10 bộ cồng chiêng quý đã được huyện Tu Mơ Rông trao tặng cho 10 thôn làng người đồng bào Xơ Đăng, góp phần bảo tồn kho tàng văn hóa độc đáo ở vùng căn cứ cách mạng.
Ngày 31-8, Phòng Văn hóa thông tin huyện Tu Mơ Rông (thuộc UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) cho biết, đơn vị vừa tổ chức trao tặng 10 bộ cồng chiêng, trống (mỗi bộ khoảng 50 triệu đồng) cho 10 thôn làng đồng bào Xơ Đăng không có cồng chiêng (thuộc 5 xã Tu Mơ Rông, Đắk Na, Đắk Hà, Đắk Tờ Kan, Đắk Rơ Ông).
Bà con người Xơ Đăng vui mừng vì được tặng chiêng.
Như vậy, chỉ riêng trong 3 năm (từ 2021-2023), huyện Tu Mơ Rông đã trao tặng 33 bộ cồng chiêng, trống cho 33 thôn làng đồng bào không có cồng chiêng. Hiện nay, số thôn làng trên địa bàn huyện có cồng chiêng là 72 thôn làng.
Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, Tu Mơ Rông là vùng căn cứ cách mạng, tỷ lệ người đồng bào Xơ Đăng chiếm 95%. Đây là một kho tàng văn hóa vô cùng độc đáo.
Thời gian qua, huyện đã dành nguồn lực để triển khai nhiều hoạt động bảo tồn văn hóa người Xơ Đăng, trong đó có việc tặng chiêng quý cho các thôn làng; tổ chức liên hoan văn hóa các dân tộc, liên hoan cồng chiêng, liên hoan ẩm thực.
Thông qua các hoạt động trên, huyện mong muốn cộng đồng người Xơ Đăng tiếp tục bảo tồn, phát triển bản sắc văn hóa dân tộc mình, đồng thời vừa có thêm thu nhập từ phục vụ du lịch cũng như góp phần lan tỏa nền văn hóa độc đáo này ra ngoài.
Cùng với thiệt hại về tinh thần do bị khởi tố, kết án oan sai, 2 vợ chồng ở Đắk Nông khởi kiện tòa án yêu cầu bồi thường thiệt hại về kinh tế với tổng số tiền hơn 28,6 tỉ đồng.
Các dự án điện gió ở Đắk Nông khi hoàn thành sẽ đóng góp cho lưới điện quốc gia trên 1 tỷ kWh và đóng góp cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.
18 năm qua, đã thành thông lệ, Hội thi Xanh - sạch - đẹp do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Lạt phát động, vận động trong các tầng lớp Nhân dân đã thu hút, tạo sức lan toả mạnh mẽ. Qua đó, góp phần xây dựng thành phố ngày càng đẹp hơn, văn minh và thân thiện hơn. Tình yêu dành cho hoa, cây xanh của người Đà Lạt cứ thế được nhân lên một cách giản dị nơi mỗi góc vườn, khuôn viên, cổng rào nhà biệt lập, khách sạn hay chung cư... Đó là cách người Đà Lạt thể hiện tình yêu với thành phố, giữ gìn không gian xanh, xây dựng môi trường sống trong lành, hướng tới cuộc sống chất lượng cao.
Chiều 7/12, UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức “Hội thi ẩm thực dược liệu - tinh hoa núi rừng Ngọc Linh”. Đồng chí Nguyễn Văn Hòa- Phó Bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố về dự hội thi.
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng vừa đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông; Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch thực hiện việc đăng tải, công bố rộng rãi thông tin thu hút nhà đầu tư thực hiện đầu tư vào Dự án Khu công viên Ánh Sáng.
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Kon Tum khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 7/12, HĐND tỉnh tiến hành phiên họp lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu. Các đồng chí: Dương Văn Trang-Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thế Hải-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh điều hành phiên họp.
Đà Lạt đang vào mùa cỏ hồng! Những thảm cỏ đuôi chồn cao ngang người khiến cho cả triền đồi hồng rực và giúp du khách có những bức ảnh lung linh huyền ảo...
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng cùng trú tại huyện Đắk R’lấp về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
(GLO)- Về quy hoạch tỉnh Lâm Đồng, Phó Thủ tướng chỉ đạo Quy hoạch mới chỉ là định hướng, không nên cầu toàn. Quy hoạch phải rất mở, đón những sự thay đổi. Phấn đấu xây dựng tỉnh Lâm Đồng phát triển giàu mạnh và văn minh, trở thành một trong những cực tăng trưởng kinh tế quan trọng của Vùng Tây Nguyên; không gian phát triển hài hòa giữa đô thị và nông thôn; xây dựng đô thị theo hướng sinh thái, hiện đại và bền vững...
Chỉ trong vòng hơn một tuần, từ 27/11 đến 5/12, ngành chức năng tỉnh Kon Tum đã phát hiện và tiêu huỷ gần 300 con lợn chết do dịch tả lợn châu Phi tại thành phố Kon Tum và huyện Đăk Glei. Ngành nông nghiệp địa phương đang triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch nhất là thời điểm cuối năm đang đến gần.
Sáng nay (5/12), Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng công bố quyết định của Ban Bí thư chuẩn y ông Hoàng Xuân Thùy, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra, Trưởng phòng Nghiệp vụ 2, giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Từ khi tổ chức thí điểm đến nay, khoảng trên 400 tỷ đồng đã được đầu tư cho các mô hình trong toàn tỉnh; 302ha trong đó có 212ha đất nông nghiệp đã được đưa vào triển khai loại hình du lịch canh nông.