Mật ong Manuka nổi tiếng với độ sệt, màu nâu và ngậy hơn so với các loại mật ong khác.
Nó được tạo ra sau khi con ong hút mật từ cây hoa Leptospermum scoparium còn gọi là hoa Manuka.
Manuka mọc nhiều ở New Zealand. Ngoài ra, cây này có thể tìm thấy ở Australia.
Tuy nhiên, New Zealand chiếm gần như toàn bộ sản lượng mật ong Manuka, với giá trị xuất khẩu 204 triệu USD và dự kiến cán mốc 800 triệu USD năm 2028.
Ông John Rawcliffe, Hiệp hội mật ong Manuka cho hay, hoa manuka hiếm và chỉ nở trong 12 ngày.
Mức giá bán của mật ong quý hiếm này là 99 USD/100g (~2,3 triệu đồng). Theo tờ Stuff, một lọ 250g mật ong này có giá 2.800 USD (~65 triệu đồng).
Sở dĩ nó đắt một phần do mật ong Manuka chỉ chiếm 1% trong số sản lượng mật ong nói chung trên toàn thế giới
Nếu so với giá bán các loại mật ong thông thường thì mức giá của Manuka đắt hơn 100 lần.
Không chỉ hoa Manuka có thời gian nở chỉ 12 ngày mà thời gian thu hoạch mật ong chỉ kéo dài 2-6 tuần. Thậm chí, có những năm không thu hoạch được gì do thời tiết.
Việc thu hoạch mật ong đôi khi không đơn giản và dễ dàng. Có những khu vực không thể tiếp cận bằng ô tô hay đi bộ nên người ta dùng trực thăng để đi thu mật ong.
Theo các nghiên cứu, loại mật ong này có tính kháng khuẩn cao, nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Trong mật ong Manuka chứa Hydrogen Peroxide ngăn các vi khuẩn thâm nhập vào mật ong.
Nhờ tính kháng viêm, kháng khuẩn, nó được sử dụng làm nguyên liệu trong các sản phẩm chăm sóc làn da
Nhờ tác dụng của nó nên nhiều người giàu có vẫn sẵn sàng chi tiền để mua loại mật ong đắt đỏ này.
Trà thảo mộc là loại thức uống mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ hàm lượng cao chất chống ô xy hóa và hợp chất kháng viêm. Các loại trà này rất có lợi cho người có đường huyết cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên uống.
Cau là loại quả quen thuộc trong văn hóa ẩm thực và phong tục tập quán của người Việt, không chỉ đơn thuần là một loại hạt để nhai trong các buổi trò chuyện, mà còn là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền.
Táo đỏ (táo tàu) từ lâu đã được xem là một loại ‘thần dược’ với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,…Tuy nhiên, một số người cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
Hoa bí ngô chứa nhiều kali, vitamin, các chất chống oxy hóa... nhờ đó giúp kháng viêm, kháng khuẩn, phòng ngừa ung thư, điều hòa huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch, hỗ trợ điều trị vô sinh nam...
Đậu phộng được sử dụng phối hợp cùng một số nguyên liệu như táo tàu, hạt sen, mật ong... để chữa bệnh suy nhược (làm việc quá sức), lao lực, làm dịu các cơn ho, đau dạ dày...
Giảm cholesterol, có khả năng làm hạ đường huyết, bảo vệ gan, hỗ trợ giảm cân… Nhưng vài năm gần đây, một số nam giới lại kiêng dùng giảo cổ lam vì lo ngại sức mạnh 'chốn phòng the' bị giảm sút.
Gừng, một loại gia vị nổi tiếng trong ẩm thực và y học cổ truyền, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Gừng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu và hoạt chất sinh học mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.
Húng quế được coi là loại rau gia vị sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày, đây còn được ví như "thần dược" bởi lợi ích tuyệt vời với sức khỏe.
Ổi là loại trái cây được đánh giá là có tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Nó rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Huyết áp cao không được điều trị có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ hay bệnh thận. Muốn kiểm soát huyết áp thì chế độ ăn uống rất quan trọng.
Cơ quan chức năng huyện Tu Mơ Rông vừa phát hiện một trường hợp vào xã Đăk Hà bán các loại thuốc đông y không có chứng chỉ hành nghề, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của thuốc cho người dân.