Tháng ba ở một buôn căn cứ cách mạng

(GLO) Buôn H’Nung là một trong ba buôn căn cứ cách mạng ở xã Chư Drăng (huyện Krông Pa, Gia Lai). Trong chiến tranh, người dân buôn H’Nung một lòng theo Đảng và lập nhiều chiến công trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng tỉnh nhà. Sau 43 năm giải phóng, buôn H’Nung vươn lên mạnh mẽ, khoác trên mình “bộ áo” sung túc, đầy đủ hơn.

Thu hoạch mì. Ảnh: N.S
Thu hoạch mì. Ảnh: N.S

Đưa chúng tôi đi thăm buôn trên con đường bê tông phẳng lỳ, ông Ksor Rốt là một trong những người sống lâu năm nhất ở buôn H’Nung, ông cảm nhận rất rõ sự thay đổi của buôn. Ông Ksor Rốt, cho biết: Trước đây, gia đình mình khổ lắm, do đường sá đi lại quá khó đi nên cuộc sống của bà con trong buôn gần như cách biệt với bên ngoài. Nuôi con gì, trồng cây gì đến khi thu hoạch cũng rất khó bán mà muốn bán thì cũng chỉ có bán cho thương lái tại đây thôi. Không có phương tiện giải trí, cứ vào lúc con gà lên chuồng, người dân cũng đi ngủ theo. Nhiều trường hợp đau ốm, sinh đẻ vì cách trở nên đã xảy ra không ít những chuyện buồn. Nói chung, trước đây làm ăn khó khăn lắm, còn bây giờ có đường đi, có trường học cho con em. Bà con trong buôn đã biết cách làm ăn mới và ham làm giàu lắm. Ai cũng lo cho công việc sản xuất để làm ra nhiều của cải cho gia đình và xã hội, cho con cái được học hành đến nơi đến chốn để có kiến thức xây dựng buôn làng ngày càng giàu đẹp.

Buôn H’Nung nằm cách trung tâm xã Chư Drăng gần 20km, hiện buôn có 157 hộ, với hơn 699 nhân khẩu, trên 98% là người đồng bào dân tộc thiểu số. Trước đây, do giao thông cách trở, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế nên cuộc sống của bà con nới đây gặp rất nhiều khó khăn. Một trong những khó khăn cho người dân nơi đây là đường sá, chỉ cách trung tâm xã gần 20km nhưng người dân trong buôn sống như cách biệt với bên ngoài và cũng chính vì vậy mà hàng hóa của bà con làm ra luôn bị tư thương ép giá, cuộc sống của bà con mang tính tự cung tự cấp... Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền nên buôn H’Nung đã thay đổi về mọi mặt. Những cảnh tượng dắt xe khi mưa xuống hay những ngọn đèn dầu le lói trong từng ngôi nhà giờ đây đều đã trở thành những ký ức, thay vào đó bây giờ là những con đường bê tông phẳng lỳ, những bóng điện sáng rực hay là âm thanh của đài, tivi luôn vang vọng trong từng ngôi nhà của bà con nơi đây.

Chăn nuôi là một trong những thế mạnh của người dân nơi đây. Ảnh: N.S
Chăn nuôi là một trong những thế mạnh của người dân nơi đây. Ảnh: N.S

Năm 2017, toàn buôn có trên 50% số hộ đạt gia đình văn hóa, 100% số hộ sử dụng diện, 100% trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường. Hai đường bê tông nội thôn dài gần 1km được đầu tư với kinh phí 820 triệu đồng từ nguồn vốn định canh định cư. Để buôn H’Nung có được như hôm nay, ông Ksor Rok-Phó Bí thư Đảng ủy xã Chư Drăng, cho biết: Buôn H’Nung là một trong ba buôn căn cứ cách mạng của xã Chư Drăng, trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nên đời sống của bà con thay đổi rất nhiều, tỷ lệ hộ nghèo giảm theo từng năm, đường sá đi lại thuận tiện so với trước đây. Trong thời gian tới xã sẽ tạo điều kiện cho người dân trong lao động cũng như sản xuất, còn lại họ phải tự lực, tự cường, khai thác lợi thế tiềm năng đất đai để vươn lên, từng bước xóa nghèo. Tuy còn nhiều khó khăn trong việc phát triển sản xuất, ổn định đời sống cho người dân nhưng với sự nỗ lực, đoàn kết của toàn thể cán bộ, nhân dân buôn H’Nung nói riêng và xã Chư Drăng nói chung, chúng tôi sẽ quyết tâm phấn đấu xây dựng buôn làng ngày càng giàu đẹp…

Trên những con đường bê tông nội thôn phẳng lỳ, từng đàn bò thong dong về chuồng vào buổi hoàng hôn. Đến buôn H’Nung vào những ngày này cho chúng tôi cảm giác no ấm, bình yên ở một vùng đất căn cứ cách mạng năm xưa.

Ngọc Sang

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.