Tháng 7 tri ân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), các ngành, địa phương trong tỉnh Gia Lai đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Bà Rcom Sa Duyên-Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội-cho hay: Công tác đền ơn đáp nghĩa không chỉ tập trung thực hiện trong tháng 7 mà triển khai thường xuyên, liên tục. Tuy nhiên, tháng 7 có Ngày Thương binh-Liệt sĩ, vì vậy, các hoạt động tri ân thường tập trung vào dịp này.

 Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng nhà cho thương binh Đinh Thị Yem (xã Tơ Tung, huyện Kbang). Ảnh: Đinh Yến
Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng nhà cho thương binh Đinh Thị Yem (xã Tơ Tung, huyện Kbang). Ảnh: Đinh Yến


Ngày 1-7, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1424/KH-UBND về tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. Kinh phí thực hiện các hoạt động là 1,034 tỷ đồng. Các hoạt động tri ân của tỉnh gồm: tổ chức lễ thắp nến tri ân các liệt sĩ; dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng các liệt sĩ; tổ chức hội nghị gặp mặt người có công tiêu biểu, thân nhân liệt sĩ; vận động đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; đưa những người có công tham quan Thủ đô Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc; tổ chức các đoàn của lãnh đạo tỉnh đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công tiêu biểu; thực hiện chính sách, chăm lo đời sống người có công; tôn tạo, sửa chữa các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương.

Cũng với kế hoạch nêu trên, từ ngày 19 đến 25-7, 17 đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh sẽ đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu. Các cơ quan truyền thông, báo chí tập trung xây dựng các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền ý nghĩa của công tác thương binh, liệt sĩ; biểu dương kịp thời những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào đền ơn đáp nghĩa.

Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thông tin thêm: Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện tổ chức hội nghị gặp mặt người có công tiêu biểu, thân nhân liệt sĩ và vận động đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh. Bên cạnh đó, Sở phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức lễ thắp nến tri ân các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.

Nhằm thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, ngay từ đầu tháng 7, các địa phương trong tỉnh đã có kế hoạch tổ chức các hoạt động tri ân. Trong đó, huyện Đak Đoa trích nguồn kinh phí tổ chức đến thăm, tặng 200 suất quà (500 ngàn đồng/suất) cho thương-bệnh binh và thân nhân liệt sĩ; tổ chức hội nghị gặp mặt người có công tiêu biểu; vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; đôn đốc xây mới và sửa chữa để bàn giao 20 nhà ở cho người có công và thân nhân liệt sĩ với tổng kinh phí trên 400 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và nguồn vận động được.

Bà Nguyễn Thị Thúy Nga-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Đak Đoa-nhấn mạnh: Mỗi hoạt động tri ân đều góp phần chăm lo đời sống người có công và thân nhân liệt sĩ. Những căn nhà tình nghĩa được xây mới và sửa chữa trong dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ là tình cảm, tấm lòng của các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm vì cuộc sống người có công ổn định hơn. Chúng tôi còn phối hợp với các hội, đoàn thể tổ chức dọn vệ sinh các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn; thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ; tặng quà các gia đình chính sách neo đơn.

Dịp này, huyện Đức Cơ cũng tổ chức nhiều hoạt động tri ân ý nghĩa. Từ ngày 1 đến 4-7, huyện tổ chức tặng 10 con bò sinh sản (15 triệu đồng/con) góp thêm sinh kế cho 5 gia đình chính sách; tặng 7 sổ tiết kiệm (20 triệu đồng/sổ) cho 7 người có công và thân nhân liệt sĩ; sửa chữa nhà ở cho 5 hộ người có công (30 triệu đồng/nhà). Ông Tăng Ngọc Trai-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện-cho hay: Ngay sau khi có kế hoạch của UBND huyện về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Phòng đã cụ thể hóa nhiệm vụ và phân công cụ thể cho các bộ phận, trong đó trọng tâm là tập trung hoàn thành sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng, kinh phí từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện. Bên cạnh đó, từ ngày 20 đến 27-7, huyện tổ chức thăm hỏi, tặng 200 suất quà (500 ngàn đồng/suất) cho các gia đình chính sách; tổ chức tọa đàm, biểu dương khen thưởng 30 gia đình chính sách tiêu biểu. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể  tổ chức dọn vệ sinh Nghĩa trang Liệt sĩ huyện; thắp nến tri ân; phát động các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tích cực tham gia ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”.

