Thỏa thuận ngừng bắn đã có hiệu lực ở Sudan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Lãnh đạo RSF, tướng Mohamed Hamdan Dagalo tái khẳng định sự chấp thuận của họ đối với lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ 18h ngày 18/4 và sẽ không kéo dài vượt quá khoảng thời gian 24 giờ được 2 bên thống nhất, để đảm bảo dân thường đi lại an toàn và sơ tán những người bị thương.
Khói bốc lên ở sân tay tại Khartoum, Sudan. Ảnh: Reuters

Khói bốc lên ở sân tay tại Khartoum, Sudan. Ảnh: Reuters

Ông cáo buộc Lực lượng vũ trang Sudan đã không "tôn trọng lệnh ngừng bắn, ném bom từ trên không vào các khu vực đông dân cư và gây nguy hiểm đến tính mạng của dân thường". Hai bên cũng lên kế hoạch cho các cuộc thảo luận tiếp theo. RSF tuyên bố rằng lực lượng này đang tiến hành một cuộc cách mạng mới nhằm "khôi phục quyền của người dân".

Theo Reuters, lệnh ngừng bắn được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có cuộc điện đàm với chỉ huy lực lượng quân đội Sudan và lãnh đạo RSF, các bên chịu trách nhiệm cho tình trạng bạo lực tại quốc gia châu Phi trong những ngày qua. Hôm 17/4, một đoàn xe ngoại giao của Mỹ đã bị tấn công tại Sudan bởi những tay súng có liên hệ với RSF.

Ông Blinken đã gọi vụ tấn công là một hành động "liều lĩnh" và "vô trách nhiệm". Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các thành viên trong phái đoàn của nước này đều an toàn nhưng khẳng định mối đe dọa với những người này là "không thể chấp nhận được".

Giao tranh tại Sudan giữa quân đội nước này và RSF khiến hàng trăm người thiệt mạng và làm gián đoạn quá trình chuyển giao quyền lực về tay chính quyền dân sự.

Có thể bạn quan tâm

Trung tâm GDQP&AN Trường Đại học Quy Nhơn: Nơi rèn luyện bản lĩnh, ý thức trách nhiệm cho sinh viên.

Nơi rèn luyện bản lĩnh, ý thức trách nhiệm cho sinh viên

(GLO)- Sau 5 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường Đại học Quy Nhơn đã từng bước khẳng định vai trò là môi trường rèn luyện chính quy, kỷ luật, góp phần bồi dưỡng bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và ý thức công dân cho sinh viên.

Xanh hóa chốt dân quân biên giới Ia Nan

Xanh hóa chốt dân quân biên giới Ia Nan

(GLO)- Không chỉ làm nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ tuyến biên giới, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Nan đang từng bước “xanh hóa” chốt dân quân thường trực bằng mô hình trồng 2.000 cây cà phê thay thế cho diện tích điều kém hiệu quả.

Cục Doanh trại kiểm tra công tác doanh trại tại Quân đoàn 34

Kiểm tra công tác doanh trại tại Quân đoàn 34

(GLO)- Đoàn công tác của Cục Doanh trại (Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật) vừa tổ chức kiểm tra toàn diện công tác doanh trại và công tác chuẩn bị Hội thi “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” trung đoàn đủ quân cấp Bộ Quốc phòng tại Quân đoàn 34. 

null