Thủ tướng: Chính phủ thấm thía khi hàng vạn DN giải thể, phá sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
“Chính phủ thấm thía khi có hàng vạn DN giải thể, phá sản. Nhiều thương hiệu lớn bị thị trường đào thải”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị với doanh nghiệp lần thứ hai (2017). (Ảnh minh hoạ).
Sáng 23/12, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đã diễn ra với chủ đề “Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp – Hội nhập, hiệu quả, bền vững”. Theo ban tổ chức Hội nghị, sự kiện năm nay thu hút khoảng 1.600 đại biểu lãnh đạo hơn 1.000 doanh nghiệp khắp cả nước.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong bối cảnh khu vực và toàn cầu suy giảm, tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn đạt hơn 7% giúp nước ta tiếp tục là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á, thậm chí toàn cầu.
“Môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện, lạm phát thấp. Đây là điều quan trọng, nhất là lạm phát thấp khiến nhà đầu tư an tâm. Lần đầu tiên Việt Nam cán đích XNK 2 chiều trên 55 tỷ USD, riêng xuất siêu trên 9 tỷ USD, dự trữ ngoại hối lớn chưa từng có.
Ngoài ra nợ công giảm đáng kể, chỉ còn 56% tính trên tổng GDP, một điều kiện rất lớn giúp huy động nguồn vốn cho đầu tư phát triển hạ tầng. Năng lực cạnh tranh quốc gia tăng 10 bậc so với năm 2018”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cung cấp thông tin.
Theo Thủ tướng, thời gian qua, Việt Nam không chỉ thoát nghèo thông qua việc giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 1,45%, mà tầng lớp trung lưu trong nước cũng đang tăng nhanh.
“Hướng tới năm 2030, tỷ lệ tầng lớp trung lưu vươn lên 50%. Đó là hướng tới việc tạo ra một thị trường đầu tư – kinh doanh hấp dẫn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.
Theo nhận định của Thủ tướng, dóng góp vào thành tựu kinh tế - xã hội năm 2019 và xuyên suốt hơn 30 năm đổi mới, không thể nhắc tới vai trò quan trọng của tầng lớp doanh nhân và các doanh nghiệp Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, hiện tại, nhiều quốc gia đánh giá Việt Nam đã có sự phát triển đồng đều giữa các thành phần kinh tế.
“Xin trân trọng cảm ơn những đóng góp to lớn của các doanh nghiệp chân chinh trong sự nghiệp phát triển đất nước”, Thủ tướng gửi lời cảm ơn tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sự lớn mạnh lên hay yếu đi của doanh nghiệp đều có vai trò của Nhà nước.
“Chúng ta vui mừng khi Việt Nam đang ngày càng có nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân vững mạnh, khu vực kinh tế nhà nước hiệu quả hơn, ổn định hơn, khu vực hợp tác xã có nhiều mô hình mới sáng tạo hơn.
Rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam vượt khó đi lên, khẳng định mình trong khó khăn, nhiều doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài cho thấy năng lực của Việt Nam đã đi lên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thừa nhận môi trường kinh doanh vẫn còn những điểm nghẽn.
“Chính phủ thấm thía khi có hàng vạn DN giải thể, phá sản. Nhiêu thương hiệu lớn bị thị trường đào thải. Đây là lý do Chính phủ tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo từ đầu nhiệm kỳ. Phải gỡ những nút thắt làm cho DN phát triển mạnh mẽ hơn, bền vững hơn”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.
Năm 2020 sắp tới sẽ là năm Việt Nam có nhiều sự kiên kinh tế, chính trị, ngoại giao lớn. Về đối ngoại, Việt Nam là Uỷ viên không thường trực của HĐBA Liên Hiệp Quốc, Chủ tịch ASEAN. Về kinh tế xã hội, năm 2020 là năm cuối cùng thực hiện mục tiêu kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2016 – 2020. Đây đồng thời cũng là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển trung hạn của nhiều DN.
Tấm HCV Sea Games vừa qua cho thấy khát khao chiến thắng, điều đó phần cũng thể hiện khát khao cho người dân Việt Nam trong việc đưa đất nước ta thành nước công nghiệp vào giữa Thế kỷ XXI.
Chúng ta có vươn lên cột mốc đó hay không là do nỗ lực của chúng ta hôm nay.
Cuối cùng, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bên cạnh những câu chuyện thành công, tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp lần này, DN nên chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của mình về quy hoạch, tiếp cận đất đai, công nghệ, thị trường, thuế, hải quan, xử lý nước thải… Đặc biệt, vấn đề thanh tra, kiểm tra chồng lấn, kéo dài, tình trạng cơ quan nhà nước doạ nạt DN khi DN có ý kiến trái chiều, phản ánh chính sách.
Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ông đã giao cho Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái phụ trách.
“Cần chỉ rõ văn bản nào bất hợp lý, gây cản trở môi trường kinh doanh, cần chỉnh sửa cho hợp thông lệ quốc tế. Chỉ ra cơ quan nào gây phiền hà. Hay Sự trì trệ của nhiều sở, ngành, địa phương, đá qua đá lại làm mất thời gian của DN”, Thủ tướng nêu rõ.
Dẫn chứng câu chuyện một số địa phương đã tổ chức những buổi cà phê để lắng nghe, đối thoại, tháo gỡ khó khăn tại chỗ cho doanh nghiệp với thời gian tổ chức diễn ra hàng tuần, hàng tháng, Thủ tướng cho rằng đây là việc làm rất cần thiết.
Còn tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp. các vị Phó Thủ tướng, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao, Bộ trưởng sẽ lắng nghe, tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc để kinh tế đất nước và doanh nghiệp bứt phá trong năm 2020.
“Doanh nghiệp dám nghĩ, dám làm, dám đột phá nhưng không được làm ẩu. Còn chính phủ sẽ lắng nghe, tiếp tục, đồng thời bảo vệ những quan điểm thẳng thắn, khách quan của các đại biểu”, Thủ tướng cho biết.
Cuối cùng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sẽ tiếp tục có một Nghị quyết của Chính phủ về định hướng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Nguyên Phương (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.