Thước đo sự hài lòng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

UBND tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức công bố chỉ số cải cách hành chính của các sở, ngành, qua đó cho thấy nhiều cơ quan trong tỉnh đã có nhiều cố gắng, nỗ lực cải cách chỉ số năng lực cạnh tranh để phục vụ người dân.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (viết tắt là DDCI) là bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh được dùng để đánh giá về năng lực điều hành, cải thiện môi trường đầu tư của các sở, ngành, địa phương trong tỉnh. Việc Bình Thuận công bố chỉ số năng lực cạnh tranh các sở ngành, huyện, thị vừa qua cũng thấy rõ được quá trình chỉ đạo, điều hành, việc thu hút đầu tư các nguồn lực xã hội được cải thiện ra sao.

Tuy nhiên, theo công bố, dù không có sở, ngành nào bị rơi vào nhóm "rất thấp" (nếu chỉ đạt dưới 30 điểm); nhưng cả tỉnh lại chưa có sở, ngành, địa phương nào đạt tới điểm cao để vào nhóm "rất tốt" (phải đạt từ 80 điểm trở lên). Cả tỉnh có 11 sở, ngành đạt điểm "nhóm tốt"; 6 sở, ngành đạt số điểm đủ để xếp vào nhóm "khá"; 3 sở, ngành trong nhóm "trung bình" và đặc biệt có 1 sở vẫn thuộc nhóm "tương đối thấp".

Những chỉ số bị "gọi tên" chưa đạt, được liệt kê ra ở các sở, ngành vẫn còn nhiều như: tính minh bạch trong tiếp cận thông tin đất đai, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, thiết chế pháp lý, hay chuyển đổi số… còn diễn ra phổ biến.

Ở cấp huyện, thị chỉ có 2 huyện đạt điểm vào "nhóm tốt". Những chỉ số bị điểm thấp hoặc chưa đạt ở cấp huyện được nêu ra như: tính cạnh tranh bình đẳng; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và tiếp cận đất đai còn bộc lộ hạn chế.

Hiện nay, việc công bố DDCI là để đánh giá khách quan về mức hấp dẫn trong các chính sách thu hút đầu tư, cải cách thủ tục hành chính và hiệu quả quản trị. Cải thiện chính sách để thu hút đầu tư không chỉ là đơn giản hóa thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, mà đó chính là thước đo sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với sở, ngành, địa phương. Quan trọng hơn, không chỉ công bố chỉ số cải cách hành chính "khơi khơi", mà còn phải có giải pháp để những sở, ngành, huyện, thị được đánh giá thấp phải nỗ lực cải thiện thì điều này mới thực sự ý nghĩa.

Theo Quế Hà (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

null