 

 ĐINH YẾN

 

Có thể bạn quan tâm

Hội chợ việc làm cho lao động về nước: Cầu nối mở ra cơ hội mới

Hội chợ việc làm cho lao động về nước: Cầu nối mở ra cơ hội mới

(GLO)- Khác với những phiên giao dịch việc làm thông thường, Hội chợ việc làm diễn ra tại TP. Pleiku ngày 6-5 do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Nội vụ) tổ chức là cầu nối mở ra cơ hội mới cho người đi xuất khẩu lao động trở về nước.

Gia Lai: Bảo đảm 100% đối tượng đủ điều kiện được hưởng chính sách trợ giúp xã hội kịp thời

Gia Lai: Bảo đảm 100% đối tượng đủ điều kiện được hưởng chính sách trợ giúp xã hội kịp thời

(GLO)- Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND tỉnh Gia Lai vừa có Công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực bảo trợ xã hội và phòng-chống tệ nạn xã hội năm 2025.

Hành trình mới từ dòng vốn nhỏ

Hành trình mới từ dòng vốn nhỏ

(GLO)- Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Gia Lai được thành lập ngày 25-4-2015. Nhờ vốn vay từ nguồn quỹ này, toàn tỉnh có 425 hộ gia đình thoát nghèo. Nguồn quỹ đã tiếp thêm niềm tin và hy vọng thoát nghèo cho nhiều phụ nữ.

“Tình yêu làm đất lạ hóa quê hương”

“Tình yêu làm đất lạ hóa quê hương”

(GLO)- Tháng 10-1976, giữa thời điểm đất nước còn ngổn ngang tàn tích chiến tranh, đoàn cán bộ kỹ thuật gồm 40 người từ Thanh Hóa được điều động vào tỉnh Gia Lai-Kon Tum mang theo tri thức, nhiệt huyết và sứ mệnh góp phần tái thiết cuộc sống cho những vùng quê.

"Những cánh chim đầu đàn" ở Kbang. Ảnh: An Phát

"Những cánh chim đầu đàn" ở Kbang

(GLO)- Huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) hiện có 76 người có uy tín. Nhiều năm qua, đội ngũ người có uy tín trở thành "những cánh chim đầu đàn" trong các phong trào thi đua yêu nước, làm tốt sứ mệnh tập hợp đoàn kết nhân dân chung tay xây dựng buôn làng ngày càng phát triển.

Gia Lai tổ chức Hội chợ việc làm cho lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng về nước vào ngày 6-5

Gia Lai tổ chức Hội chợ việc làm cho lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng về nước vào ngày 6-5

(GLO)- Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai (Sở Nội vụ) thông tin, ngày 6-5 tại Sàn giao dịch việc làm (20 Sư Vạn Hạnh, TP. Pleiku) sẽ tổ chức Hội chợ việc làm hỗ trợ cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh tại Nhật Bản theo chương tình IM Japan về nước .

73 triệu người châu Phi thiếu lương thực trầm trọng

73 triệu người châu Phi thiếu lương thực trầm trọng

(GLO)- Ngày 29/4,Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Cơ quan Phát triển Liên chính phủ (IGAD) khu vực Đông Phi công bố báo cáo số người đang phải trải qua tình trạng thiếu lương thực ở khu vực Đông và Trung châu Phi đã tăng lên 73 triệu người vào tháng 4.