Thợ điện máy thu nhập cao nhờ nuôi heo phòng lạnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ một thợ điện máy chưa hề biết gì về việc chăn nuôi nhưng với khát vọng làm giàu luôn cháy bỏng và ý chí vươn lên trong cuộc sống anh Trần Văn Quang (sinh năm 1969) đã mạnh dạng chuyển sang chăn nuôi heo phòng lạnh đem lại nguồn lợi kinh tế khá lớn và ổn định.

Đến thăm trang trại nuôi heo có quy mô 1.200 con heo siêu nạc trên diện tích khoảng 1,5 ha của gia đình anh Quang (thôn Bir, xã Chư Păh, thị xã Ayun Pa) chúng tôi thực sự ngỡ ngàng trước những gì người thợ điện máy này làm được. Anh Quang cưới xuề xòa nói: “Để có một trang trại cách biệt với “thế giới bên ngoài” này mình đã phải bỏ ra gần 3 tỷ đồng để đánh cược. Vì mô hình nuôi heo phòng lạnh là một mô hình khá mới mẻ đối với người dân ở đây, nhất là đối với một “tay ngang” chưa có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi như mình”.

 

Trang trại chăn nuôi heo siêu nạt của anh Quang khá quy mô. Ảnh: Q.T
Trang trại chăn nuôi heo siêu nạt của anh Quang khá quy mô. Ảnh: Q.T

Anh Quang kể, dù đã gắng bó khá lâu với nghề sửa chữa điện máy nhưng công việc làm ăn ngày càng gặp khó khăn do không cạnh tranh được với các công ty, cửa hàng điện máy lớn trên địa bàn. Công việc ít, khách hàng ít nên thu nhập của gia đình anh từ tiệm sửa chữa điện máy không đủ bù đắp chi phí cũng như chi tiêu hàng ngày của gia đình.  

Trong lúc bế tắc thì cơ may đến, anh được một người quen giới thiệu mô hình nuôi heo bằng hệ thống phòng lạnh khép kín. Qua thời gian nghiên cứu và đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm nhiều mô hình chăn nuôi heo phòng lạnh khép kín ở trong và ngoài tỉnh. Anh Quang đã quyết định “phiêu lưu” với nghề chăn nuôi.

 

Đây là một hình thức chăn nuôi liên kết giữa Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam tại Gia Lai với người dân (chăn nuôi gia công). Phía công ty sẽ cung cấp giống, thức ăn, quy trình kỹ thuật nuôi, chăm sóc và bao tiêu đầu ra, còn người dân đầu tư vốn xây dựng chuồng trại ban đầu theo đúng tiêu chuẩn của công ty và chịu trách nhiệm nuôi chăm sóc theo đúng quy trình của công ty. Đến thời điểm xuất chuồng, người dân sẽ được phía công ty trả chi phí chăn nuôi trung bình giao động trên dưới 3.000 đồng/kg heo hơi tùy theo chất lượng, trọng lượng của heo khi xuất chuồng.

Sau khi vận động vợ con, người thân trong gia đình đồng thuận, với số vốn tự có và  vay mượn thêm, anh Quang đã tiến hành xây dựng khu trại nằm trên một cánh đồng cỏ, gần như biệt lập với khu dân cư, được chia làm 2 trại nhỏ, mỗi trại có thể nuôi được khoảng 600 con heo. Để phát triển lâu dài, anh Quang đã áp dụng mô hình chuồng trại nuôi heo theo hệ thống phòng lạnh khép kín. Các trại đều có hệ thống lọc không khí và hệ thống làm mát, luôn giữ nhiệt độ ở bên trong khoảng 27 đến 28 độ C.

Anh Quang cho biết: “Đây là quy trình chăn nuôi chuồng lạnh khép kín, luôn đảm bảo tiệt trùng nên tình trạng dịch bệnh trong trại gần như không xảy ra, heo sinh trưởng và phát triển rất nhanh, không gây ô nhiểm môi trường, không gây tiếng ồn ảnh hưởng đến người dân xung quanh... Đặc biệt, với mô hình chăn nuôi này sẽ giải quyết được nỗi lo chung của người chăn nuôi là vấn đề đầu ra vì được phía công ty (Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam tại Gia Lai) đã bao tiêu sản phẩm”.

Bên cạnh đó, để tiết kiệm năng lượng, anh Quang đã sử dụng khí biogas chạy máy phát điện phục vụ cho quá trình hoạt động của trang trại. Nhờ các quy trình khép kín, mọi công đoạn chăm sóc heo đều được tự động hóa, do đó không tốn nhiều nhân công chăm sóc với quy mô 1.200 con heo hiện nay anh chỉ cần 2 nhân công để chăm sóc, vệ sinh chuồng trại nên chi phí nuôi heo giảm đi rất nhiều.

 

Heo được nuôi theo quy trình khép kín, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Ảnh: Q.T
Heo được nuôi theo quy trình khép kín, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Ảnh: Q.T

Dù gặp không ít khó khăn và nhiều bỡ ngỡ khi mới bắt đầu triển khai như chi phí đầu tư khá lớn, kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc… nhưng với ý chí quyết tâm của mình, trang trại nuôi heo phòng lạnh của anh Quang bước đầu cho quả ngọt.

Vừa qua, lứa heo đầu tiên đã đem lại niềm vui, sự phấn khích đối với anh cũng như gia đình. Anh Quang phấn khởi nói: “Sau 5 tháng thả nuôi, đàn heo siêu nạt 1.200 con (tỷ lệ sống đạt 98%) của tôi đạt trọng lượng trung bình trên 1 tạ/con, phù hợp với những điều kiện gắt gao như trong lượng, chất lượng, an toàn thực phẩm… phía công ty yêu cầu. Sau khi trừ đi chi phí chăm sóc, nhân công, điện nước lứa đầu tiên gia đình tôi thu được gần 400 triệu, hiện lứa thứ 2 đã được 3 tháng tuổi, dự kiến sẽ xuất chuồng vào tháng 10 tới”.

Với những thành công bước đầu, anh Quang cho biết sắp tới anh  sẽ tiếp tục đầu tư khoảng 1,4 tỷ đồng để xây dựng thêm một chuồng trại khép kín, có quy mô nuôi khoảng 1.000 con heo nữa. Có thể nói, đây là hình thức chăn nuôi giảm thiểu được tối đa những rủi ro cho người chăn nuôi, góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiểm môi trường trong chăn nuôi hiện nay, cũng như đem lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định cho người dân.

Quang Tấn

Có thể bạn quan tâm