Thiên tai làm 114 người chết và mất tích, thiệt hại trên 553 tỉ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, thiên tai từ đầu năm 2025 đến ngày 23-7 đã làm 114 người chết, mất tích; thiệt hại ước tính trên 553 tỉ đồng.

Từ đầu năm 2025 đến nay, một số đợt thiên tai nghiêm trọng đã xảy ra trên cả nước như bão, áp thấp nhiệt đới, lũ, ngập lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở, sụt lún đất và ngập lụt do triều cường xảy ra tại Đồng bằng sông Cửu Long.

2 đợt mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét, lũ, ngập lụt nghiêm trọng (từ ngày 17-5 đến 19-5 và từ ngày 20 đến 22-6) tại một số tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ: như Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Nghệ An, Hà Tĩnh; bão số 1 và mưa lũ lịch sử cực đoan, trái mùa, trái quy luật tại các tỉnh miền Trung từ ngày 10 đến 14-6;

Đáng chú ý, trận dông lốc xảy ra vào ngày 19-7 (trước thời điểm bão số 3 đổ vào đất liền) tại Quảng Ninh đã làm 39 người chết, mất tích.

Hoàn lưu bão số 3 cũng đã gây ra mưa lũ lớn tại tỉnh Nghệ An, khiến nhiều ngôi nhà, công trình, nhiều trường học, trạm y tế ở một số xã miền núi, biên giới của tỉnh này bị hư hỏng, chìm trong biển nước…

Trước đó, thiên tai xảy ra trong năm 2024 cũng đã làm 519 người chết, mất tích. Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, con số này gấp hơn 3 lần so với năm 2023 và 2,5 lần trung bình 10 năm từ 2014-2023. Ngoài ra, thiên tai trong năm 2024 còn khiến 2.212 người bị thương.

Thiệt hại về kinh tế trong năm 2024 ước tính khoảng 91.622 tỉ đồng (gấp hơn 9,8 lần so với năm 2023 và 4,3 lần trung bình 10 năm từ 2014-2023).

Theo Thùy Linh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chiều 26 đến 28-11, khu vực giữa biển Đông gió giật cấp 14, sóng cao 7-9 m

Chiều 26 đến 28-11, khu vực giữa Biển Đông gió giật cấp 14, sóng cao 7-9 m

(GLO)- Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, dự báo trong khoảng chiều 26 đến 28-11, khu vực giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc đặc khu Trường Sa) có khả năng chịu tác động của gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 14, sóng biển cao 7-9 m, biển động dữ dội.

Hai kịch bản của bão số 15

Hai kịch bản của bão số 15

Kịch bản có xác suất cao nhất hiện nay là bão có thể đổ bộ vào khu vực từ Bình Định đến Bình Thuận cũ, gây mưa lớn diện rộng từ khoảng 28-30/11. Một kịch bản khác là bão có thể dịch lên phía bắc hoặc tan dần trên biển với xác suất thấp hơn.

App “Sạt lở Việt Nam” cung cấp thông tin cảnh báo sạt lở, lũ quét theo thời gian thực.

App “Sạt lở Việt Nam” cung cấp thông tin cảnh báo sạt lở, lũ quét theo thời gian thực

(GLO)- Trước bối cảnh sạt lở và lũ quét ngày càng diễn biến khó lường, nhóm nghiên cứu của GS.TS. Đỗ Minh Đức (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã phát triển app “Sạt lở Việt Nam” để cung cấp thông tin cảnh báo theo thời gian thực.

null