Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nói gì về đề xuất bốc thăm chọn môn thi thứ ba?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thống kê cho thấy, về phương thức thi thì “cơ bản ổn”, còn số lượng môn thi, đa số các tỉnh lựa chọn 3 môn, có khoảng 3 - 4 tỉnh lựa chọn 2 môn.

Không gây áp lực, tốn kém

Chiều 7/10, tại họp báo thường kỳ Chính phủ, báo chí đặt câu hỏi về việc Bộ Giáo dục và Đào tạo xin ý kiến sửa đổi quy chế thi THCS và THPT, trong đó về phương thức xét tuyển, tuyển sinh lớp 10 THPT có đưa ra 2 phương thức xét tuyển và thi tuyển.

Về thi tuyển, dự thảo quy định số lượng thi 3 môn gồm Toán, Ngữ văn và một môn thi do Sở GD&ĐT tổ chức bốc thăm ngẫu nhiên. Việc bốc thăm lựa chọn môn này như thế nào?

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng. Ảnh: Như Ý
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng. Ảnh: Như Ý

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cho biết, Bộ Giáo dục Đào tạo đang hết sức khẩn trương xây dựng quy chế thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT.

Theo ông Thưởng, dự kiến ngày 15/10 sẽ đăng lên Cổng Thông tin điện tử của bộ về dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT, thi tuyển sinh vào lớp 10.

Về quan điểm xây dựng quy chế thi lớp 10, ông Thưởng cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định 3 nguyên tắc, quan điểm cốt lõi: Không gây áp lực, tốn kém với tinh thần gọn nhẹ; phải đảm bảo công tác quản lý nhà nước; và quy chế thi phải thúc đẩy được hoạt động giáo dục toàn diện.

“Trong nội dung này, những môn thi, phương thức thi cũng phải gắn kết được quá trình kiểm tra, đánh giá thường xuyên với kiểm tra, đánh giá cuối kỳ”, ông Thưởng lý giải.

Từ đó, Bộ chỉ đạo xây dựng quy chế thi tốt nghiệp, thi tuyển sinh vào 10 với những nội dung cơ bản. Trong đó, về phương thức thi sẽ có 3 phương thức: thi tuyển; xét tuyển và phối hợp giữa thi tuyển và xét tuyển.

“Tất cả những nội dung này thuộc về thẩm quyền của địa phương, tức là Sở giáo dục tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt, lựa chọn và có căn cứ, nguyên tắc. Nếu số lượng học sinh thi hay số lượng nhu cầu đầu vào phù hợp, thì không nhất thiết phải thi mà có thể xét tuyển”, ông Thưởng cho hay

Về môn thi, sẽ quy định khung cứng 2 môn: ngữ văn và môn toán, và môn thứ 3 nằm trong số những môn còn lại. Đối với những môn có đánh giá, cho điểm thì do các sở quyết định nhưng phải do UBND tỉnh, thành phố phê duyệt.

Về thời gian thi cũng được quy định thống nhất và cuối cùng là công tác ra đề, coi thi, chấm thi, công bố điểm.

“Để xây dựng những nội dung này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có khảo sát tổng hợp, đánh giá rất kỹ lưỡng công tác thi tuyển sinh vào lớp 10 trong 10 năm qua. Qua đó, thấy rằng nếu không có quy định khung cũng như phân cấp thì công tác quản lý của chúng ta vẫn có những bất cập”, ông Thưởng nói.

Chọn một môn thi cố định có thể gây học tủ, học lệch

Theo đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, thống kê cho thấy, về phương thức thi thì “cơ bản ổn”, còn số lượng môn thi, đa số các tỉnh lựa chọn 3 môn, có khoảng 3 - 4 tỉnh lựa chọn 2 môn.

“Như vậy là không đồng nhất và môn thi thứ 3 là môn gì? Môn ngoại ngữ, tin học hay các môn khác cũng chưa có quy định thống nhất, tạo ra sự bất cập, sẽ khó kiểm tra, đánh giá đối với công tác quản lý của trung ương cũng như đánh giá mặt bằng trong quá trình dạy học của cơ sở”, ông Thưởng cho hay.

