Thu nhập khá từ nghề làm thiệp gia công

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Năm 2019, trong thời gian làm công nhân tại TP. Hồ Chí Minh, chị Đàm Thị Lệ (trú thôn 9, xã Cư Mốt, huyện Ea H'leo) học được nghề làm thiệp.

Dịch COVID-19 đến khiến đời sống của người lao động gặp rất nhiều khó khăn. Sau nhiều trăn trở, chị Lệ bàn với chồng quyết định trở về quê hương ở xã Cư Mốt sinh sống bằng nghề làm thiệp gia công cho các công ty. Những ngày đầu, do tay nghề chưa thạo, trung bình mỗi ngày chị Lệ làm được 5 - 7 sản phẩm, một số sản phẩm gặp lỗi bị công ty trả lại. Không chịu đầu hàng trước khó khăn, thất bại, chị Lệ tích cực học hỏi thêm, rèn luyện để tay nghề vững vàng hơn.

 

 Những mẫu thiệp đẹp mắt được chị Lệ gia công.
Những mẫu thiệp đẹp mắt được chị Lệ gia công.


Hiện nay, mỗi ngày chị làm được 30 sản phẩm thiệp với nhiều mẫu mã đa dạng, chủ yếu là thiệp chúc mừng các dịp lễ như: sinh nhật, giáng sinh, đám cưới, năm mới. Mỗi sản phẩm, sau khi đã trừ hết chi phí chị Lệ lãi 10.000 đồng, mỗi tháng chị có thu nhập 9 triệu đồng. Theo chị Lệ, để tạo ra một chiếc thiệp đạt yêu cầu phải trải qua rất nhiều công đoạn, đòi hỏi người làm cần khéo léo, tỉ mỉ. Mỗi tháng chị sẽ nhận nguyên liệu, phôi thiệp do công ty cung cấp, sau đó sử dụng máy để cuốn và tạo hình theo nhiều mẫu khác nhau như con vật, hoa, lá...

 

Chị Lệ (bên trái) giới thiệu các mẫu thiệp với cán bộ Hội LHPN xã Cư Mốt.
Chị Lệ (bên trái) giới thiệu các mẫu thiệp với cán bộ Hội LHPN xã Cư Mốt.


Nghề làm thiệp gia công rất phù hợp với phụ nữ, đặc biệt với những chị em không thể lao động nặng, có thể tận dụng mọi thời gian nhàn rỗi trong ngày để làm việc. Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu, phôi và việc bao tiêu sản phẩm đều do doanh nghiệp cung cấp, người làm chỉ cần bỏ công, với những người mới vào nghề bình quân mỗi tháng có thể có thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng. Thời gian qua, chị Lệ đã trực tiếp kết nối, giới thiệu việc làm, đồng thời hỗ trợ 5 hội viên phụ nữ địa phương về kỹ thuật, cách làm thiệp gia công.
 

https://baodaklak.vn/xa-hoi/202204/thu-nhap-kha-tu-nghe-lam-thiep-gia-cong-6bd0191/
 

Theo Nguyễn Ngọc (baodaklak)

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.