Tạo sức bật mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Diễn đàn Kinh tế TP HCM (HEF) lần thứ 5 năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 27-9 với chủ đề "Chuyển đổi công nghiệp, động lực mới cho phát triển bền vững TP HCM".

Chuyển đổi công nghiệp là yêu cầu cấp thiết đối với kinh tế TP HCM, trong bối cảnh vị thế và vai trò trung tâm của thành phố đang bị cạnh tranh, thậm chí suy giảm về tốc độ tăng trưởng so với các địa phương khác.

Trong bối cảnh ấy, TP HCM cần tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi công nghiệp với nội hàm chuyển đổi kép và nâng cấp chuỗi giá trị, phát triển các ngành công nghiệp cốt lõi, từ đó tìm kiếm động lực tăng trưởng mới. Muốn vậy, TP HCM cần xác định tập trung vào chiến lược sắp tới là gì, trung tâm công nghiệp quốc tế, trung tâm tài chính quốc tế hay trung tâm dịch vụ - du lịch?

Với công nghiệp, TP HCM đang gặp khó khăn không chỉ bởi quỹ đất ở các KCN hạn chế mà cơ sở hạ tầng và logistics cũng là rào cản lớn. Cơ sở hạ tầng giao thông, như đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, sân bay Tân Sơn Nhất, cảng biển Cái Mép - Thị Vải… thường xuyên quá tải, đẩy chi phí logistics lên cao, từ đó giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế.

Cơ sở hạ tầng quá tải còn khiến TP HCM giảm sức cạnh tranh trong việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Mới đây, một tập đoàn công nghệ của Việt Nam cũng chọn đặt trung tâm phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) 4.000 tỉ đồng ở một tỉnh miền Trung, thay vì chọn TP HCM dù được giới thiệu là có nhiều lợi thế…

Với việc Diễn đàn Kinh tế TP HCM năm 2024 chọn chủ đề chuyển đổi công nghiệp, tạo động lực phát triển bền vững, thành phố có thể tập trung đầu tư cho công nghiệp công nghệ cao - công nghệ bán dẫn, công nghệ AI với quỹ đất đủ lớn nhằm thu hút "đại bàng". Để làm được điều này, trong điều kiện công nghệ bán dẫn không có sẵn, thành phố cần kêu gọi đầu tư nước ngoài cùng với việc chuyển giao công nghệ, góp phần tự chủ trong vật liệu bán dẫn. TP HCM cần tìm cách thu hút nhà đầu tư có nhu cầu sản xuất lĩnh vực này tới đặt nhà máy. Cộng với những chính sách phù hợp, thành phố sẽ khuyến khích được "đại bàng tới làm tổ".

Với các KCN có sẵn, cần cơ chế và nguồn vốn để đẩy mạnh chuyển đổi kép theo hướng xanh và số cho doanh nghiệp sản xuất công nghiệp ở TP HCM. Thành phố cần quy hoạch quỹ đất cần thiết để phát triển cơ sở hạ tầng cho KCN; đồng thời cải thiện chất lượng nguồn lao động, hướng tới việc tham gia sâu rộng chuỗi cung ứng toàn cầu…

Về công nghệ AI và blockchain, Big Data, TP HCM cũng cần có cơ chế khuyến khích, bởi thành phố đang có lợi thế cạnh tranh so với Singapore về chi phí, vị trí thuận lợi. TP HCM có thể nghiên cứu xây dựng, phát triển theo mô hình Silicon Valley, tạo hệ sinh thái hoàn chỉnh với cơ chế ưu đãi và thử nghiệm những mô hình mới để thu hút các công ty khởi nghiệp trên thế giới. Kết hợp với việc ươm tạo khởi nghiệp tại các trường đại học lớn trên địa bàn, khi đó TP HCM sẽ xây dựng được ngành công nghiệp công nghệ cao, tạo sức bật cho kinh tế phát triển vững chắc.

Theo PGS-TS NGUYỄN HỮU HUÂN - ĐH Kinh tế TP HCM (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

null