Tháng 6 tiếp tục mưa lớn trên diện rộng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong tháng 5 có đến 20 lần mưa lớn vượt giá trị lịch sử, xảy ra khắp cả nước. Trong tháng 6 tại khu vực Bắc bộ và bắc Trung bộ sẽ có nắng nóng xen lẫn mưa lớn diện rộng.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Trong tháng 5, khu vực Bắc bộ đã xảy ra các đợt mưa lớn diện rộng vào các ngày: đợt đầu vào 1.5, đợt thứ 2 kéo dài 10 - 11.5, đợt 3 từ ngày 15 - 20.5 và đợt cuối tháng 23 - 24.5; riêng tại Bắc Quang (Hà Giang) mưa lớn kéo dài từ 15 - 23.5 với tổng lượng cả đợt đạt 995mm, trong đó lượng mưa lớn nhất 268,8mm vào ngày 21.5. Khu vực Trung Bộ có nhiều ngày xảy ra mưa rào và giông, cục bộ có mưa lớn đến rất lớn, như tại tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra mưa rất lớn vào đêm 25 sáng 26.5 với tổng lượng từ 165 - 340mm.

Mưa lớn vượt lịch sử xảy ra khắp cả nước, có nơi phá kỷ lục về lượng mưa tồn tại 45 năm
Mưa lớn vượt lịch sử xảy ra khắp cả nước, có nơi phá kỷ lục về lượng mưa tồn tại 45 năm

Trong tháng có đến 20 lần, ghi nhận lượng mưa ngày vượt giá trị lịch sử. Đặc biệt, tại Càng Long (Trà Vinh) trận mưa vào ngày 2.5 với lượng lên đến 199,5mm, vượt lịch sử ghi nhận cách đây đến 45 năm; cụ thể năm 1980 lượng mưa là 129mm.

Dự báo, tại Bắc bộ và Trung bộ, trong những ngày đầu tháng 6 có khả năng xuất hiện nắng nóng diện rộng, sau đó còn có thể tiếp tục xảy ra một vài đợt trong tháng 6. Cần đề phòng khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt tại các khu vực trên.

Đáng chú ý, dù khả năng xuất hiện một số đợt nắng nóng nhưng khu vực Bắc bộ và bắc Trung bộ trong giai đoạn này sẽ có khả năng xuất hiện một số đợt mưa lớn diện rộng.

Trong khi đó, tại các khu vực Tây nguyên và Nam bộ, gió mùa tây nam có xu hướng hoạt động mạnh dần nên mưa có khả năng gia tăng hơn cả về diện và lượng mưa.

Trên phạm vi cả nước tiếp tục có khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Lượng mưa toàn quốc phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm, riêng bắc Trung bộ cao hơn 15 - 25%.

Đáng chú ý, trong tháng 6, trên khu vực Biển Đông số lượng bão (áp thấp nhiệt đới) có khả năng ở mức tương đương so với trung bình nhiều năm.

Theo Chí Nhân (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng chống thiên tai

Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng-chống thiên tai

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện số 76/CĐ-TTg gửi Bộ trưởng các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng-chống thiên tai trong thời gian tới.

Ứng phó áp thấp trên Biển Đông

Ứng phó áp thấp trên Biển Đông

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp khẳng định, việc chủ động ứng phó ngay từ đầu là yếu tố then chốt để giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra trong bối cảnh thời tiết đang diễn biến khó lường.