bộ có tay nghề và rất ham học hỏi, nghiên cứu. Các sáng kiến của Sự đều rất có giá trị và thường xuyên được đơn vị áp dụng. Nhờ đó, chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị ngày càng được nâng cao”.

Tiến Dũng

Có thể bạn quan tâm