Thăm ''trái tim'' của xứ Nghệ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Không chỉ được biết đến với các bãi biển nên thơ, đến với Nghệ An, du khách không thể không ghé thăm thành phố Vinh - “trái tim” của xứ Nghệ, nơi hội tụ nhiều di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Không chỉ được biết đến với các bãi biển nên thơ, đến với Nghệ An, du khách không thể không ghé thăm thành phố Vinh - “trái tim” của xứ Nghệ, nơi hội tụ nhiều di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng.
Không chỉ được biết đến với các bãi biển nên thơ, đến với Nghệ An, du khách không thể không ghé thăm thành phố Vinh - “trái tim” của xứ Nghệ, nơi hội tụ nhiều di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng.


Thành cổ Vinh

Nằm trên địa bàn các phường Cửa Nam, Đội Cung và Quang Trung, thành cổ Vinh được xây dựng vào năm 1804, dưới thời vua Gia Long. Đây là nơi ghi dấu các sự kiện lịch sử của nhà Nguyễn và cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta. Trải qua thăng trầm thời gian cùng sự tàn phá của chiến tranh, dấu tích của thành cổ Vinh hiện chỉ còn lại 3 cửa: Cửa Tiền, cửa Tả và cửa Hữu.

Đền thờ Hoàng đế Quang Trung

Nằm giữa rừng thông, ở độ cao 97m so với mực nước biển, đền thờ Hoàng đế Quang Trung tọa lạc trên núi Dũng Quyết (phường Trung Đô). Sau đại thắng mùa xuân Kỷ Dậu (1789), Hoàng đế Quang Trung (1752 - 1792) chọn vùng đất Yên Trường (huyện Châu Lộc) làm nơi đóng đô và xây dựng thành Phượng Hoàng Trung Đô, nhưng khi vừa xây xong, ngài đột ngột băng hà.

Phượng Hoàng Trung Đô được khởi công xây dựng năm 1788, gồm 2 vòng thành: Thành nội, thành ngoại và điện Thái Hòa. Thành ngoại có hình thang, được bao bọc bởi một con hào. Thành nội được xây bằng gạch vồ và đá ong, nối liền với điện Thái Hòa là nơi hoàng đế thiết triều.

Cùng với đền thờ Hoàng đế Quang Trung, Khu du lịch núi Quyết nằm ở chân núi Dũng Quyết hợp thành quần thể di tích - danh thắng hấp dẫn. Khu du lịch này có diện tích 160ha, gồm các hạng mục cáp treo qua sông Lam nối Nghệ An và Hà Tĩnh; tiểu khu dịch vụ và tiểu khu di tích thành cổ, nhà bia...

Quảng trường và Tượng đài Hồ Chí Minh

Công trình Quảng trường và Tượng đài Hồ Chí Minh nằm tại Công viên trung tâm (phường Trường Thi), rộng 11ha. Tại đây trồng 1.650 loài cây tiêu biểu của các vùng miền cùng vườn cây lưu niệm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và quốc tế. Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt ở phía tây nam của Quảng trường, có chiều cao 18m và được làm bằng đá hoa cương.

Sông Lam

Sông Lam là nơi sông Nậm Nơn, Nậm Mộ, sông Giăng, sông La đổ về. Đến với thành phố Vinh, du khách nên trải nghiệm tour du thuyền trên sông Lam, thăm các điểm du lịch nổi tiếng ven sông như đền Ông hoàng Mười, Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, đình Trung Cần, đình Hoành Sơn... và thưởng thức các làn điệu dân ca Nghệ Tĩnh.

Theo KHÁNH NGỌC (HNMCT)

Có thể bạn quan tâm

Chung tay gìn giữ vẻ đẹp mùa hoa dã quỳ – núi lửa Chư Đang Ya

Chung tay gìn giữ vẻ đẹp mùa hoa dã quỳ – núi lửa Chư Đang Ya

(GLO)- Cuối tháng 10 hằng năm, sắc vàng dã quỳ lại rực rỡ trên sườn núi Chư Đang Ya (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai), trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách và người dân. Tuy nhiên, tình trạng hái hoa để kết vòng đội đầu, bó hoa chụp ảnh vẫn xảy ra, ảnh hưởng đến cảnh quan tự nhiên.

Định vị thương hiệu du lịch Gia Lai

Định vị thương hiệu du lịch Gia Lai

(GLO)- “Chúng ta cần định vị lại thương hiệu du lịch của tỉnh Gia Lai. Bởi vì sau khi sáp nhập thì khá nhiều tỉnh khác cũng có rừng, có biển. Ngày xưa tôi tự hào là một trong những người đầu tiên xây dựng tour “Từ biển bạc đến rừng xanh” nhưng bây giờ tôi thực sự bối rối”.

Đặc khu Lý Sơn vươn mình phát triển.

Lý Sơn vươn mình giữa biển khơi

(GLO)- Những ngày giữa tháng 10-2025, đoàn công tác gồm đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 và các địa phương từ Gia Lai đến Quảng Trị đã đến thăm đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi). Là đảo tiền tiêu của Tổ quốc, vượt qua bao khó khăn, đặc khu Lý Sơn đang vươn mình giữa biển khơi.

Chờ đón hội hoa vàng trên núi lửa triệu năm

Chờ đón hội hoa vàng trên núi lửa triệu năm

(GLO)- Chẳng ai chăm bón, dã quỳ cứ theo triền đất đỏ bazan của núi lửa Chư Đang Ya mà bung nở vàng rực, như một hàn thử biểu báo hiệu mùa đông đã về. Năm nay, người dân và du khách lại chờ đón hội hoa vàng trên núi lửa triệu năm.

Anh Trần Bửu Thưởng-Bếp trưởng Khách sạn Mường Thanh Quy Nhơn chế biến món bún chả cá Quy Nhơn cho thực khách. Ảnh: Phi Long

Ẩm thực Gia Lai trong mùa Thu Hà Nội

(GLO)- Giữa tiết trời se lạnh của mùa Thu Hà Nội, gian hàng ẩm thực của tỉnh Gia Lai tại Lễ hội Ẩm thực Thu mỹ vị (Hội chợ mùa Thu 2025) đang diễn ra tại TP. Hà Nội đã mang đến cho du khách những hương vị đậm đà, mộc mạc của vùng đất đại ngàn cùng nét ấm áp của miền biển “xứ nẫu”.

Đoàn famtrip Cục Du lịch quốc gia Việt Nam khảo sát, bàn giải pháp liên kết phát triển sản phẩm du lịch tại Gia Lai

Đoàn famtrip Cục Du lịch quốc gia Việt Nam khảo sát, bàn giải pháp liên kết phát triển sản phẩm du lịch tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 18-10, tại phường Pleiku, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị gặp gỡ đoàn famtrip của Cục Du lịch quốc gia Việt Nam đến khảo sát và liên kết phát triển sản phẩm du lịch với chủ đề “Tôn vinh văn hóa dân tộc thiểu số - đồng hành cùng du lịch phát triển”.

Việt Nam là 'ngôi sao' của ẩm thực châu Á

Việt Nam là 'ngôi sao' của ẩm thực châu Á

Dựa trên phân tích chuyên sâu từ hơn 30 đầu bếp, chuyên gia pha chế và biên tập viên ẩm thực hàng đầu cùng dữ liệu tại 270 khách sạn Marriott ở 20 thị trường, báo cáo cho thấy Việt Nam đang được đánh giá là "điểm đến ẩm thực đang phát triển mạnh mẽ nhất Đông Nam Á".

null