Thu nhập khá từ nghề làm thiệp gia công

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Năm 2019, trong thời gian làm công nhân tại TP. Hồ Chí Minh, chị Đàm Thị Lệ (trú thôn 9, xã Cư Mốt, huyện Ea H'leo) học được nghề làm thiệp.

Dịch COVID-19 đến khiến đời sống của người lao động gặp rất nhiều khó khăn. Sau nhiều trăn trở, chị Lệ bàn với chồng quyết định trở về quê hương ở xã Cư Mốt sinh sống bằng nghề làm thiệp gia công cho các công ty. Những ngày đầu, do tay nghề chưa thạo, trung bình mỗi ngày chị Lệ làm được 5 - 7 sản phẩm, một số sản phẩm gặp lỗi bị công ty trả lại. Không chịu đầu hàng trước khó khăn, thất bại, chị Lệ tích cực học hỏi thêm, rèn luyện để tay nghề vững vàng hơn.

 

 Những mẫu thiệp đẹp mắt được chị Lệ gia công.
Những mẫu thiệp đẹp mắt được chị Lệ gia công.


Hiện nay, mỗi ngày chị làm được 30 sản phẩm thiệp với nhiều mẫu mã đa dạng, chủ yếu là thiệp chúc mừng các dịp lễ như: sinh nhật, giáng sinh, đám cưới, năm mới. Mỗi sản phẩm, sau khi đã trừ hết chi phí chị Lệ lãi 10.000 đồng, mỗi tháng chị có thu nhập 9 triệu đồng. Theo chị Lệ, để tạo ra một chiếc thiệp đạt yêu cầu phải trải qua rất nhiều công đoạn, đòi hỏi người làm cần khéo léo, tỉ mỉ. Mỗi tháng chị sẽ nhận nguyên liệu, phôi thiệp do công ty cung cấp, sau đó sử dụng máy để cuốn và tạo hình theo nhiều mẫu khác nhau như con vật, hoa, lá...

 

Chị Lệ (bên trái) giới thiệu các mẫu thiệp với cán bộ Hội LHPN xã Cư Mốt.
Chị Lệ (bên trái) giới thiệu các mẫu thiệp với cán bộ Hội LHPN xã Cư Mốt.


Nghề làm thiệp gia công rất phù hợp với phụ nữ, đặc biệt với những chị em không thể lao động nặng, có thể tận dụng mọi thời gian nhàn rỗi trong ngày để làm việc. Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu, phôi và việc bao tiêu sản phẩm đều do doanh nghiệp cung cấp, người làm chỉ cần bỏ công, với những người mới vào nghề bình quân mỗi tháng có thể có thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng. Thời gian qua, chị Lệ đã trực tiếp kết nối, giới thiệu việc làm, đồng thời hỗ trợ 5 hội viên phụ nữ địa phương về kỹ thuật, cách làm thiệp gia công.
 

https://baodaklak.vn/xa-hoi/202204/thu-nhap-kha-tu-nghe-lam-thiep-gia-cong-6bd0191/
 

Theo Nguyễn Ngọc (baodaklak)

Có thể bạn quan tâm

Thành “tỷ phú nông dân” nhờ chuyển đổi cây trồng

Thành “tỷ phú nông dân” nhờ chuyển đổi cây trồng

(GLO)- Dám nghĩ, dám làm là những điều chúng tôi cảm nhận được về anh Đỗ Văn Chuyên (thôn Thống Nhất, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện). Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cùng với sự siêng năng, chịu khó, anh đã trở thành tỷ phú trên chính mảnh đất do ông cha để lại.
Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

(GLO)- Với đàn chồn hương hơn 100 con, mỗi năm, trang trại của chị Thủy Thị Hồng Hậu (làng Bông Phun, xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư.
Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.