Thỏa thuận ngừng bắn đã có hiệu lực ở Sudan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Lãnh đạo RSF, tướng Mohamed Hamdan Dagalo tái khẳng định sự chấp thuận của họ đối với lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ 18h ngày 18/4 và sẽ không kéo dài vượt quá khoảng thời gian 24 giờ được 2 bên thống nhất, để đảm bảo dân thường đi lại an toàn và sơ tán những người bị thương.
Thỏa thuận ngừng bắn đã có hiệu lực ở Sudan ảnh 1

Khói bốc lên ở sân tay tại Khartoum, Sudan. Ảnh: Reuters

Ông cáo buộc Lực lượng vũ trang Sudan đã không "tôn trọng lệnh ngừng bắn, ném bom từ trên không vào các khu vực đông dân cư và gây nguy hiểm đến tính mạng của dân thường". Hai bên cũng lên kế hoạch cho các cuộc thảo luận tiếp theo. RSF tuyên bố rằng lực lượng này đang tiến hành một cuộc cách mạng mới nhằm "khôi phục quyền của người dân".

Theo Reuters, lệnh ngừng bắn được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có cuộc điện đàm với chỉ huy lực lượng quân đội Sudan và lãnh đạo RSF, các bên chịu trách nhiệm cho tình trạng bạo lực tại quốc gia châu Phi trong những ngày qua. Hôm 17/4, một đoàn xe ngoại giao của Mỹ đã bị tấn công tại Sudan bởi những tay súng có liên hệ với RSF.

Ông Blinken đã gọi vụ tấn công là một hành động "liều lĩnh" và "vô trách nhiệm". Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các thành viên trong phái đoàn của nước này đều an toàn nhưng khẳng định mối đe dọa với những người này là "không thể chấp nhận được".

Giao tranh tại Sudan giữa quân đội nước này và RSF khiến hàng trăm người thiệt mạng và làm gián đoạn quá trình chuyển giao quyền lực về tay chính quyền dân sự.

Có thể bạn quan tâm

Công an Gia Lai kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh kinh tế

Công an Gia Lai kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh kinh tế

(GLO)- Chiều 11-5, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh kinh tế (13/5/1953-13/5/2023). Dự lễ kỷ niệm có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; nguyên lãnh đạo Công an tỉnh qua các thời kỳ; tập thể cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh).

Lực lượng An ninh chính trị nội bộ tỉnh Gia Lai nỗ lực lập công

Lực lượng An ninh chính trị nội bộ tỉnh Gia Lai nỗ lực lập công

(GLO)- Trải qua các giai đoạn lịch sử, lực lượng An ninh chính trị nội bộ (CTNB) Công an tỉnh Gia Lai đã tỏ rõ lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, đoàn kết, mưu trí, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, lập nên nhiều chiến công xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ an ninh quốc gia.
Đề nghị bổ sung vị trí mang cấp hàm ĐẠI TƯỚNG Công an nhân dân

Đề nghị bổ sung vị trí mang cấp hàm ĐẠI TƯỚNG Công an nhân dân

Cho ý kiến đối với dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, một số thành viên của Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội đề nghị nghiên cứu bổ sung một vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là Đại tướng đối với sĩ quan Công an nhân dân biệt phái khi được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Quốc hội.