Theo ông Thưởng, phương thức chọn môn thứ ba "được quan tâm nhất". Nếu để địa phương tự chọn, việc này có thể ảnh hưởng bởi ý chí chủ quan của người đứng đầu, gây ra nhiều hệ lụy.

Nhưng nếu chọn một môn cố định, Bộ lo gây ra tình trạng học tủ, học lệch. Như thế, học sinh không được chuẩn bị đầy đủ phẩm chất và năng lực theo yêu cầu của chương trình mới.

“Bộ đang nghiên cứu có thể có các phương thức, hình thức khác nhau có thể lựa chọn trong số các môn còn lại, ví dụ như năm nay có thể thi môn khoa học xã hội, năm sau có thể khoa học tự nhiên, năm sau có thể các môn khoa học khác hoặc có thể bốc thăm. Bây giờ chúng tôi đang lấy ý kiến”, ông Thưởng nói.

Về thời gian thi, theo lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, qua tổng kết, có sở tổ chức thi môn ngữ văn 120 phút, môn toán 120 phút, có nơi môn toán 90 phút, có nơi tiếng anh 90 phút, có nơi 60 phút. “Tức là trăm hoa đua nở. Cho nên phải có sự thống nhất”, ông Thưởng bày tỏ.

Lãnh đạo bộ này khẳng định, quá trình lấy ý kiến để xây dựng dự thảo Thông tư, với quan điểm lắng nghe ý kiến, nhưng trên nguyên tắc đảm bảo quy định thống nhất quản lý nhà nước, đảm bảo khoa học về đánh giá và đảm bảo đầu ra theo mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Theo Luân Dũng - Văn Kiên (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Từ 1-8, những chính sách giáo dục nào bắt đầu có hiệu lực?

Từ 1-8, những chính sách giáo dục nào bắt đầu có hiệu lực?

(GLO)- Tháng 8-2026 ghi nhận nhiều quy định mới trong lĩnh vực giáo dục bắt đầu có hiệu lực, liên quan đến hoạt động của trường tư thục, cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục đại học, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đào tạo và chính sách tài chính đối với lĩnh vực điện hạt nhân.

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

(GLO)- Từ ngày 1-7-2026, các trường mầm non và tiểu học có trách nhiệm rà soát tiền sử tiêm chủng của học sinh ngay từ đầu năm học. Nhiều phụ huynh băn khoăn liệu trẻ chưa tiêm đủ các mũi vaccine theo quy định có bị từ chối nhập học? Theo quy định hiện hành, câu trả lời là không.

Lớp 6 đã luyện IELTS: Học sớm có đồng nghĩa thi tốt?

Lớp 6 đã luyện IELTS: Học sớm có đồng nghĩa thi tốt?

(GLO)- Nhiều học sinh vừa lên lớp 6 đã được phụ huynh đăng ký các khóa học IELTS với kỳ vọng sớm có chứng chỉ quốc tế, tạo lợi thế trong học tập. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, học IELTS từ sớm không đồng nghĩa sẽ đạt điểm cao nếu thiếu nền tảng, lộ trình và phương pháp phù hợp.

Những thay đổi visa du học năm 2026: Nhiều quốc gia siết điều kiện, tăng kiểm soát hồ sơ

Infographic Những thay đổi visa du học năm 2026: Nhiều quốc gia siết điều kiện, tăng kiểm soát hồ sơ

(GLO)- Năm 2026, nhiều quốc gia như Anh, Canada, Mỹ và Thụy Điển tiếp tục điều chỉnh chính sách visa theo hướng kiểm soát chặt chẽ hơn. Xu hướng chung là ưu tiên những ứng viên có mục đích học tập rõ ràng, hạn chế tình trạng lợi dụng visa du học để lao động hoặc định cư trái mục đích.

Gia Lai khẩn trương chuẩn bị năm học đầu tiên ở trường nội trú vùng biên

Gia Lai khẩn trương chuẩn bị năm học đầu tiên ở trường nội trú vùng biên

(GLO)- Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa, năm học 2026-2027 sẽ bắt đầu. Trên công trường xây dựng 7 trường phổ thông nội trú tiểu học và THCS tại khu vực biên giới đất liền của tỉnh Gia Lai, các đơn vị thi công đang khẩn trương hoàn thiện các hạng mục, phấn đấu đưa công trình vào sử dụng đúng tiến độ.

null